Pháp luật

Bị cáo Trần Qúi Thanh cùng 2 con gái hầu tòa

Thông qua hình thức cho vay, cha con bị cáo Trần Qúi Thanh đã lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt trên 1.000 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Hôm nay (23/4), TAND thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do bị cáo Trần Qúi Thanh (SN 1953, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) và 2 con gái là các bị cáo Trần Uyên Phương (SN 1981, nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tân Hiệp Phát) và Trần Ngọc Bích (SN 1984) thực hiện.

Bị cáo Thanh bị áp giải vào khu vực xét xử (Ảnh: Nhật Thịnh).

Phiên toà dự kiến diễn từ ngày 23- 25/4, do thẩm phán Huỳnh Minh Trực làm chủ tọa.

Đại diện VKSND thành phố Hồ Chí Minh tham gia phiên tòa theo sự phân công của VKSND Tối cao gồm: Ông Vũ Tất Ba, ông Phạm Văn Hiền và ông Mai Hoàn Đông.

Ông Thanh có 4 luật sư tham gia bào chữa gồm luật sư Trương Thị Minh Thơ, Kiều Vũ Thụy Uyên, Trương Thanh Đức và luật sư Nguyễn Trường Sơn.

Bị hại trong vụ án này là các ông bà: bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Nguyễn Văn Chung, ông Lâm Sơn Hoàng, ông Nguyễn Huy Đông.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án gồm Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Kim Oanh Đồng Nai và 34 cá nhân khác.

Theo cáo buộc, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2020, các bị cáo Trần Qúi Thanh, Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương thông qua môi giới đã cho các ông/bà Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung, Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3%/tháng nhưng yêu cầu các chủ tài sản phải thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản, chuyển nhượng cổ phần của dự án, bất động sản, có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản.

Để hợp thức việc cho vay tiền, cha con bị cáo Trần Quí Thanh đã ký các “cam kết bán lại”, tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản.

Theo chỉ đạo của bị cáo Thanh, 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đứng tên nhận chuyển nhượng tài sản. Sau đó, nhóm của Thanh nhanh chóng làm các thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, tiền lãi theo thoả thuận thì cha con bị cáo Trần Quí Thanh nại ra lý do bất hợp lý để từ chối việc thanh toán, không trả lại tài sản, cho rằng chủ tài sản vi phạm các điều khoản hợp đồng nên bị mất quyền mua lại... hoặc tạo ra các lý do khác “làm khó” các bị hại, mục đích là tím cách chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Bằng thủ đoạn trên, cha con bị cáo Trần Quí Thanh đã lạm dụng tín dụng chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại, cụ thể:

Vụ thứ nhất: Thông qua người môi giới Nguyễn Hoàng Phú, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương cho ông Lâm Sơn Hoàng vay 115 tỷ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng, sang tên từ ông Lâm Sơn Hoàng, vợ chồng anh Nguyễn Hữu Nghĩa (cháu ông Hoàng) cho Trần Uyên Phương 4 thửa đất tại xã Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức; với lãi suất 3%/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%, giả cách bằng các cam kết bán lại. Đến khi ông Lâm Sơn Hoàng chuẩn bị đủ tiền để trả thì phía Trần Quí Thanh lấy lý do ông Lâm Sơn Hoàng chậm trả, không cho chuộc lại tài sản, chiếm doạt hơn 80,3 tỷ đồng.

Vụ thứ hai: Thông qua người môi giới Đoàn Nguyễn Minh Hoàng, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương cho ông Nguyễn Huy Đông vay 80 tỷ đồng bằng việc kí hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chúng từ ông Nguyễn Huy Đông cho Trần Uyên Phương 2 thửa đất tại địa chỉ 643 và 643A Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh; với lãi suất 3%/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%, giả cách bằng các cam kết bán lại. Đến khi ông Nguyễn Huy Đông chuẩn bị đủ 80 tỷ để nhận lại 2 thửa đất, thì các bị cáo yêu cầu phải trả thêm 15 tỷ, không cho chuộc lại tài sản, chiếm đoạt gần 39 tỷ đồng.

Vụ thứ ba: Thông qua người môi giới Nguyễn Phi Long, các bị cáo Trần Qui Thanh, Trần Uyên Phương cho ông Nguyễn Văn Chung vay 35 tỷ đồng bằng việc kí hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chúng từ ông bà Lâm Hoàng cho Trần Uyên Phương 29 thửa đất được tách từ thửa đất 452 tại phường An Lạc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh (thửa đất trên anh Nguyễn Văn Chung đã mua của ông bà Lâm Hoàng trước đó, chưa làm thủ tục sang tên); với lãi suất 3%/tháng; Đến khi ông Nguyễn Văn Chung chuẩn bị đủ 35 tỷ để nhận lại 29 thừa đất, thì các bị cáo yêu cầu phải trả thêm 14 tỷ, không cho chuộc lại tài sản, thông qua đó chiếm đoạt hơn 48 tỷ đồng.

Vụ thứ tư: Thông qua người môi giới Nguyễn Hoàng Phủ, các bị cáo Trần Qúi Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích cho bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Oanh) vay 500 tỷ đồng bằng việc kí hợp đồng giả cách chuyển nhượng cổ phần Công ty Minh Thành, thỏa thuận hứa chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng dự án Nhơn Thành cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và Công ty TCS (Công ty thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát) với lãi suất 3%/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%/1 tháng che đậy bằng các cam kết bán lại. Đến khi phía bà Đặng Thị Kim Oanh chuẩn bị đủ số tiền 500 tỷ thì phía Trần Quí Thanh nại ra các lý do vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nên mất quyền mua lại; không cho chuộc lại tài sản. Thông qua đó, các bị cáo chiếm đoạt tài sản tại sự án Minh Thành hơn 427 tỷ đồng và tại dự án Nhơn Thành là là hơn 453 tỷ đồng.

Theo các cơ quan tố tụng, tính đến khi bị khởi tố, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đã chiếm đoạt tài sản của các bị hại với tổng số tiền là hơn 1.048 tỷ đồng

Trong vụ án này, bị cáo Trần Quí Thanh là người phải chịu trách nhiệm chính, tiếp theo là bị cáo Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích.

Tác giả: Võ Công Thư

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP