Bạn cần biết

Quan hệ tình dục sau sinh 1 tháng, nên hay không?

Quan hệ tình dục sau sinh quá sớm có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ sức khỏe với sản phụ. Vậy, đâu là thời điểm thích hợp nhất?

Phụ nữ nên kiêng quan hệ vợ chồng ít nhất 6 tuần nếu sinh thường. Ảnh: Beingtheparent.

Quan hệ sau sinh quá sớm, nên không?

Việc "yêu" sớm sau sinh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người phụ nữ. Tuy nhiên, kiêng cữ quá lâu cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Vì thế, nhiều phụ nữ băn khoăn liệu 1 tháng sau sinh đã có thể làm "chuyện ấy" trở lại hay chưa?

Thực tế thấy rằng không có một con số chính xác hay quy định cụ thể về thời điểm quan hệ sau khi sinh con.

Tuy nhiên, một sản phụ phải thực hiện thủ thuật cắt tầng sinh môn trong khi sinh thường sẽ mất khoảng 7-15 ngày để lành vết khâu hoàn toàn tùy thuộc vào chiều dài vết cắt, khả năng hồi phục của cơ thể.

Tử cung cũng cần gần 14 ngày để co nhỏ lại về kích thước ban đầu; lúc này cổ tử cung đóng kín trở lại và sản phụ hết sản dịch. Như vậy, một người phụ nữ khỏe mạnh sẽ phải mất ít nhất hơn 1 tháng thì mới có thể quan hệ tình dục trở lại sau sinh.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM cho biết, việc sinh hoạt tình dục cần kiêng trong thời kỳ hậu sản khoảng 6 - 8 tuần đầu sau sinh để cơ thể bạn, nhất là cơ quan sinh dục, có thời gian để hồi phục sau cuộc sinh. Tuy nhiên, cần lưu ý trong thời gian đầu tiên quan hệ vợ chồng trở lại, hãy giữ cho cuộc ân ái nhẹ nhàng vì lúc này các mô vùng chậu còn khá mềm.

Đây là khoảng thời gian phù hợp giúp cơ thể của sản phụ hồi phục sau cuộc vượt cạn khó nhọc. Tại Pháp – một quốc gia Châu Âu có điều kiện y học phát triển cũng nổi tiếng về sự lãng mạn trong tình yêu, người ta cũng nhận thấy phần lớn các cặp vợ chồng chỉ quan hệ trở lại sau khi sinh 7 tuần, chỉ khoảng 20% cặp đôi quan hệ sau sinh 1 tháng.

Hậu quả khi quan hệ sau sinh quá sớm

Việc kiêng quan hệ ít nhất trước 6 - 8 tuần sau sinh nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra cho người phụ nữ.

Quan hệ quá sớm dẫn đến dễ bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: huyết, sản giật, viêm nhiễm sau sinh…. Nếu mắc những bệnh này chắc chắn các chị em sẽ gặp nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai lần tới.

Phụ nữ cũng sẽ bị đau rát, tổn thương vết mổ. Nhất là các mẹ sinh mổ, tuy vùng kín không có vết thương nhưng việc "hoạt động mạnh" có thể khiến vết mổ bị nứt, đau rát, dễ nhiễm trùng. Hơn nữa, sau khi sinh hormone estrogen của các chị em khá thấp, âm đạo khô và tính đàn hồi kém nên dễ bị tổn thương khi quan hệ.

Hơn nữa, việc quan hệ sớm sau sinh để "chiều chồng" làm chị em căng thẳng, mệt mỏi, sợ gần gũi. Thậm chí, việc quá đau rát khi quan hệ có thể gây ra ám ảnh tâm lý, khiến nhiều các chị em sợ chuyện chăn gối.

Vì vậy, để đảm bảo tốt cho sức khỏe, không mắc các bệnh viêm nhiễm, dễ đạt được khoái cảm thì không nên quan hệ vợ chồng quá sớm sau khi sinh.

Tác giả: THẢO ANH (TH)

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: sau sinh , quan hệ tình dục

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP