Du lịch

Mùa mưa nhớ vị đắng đặc trưng của nấm tràm

Nấm tràm có vị đắng lúc mới ăn nhưng khi nuốt qua khỏi cổ họng, bạn sẽ thấy đọng lại vị ngọt thanh mát.

Tháng 4 hằng năm, ở một vài địa phương như Phú Quốc, Hà Tiên, Huế... khi mùa mưa đến, có một loại nấm thường xuyên xuất hiện dưới gốc cây tràm, được gọi là nấm tràm. Nhiều người cho biết, sở dĩ nấm tràm thường mọc vào tháng mưa là do lá và vỏ của cây tràm rơi rụng thành từng lớp ở mùa trước, đã biến thành lớp mùn. Vì thế, sau đợt mưa đầu mùa, meo (giống) nấm được ủ trong lớp mùn ấy sẽ hình thành nên những cây nấm màu nâu tím và thịt bên trong màu trắng.

Cây nấm tràm có màu nâu tím và thịt bên trong màu trắng.

Tháng 7 là mùa nấm tràm cuối cùng trong năm. Vì là loại nấm mọc tự nhiên nên người dân phải đi vào những khu có nhiều cây tràm để hái. Người dân quê tôi chế biến và thưởng thức nấm tràm theo nhiều cách như nấu lẩu, canh, súp, xào, nấu cháo với các loại hải sản hoặc nấu chung những loại rau khác. Tuy nhiên, với tôi, canh nấm tràm là món ăn thanh mát và khoái khẩu nhất.

Nấm tràm thoạt nhìn bên ngoài trông xấu xí, chứ thật ra sau các công đoạn làm sạch và chế biến, sẽ cho bạn những món ăn thơm ngon không thể tả. Mùa mưa quê tôi, nấm tràm thường rộ khắp chợ. Tôi thích cảm giác đi chợ, ngồi chọn từng cây nấm, sau đó mua về tự chế biến thành nhiều món ngon. Một điều lưu ý trong quá trình mua nấm là bạn nhớ chọn loại búp nhỏ mới nhú, để có độ giòn và vị ngọt hơn.

Khi mua nấm, bạn nhớ chọn loại búp nhỏ mới nhú, để có độ giòn và vị ngọt hơn.

Nấm mua về, tôi dùng dao cạo bỏ lớp đất dưới chân, ngâm với nước muối khoảng 20-30 phút. Kế đến, rửa sạch, cho vào nồi nước sôi khoảng 15 phút, vớt ra, để ráo. Sở dĩ phải luộc kỹ trước khi nấu vì để giảm vị đắng của nấm.

Ngoài nguyên liệu chính là nấm, để món canh thêm vị ngọt, béo thơm đặc trưng, bạn có thể kết hợp với trứng vịt và trứng cút, thịt băm, tôm khô cho phong phú món ăn. Thịt băm ướp gia vị; trứng đánh tan; trứng cút luộc, bỏ vỏ; tôm khô ngâm sạch.

Phi tỏi cho vàng thơm, để thịt bằm, tôm khô và nấm vào xào sơ, sau đó thêm một lượng nước vào nồi. Chờ nước sôi, cho thêm trứng đã đánh tan và trứng cút, nêm nếm vừa ăn, rắc lên ít rau hành ngò thơm và chút tiêu. Món canh nấm tràm có thể ăn kèm cơm, thêm chén nước mắm thơm và vài lát ớt sẽ đúng điệu.

Tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau sẽ mang đến món canh nấm tràm có vị ngọt đắng thơm nồng.

Những ngày mưa, sẽ rất thú vị khi được ngồi quây quần cùng gia đình bên mâm cơm có tô canh nấm tràm ngọt đắng. Vị ngọt từ thịt bằm, béo ngậy của trứng, kết hợp vị đắng nhân nhẩn của nấm tràm, hạt tiêu và hành ngò thơm nồng sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Khi mới thưởng thức những búp nấm tràm đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận vị đắng, nhưng dần nuốt qua khỏi cổ, nấm sẽ cho vị hậu ngọt thanh mát. Ăn nấm tràm, bạn tránh uống nước ngay sau đó vì sẽ rất đắng họng. Tuy nhiên, vị đắng của nấm tràm sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc và có lợi cho sức khỏe.

Nhiều nhà ở quê tôi, hễ cứ đến mùa mưa là lại mua thật nhiều nấm tràm về sơ chế và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần quanh năm.

Tác giả: Thư Kỳ

Nguồn tin: ngoisao.net

  Từ khóa: nấm tràm , món ăn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP