Số hóa

Tin nhắn rác giảm mạnh nhưng tinh vi hơn

Hầu hết các nhà mạng lớn tại Việt Nam đều công bố đã chặn được hàng ngàn thuê bao phát tán tin nhắn rác trong tháng 9 năm nay. Tuy lượng tin nhắn rác có giảm nhưng đang xuất hiện một số hành vi phát tán tin nhắn rác tinh vi hơn.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Bộ TT&TT

Tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý III/2017, các nhà mạng viễn thông trong nước đều báo cáo về tình trạng triển khai hệ thống ngăn chặn hiệu quả tin nhắn rác trong 9 năm 2017.

Theo báo cáo của VPNT, nhà mạng này đã chặn được 56.000 tin nhắn rác, giảm 1/4 so với tháng trước. Số lượng tin nhắn rác giảm hẳn so với trước đây. Tập đoàn Viettel đã chặn hơn 5.000 thuê bao và hơn 5 triệu tin nhắn rác trong tháng 9. Đối với MobiFone, tính đến hết 15/9/2017, Mobifone đã khóa 950.000 thuê bao, riêng quý III khóa 47.850 thuê bao.

Đại diện VNCERT nhận định, trên cơ sở thống kê tin nhắn rác của các doanh nghiệp, sau khi 3 nhà mạng lớn triển khai hệ thống chặn tin nhắn rác một cách hiệu quả. Các hình thức quảng cáo thông qua tin nhắn rác đã giảm đi rõ rệt.

Tin nhắn rác


Tuy vậy, tháng 9 năm nay ghi nhận, thuê bao phát tán tin nhắn rác ngoại mạng chủ yếu đến từ Vietnammobile. VNCERT cho biết, các đối tượng phát tán tin nhắn rác đã chuyển sang sử dụng tin nhắn liên mạng, cụ thể là từ mạng Vietnammobile, một nhà mạng nhỏ hơn với hệ thống chặn tin nhắn rác chưa tốt. Đặc biệt, vị đại diện này lưu ý, đã xuất hiện tình trạng SIM chính danh bắt đầu phát tán tin nhắn rác.

Từ đó, VNCERT đã yêu cầu nhà mạng Vietnammobile phải đầu tư hệ thống để ngăn chặn tình trạng trên. Đồng thời, đề nghị các nhà mạng khác tiến hành chặn tin nhắn rác liên mạng để giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao công tác xây dựng cơ chế chính sách trong quý III/2017. Trong lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Viễn thông phối hợp với VNCERT và Cục An toàn Thông tin đánh giá việc sử dụng thiết bị viễn thông trong mạng thông tin di động 4G. Đồng thời, nghiên cứu biện pháp ngăn chặn SIM rác hiệu quả, thu hồi triệt để SIM kích hoạt sẵn trên thị trường.

Ngoài ra, tại buổi họp giao ban này, đại diện Cục An toàn Thông tin cho hay, sau khi làm việc với các doanh nghiệp viễn thông lớn, mới chỉ có Viettel hoàn thành việc xác định cấp độ an toàn của hệ thống thông tin.

Tác giả: Gia Hưng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP