Pháp luật

Chấn động, bà giết cháu vì mê tín: Thầy bói là đồng phạm giết người?

Sau nhiều ngày tích cực điều tra, lực lượng cảnh sát của Bộ Công an, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khoanh vùng, xác định nghi can và bước đầu xác định nghi phạm sát hại cháu bé 20 ngày tuổi.

Theo trình báo của những người trong gia đình, bà Xuân - mẹ đẻ của anh Lê Hữu Thuận (bố cháu bé bị sát hại) đã bị hai kẻ lạ mặt điều khiển xe gắn máy dừng trước cửa nhà rồi chạy vào cướp đi con gái anh Thuận.

Một trong hai đối tượng trên đã dí dao vào cổ và đẩy bà Xuân ngã té ra nhà. Bà Xuân la hét làng xóm thì hai đối tượng bế theo cháu bé bỏ chạy.

Hai ngày sau đó, thi thể bé gái được phát hiện tại một bãi rác của TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Lực lượng công an đã khoanh vùng, xác định được đối tượng tình nghi là bà nội cháu bé. Tại cơ quan công an, bà Phạm Thị Xuân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, sau khi vợ anh Thuận (là chị Phạm Thị Thanh Huyền) sinh cháu gái, bà Xuân nghe có người phán rằng nếu bà Xuân sống thì cháu bé chết và ngược lại. Vì lý do đó, bà Xuân đã mang cháu bé ra ngoài bãi rác để cho đến chết.

Người dân hoang mang trước vụ bắt cóc, sát hại cháu bé.

Đánh giá về sự việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chia sẻ, hành vi phạm tội của đối tượng rất xảo quyệt, vô đạo đức, đang tâm sát hại cháu nội mới hơn 20 ngày tuổi đã đi ngược lại với truyền thống văn hóa và những giá trị đạo đức xã hội. Đối tượng phải chịu trách nhiệm về Tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Nghi phạm bà nội chỉ vì tin lời mê tín dị đoan đã nhờ 2 đối tượng dàn dựng màn kịch bắt cóc trẻ em để thực hiện hành vi giết cháu bé bằng thủ đoạn vứt cháu bé vào bãi rác phi tang ở cách xa nơi ở nhằm mục đích che dấu hành vi phạm tội.

Nếu có căn cứ chứng minh nghi phạm bà nội đã thuê 2 đối tượng bằng lợi ích vật chất để sát hại cháu bé thì các đối tượng còn phải chịu thêm tình tiết định khung theo điểm m khoản 1 Điều 93 BLHS “Thuê giết người hoặc giết người thuê”.

Đối với hành vi của thầy bói, cần thiết làm rõ có việc hành nghề mê tín dị đoan và xúi giục bà nội giết cháu bé hay không?

Trường hợp đủ căn cứ chứng minh thầy bói hành nghề mê tín dị đoan đã có hành vi xúi giục bà nội sát hại người cháu nội mới sinh ra thì đối tượng phải chịu trách nhiệm đồng phạm về Tội giết người với vai trò người xúi giục kích động, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi phạm tội.

Trường hợp đủ căn cứ chứng minh trong khi hành nghề mê tín dị đoan, thầy bói chỉ nói chung chung với bà nội và không có hành vi cụ thể xúi giục sát hại cháu bé, sau đó, từ việc mê tín dị đoan này mà bà nội đã sát hại cháu bé thì đối tượng thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hành nghề mê tín dị đoan. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 247 Bộ luật Hình sự.

Tác giả: C.N

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: Bắt cóc cháu bé , Thanh Hoá

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP