Kinh tế

Phiên giao dịch việc làm đầu năm thưa thớt người lao động

Nhu cầu việc lại tại Đà Nẵng hiện rất lớn. Tuy nhiên, phiên giao dịch việc làm đầu năm tại TP.Đà Nẵng gần như không có lao động tham gia tuyển dụng trực tiếp. Nguyên nhân do lao động về quê ăn Tết chưa quay trở lại.

Trung tâm dịch vụ việc làm thành phố Đà Nẵng thưa vắng người lao động trong phiên đầu năm. Ảnh: Hữu Long

Tuyển dụng 3.000 vị trí, chỉ vài chục người tham gia

Ngày 26.2, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.Đà Nẵng tổ chức phiên giao dịch việc làm tại 3 địa điểm: Trụ sở của Trung tâm (278 Âu Cơ, quận Liên Chiểu), Văn phòng Cẩm Lệ (657 Trường Chinh, quận Cẩm Lệ) và Văn phòng Hải Châu (21 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu). Đây là phiên giao dịch việc làm đầu tiên được Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.Đà Nẵng tổ chức kể từ sau Tết Nguyên đán nhằm kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động.

Tham gia phiên giao dịch việc làm có 90 doanh nghiệp tuyển dụng gần 3.000 vị trí, trong đó 32 doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp, 58 doanh nghiệp thông báo tuyển dụng. Một số doanh nghiệp tuyển dụng với số lượng lớn như: Công ty CP Phú Phong tuyển dụng 480 vị trí, Công ty TNHH MTV J&T EXPRESS tuyển dụng 408 vị trí, Công ty CP Quảng An 1 tuyển dụng 112 vị trí, Công ty TNHH Hợp tác giáo dục quốc tế Thời Đại Mới tuyển dụng 109 vị trí… Nhưng tại trụ sở của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.Đà Nẵng, phiên giao dịch diễn ra khá vắng vẻ, người đến tham gia phỏng vấn xin việc chỉ lác đác vài chục người.

Người lao động chờ ăn rằm xong mới đi làm

Chị Trần Thị Thu - người tuyển dụng của công ty TNHH VINAKING cho biết, công ty có nhu cầu tuyển 6 lao động (2 nhân viên kinh doanh, 2 phụ mẫu, 1 bốc xếp và 1 lái xe) nhưng mới có được một người đến tham gia phỏng vấn.

“Nhiều người về quê ăn Tết rồi ăn rằm xong mới đi làm. Những người có công việc ổn định đều lo trở lại làm việc, còn những người đi xin việc giờ mới đi xin việc thì họ không bị gò bó, đi lúc nào cũng được”, chị Thu lý giải nguyên nhân khiến phiên giao dịch đầu năm khá ảm đạm.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (Công ty TNHH Miền In) đến tham gia tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lúc 7h30 nhưng nửa buổi sáng vẫn chưa có người lao động nào ghé bàn phỏng vấn xin việc. “Tôi nghĩ phiên đầu năm sẽ không đông nhưng cũng không nghĩ vắng thế này. Thực ra người lao động thất nghiệp cũng nhiều, nhu cầu tuyển dụng cũng cao nhưng hai bên chưa gặp được nhau. Bây giờ tâm lý của các bạn trẻ muốn làm văn phòng, công việc nhẹ nhàng, lương cao, thấy khó khăn, vất vả một chút là chùn bước rồi”, chị Tâm nói.

Đang xem thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp để tìm cho mình một công việc phù hợp, anh Nguyễn Văn Hành (trú quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) cho biết, anh làm nghề cơ khí nhưng đợt trong Tết công ty hết việc, cho nghỉ nên anh phải bây giờ phải đi tìm việc. “Tết vừa rồi gia đình có về quê, tôi tính qua rằm mới vào nhưng nghĩ đến việc chưa có nên phải tranh thủ vào để tham gia phiên giao dịch đầu năm. Hy vọng có thể tìm được cho mình công việc thích hợp”, anh Hành nói.

Ông Nguyễn Thanh Diệp - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.Đà Nẵng cho biết, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp là lớn nhưng người lao động tham gia tuyển dụng còn rất ít. “Nguyên nhân là nhiều lao động về quê ăn Tết chưa trở lại thành phố, trước đó nữa là họ về quê tránh dịch”, ông Diệp nói.

Quảng Nam chưa mở cửa “chợ” việc làm

Ông Võ Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện Quảng Nam chỉ mới tổ chức đối thoại trực tuyến nhằm phòng chống dịch COVID-19 chứa chưa mở cửa “chợ” giao dịch việc làm như thường lệ. Hiện Trung tâm đang xin ý kiến lãnh đạo tỉnh Quảng Nam để mở lại “chợ” tuyển dụng. Cũng theo ông Dũng, ở Quảng Nam hiện vẫn còn nhiều công ty thiếu lao động rất lớn, chủ yếu các ngành may mặc và giày da.

Tác giả: NHÓM PHÓNG VIÊN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP