Thế giới

Ông Trump vừa xoa dịu, vừa cảnh báo Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 cho biết, các quan chức nước này và Triều Tiên vẫn tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào tháng sau tại Singapore, ngay cả khi Bình Nhưỡng đe dọa hủy sự kiện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: CNN

Ông Trump nói nếu cuộc gặp diễn ra thành công theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ "được bảo vệ". "Ông ấy sẽ tiếp tục điều hành đất nước của ông ấy. Nước ông ấy sẽ rất giàu", Trump cho biết. Tuy nhiên, ông Trump đe dọa Triều Tiên có thể bị "hủy hoại" nếu ông Kim từ chối thỏa thuận với Mỹ.

Các phát biểu trên là tuyên bố mạnh mẽ nhất của lãnh đạo Nhà Trắng kể từ khi Bình Nhưỡng bất ngờ ngưng đàm phán cấp cao với Hàn Quốc ngày 16/5 và dọa sẽ hủy cuộc gặp lịch sử dự kiến giữa ông Kim và ông Trump.

Theo CNN, khi đề cập về Triều Tiên, ông Trump nói "họ vẫn đang thương lượng như chưa từng có chuyện gì xảy ra". Tổng thống Mỹ cho biết thêm, mặc dù ông đọc được thông tin về các tuyên bố mới nhất của Triều Tiên cũng như nghe quan chức Hàn Quốc thông báo lại về chúng, nhưng phía Triều Tiên vẫn chưa chính thức có kế hoạch từ bỏ hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Singapore.

Ông Trump cũng tìm cách tách mình khỏi ý kiến của Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton. Ông Trump bác bỏ việc áp dụng "mô hình Libya" như đề xuất của ông Bolton cho vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, ông Trump dường như đã nhầm lẫn về "mô hình Libya" mà ông Bolton đề cập đến hồi tháng trước.

Khi nói "mô hình Libya năm 2003, 2004" có thể được áp dụng cho các cuộc đàm phán của Mỹ với Triều Tiên, ông Bolton muốn ám chỉ việc loại bỏ các vũ khí hủy diệt hàng loạt của Libya, nhưng ông Trump lại nhắc tới "mô hình Libya" như sự can thiệp quân sự của NATO vào Libya vào năm 2011, cuối cùng dẫn tới việc lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi bị lật đổ, rồi bị giết hại tại Tripoli.

"Mô hình Libya khác rất nhiều ... Mô hình đó sẽ xảy ra nếu chúng ta không đạt thỏa thuận", ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cũng lưu ý, Triều Tiên có giọng điệu cứng rắn hơn trong tuần này, sau khi ông Kim hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần thứ hai.

Tác giả: Tuấn Anh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

  Từ khóa: Ông Trump , Kim Jong Un

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP