Tin địa phương

Cử tri Đà Nẵng chất vấn về việc bỏ thi tiếng Anh ở tuyển sinh lớp 10

Vấn đề bỏ môn thi tiếng Anh ra khỏi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT trên địa bàn TP năm học 2019-2020 được cử tri quan tâm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa 2016-2021. Cử tri đã bày tỏ sự bức xúc về vấn đề bỏ môn thi tiếng Anh lớp 10 ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT trên địa bàn TP vừa qua.

Cử tri Hồ Văn Hóa - tổ 48, phường Hòa Khê, cho rằng, vừa qua thi tuyển sinh vào lớp 10 có bất cập về việc bỏ thi môn tiếng Anh, gây bức xúc cho nhiều cử tri và gây hoang mang cho các thí sinh lớp 10 trước kỳ thi tuyển sinh. Đây là quyết định có phần khó hiểu của của TP Đà Nẵng.

Cử tri Hồ VănHóa. ảnh: H.Vinh

Trả lời vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, trước đây Sở GD ĐT đã đưa ra quyết định quy điểm tiếng Anh với những học sinh có chứng chỉ quốc tế. Sát đến kỳ thi thì có dư luận thì Sở cũng như TP nhận rất nhiều phản ánh về chất lượng đào tạo từ các trung tâm, không công bằng trong quy đổi điểm.

Theo ông Thơ, quyết định bỏ môn thi tiếng Anh này vừa tích cực vừa có mặt phản tích cực bởi trong thời điểm quá gấp gáp. Vì vậy, không chỉ hàng ngàn học sinh mà cả phụ huynh, giáo viên cũng bức xúc.

“Nhiều học sinh được 5 - 6 điểm tiếng Anh mà thi đậu chứng chỉ quốc tế rồi được quy đổi thành điểm 9, điểm 10 trong kỳ thi. Nên trước phản ứng của dư luận, Sở GD ĐT TP đã quyết định bỏ thi môn tiếng Anh” ông Thơ thông tin.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: H.Vinh

Như Lao Động đưa tin, Sở GD ĐT TP Đà Nẵng bất ngờ thay đổi phương án thi tuyển vào lớp 10 với việc bỏ môn Ngoại ngữ ra khỏi danh sách các môn thi. Trước đó, hàng nghìn học sinh đã dành cả năm để có được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nhằm có được điểm quy đổi theo quy định do chính Sở GD ĐT ban hành.

Lý do được đưa ra là có nhiều nghi vấn đằng sau của việc học chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Cụ thể, có khoảng 40% học sinh có chứng chỉ tiếng Anh được quy đổi theo quy định trước đó của Sở chỉ có học lực trung bình, 30 em trong số đó còn là học sinh yếu. Điều này khiến các thầy cô và Sở GD ĐT đặt nghi vấn đề chất lượng của những tấm bằng chứng chỉ kia.

Tác giả: H.VINH

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP