Đẹp

Vừa chống lão hóa da tuyệt vời còn bổ xương khớp chỉ với một muỗng bơ mè mỗi ngày

Bơ mè được xem là thực phẩm gia vị giúp tăng cảm giác ngon miệng, đồng thời nó còn được khuyến khích trong quá trình làm chậm lão hóa và bảo vệ sức khỏe xương khớp.

Tại sao lại là bơ mè mà không phải mè hạt?

Mè được gọi là thực phẩm đứng đầu trong các loại ngũ cốc. Nó có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, phát triển cơ bắp, tăng cường trí não. Tuy là “thượng phẩm” trong các món ăn nhưng mè nguyên hạt cho dù đã qua quá trình rang chín thì khi ăn vào vẫn rất nhiều chất béo, dễ gây ngán và khó tiêu.

Vì vậy, chế biến mè nguyên hạt thành bơ mè vừa giúp ích cho tiêu hóa mà toàn bộ dưỡng chất trong đó còn được “giải phóng” triệt để. Bơ mè vừa làm tăng khẩu vị khi ăn mà còn nâng cao giá trị dinh dưỡng trong ẩm thực, đặc biệt thích hợp với người trung và lão niên.

Đồng thời, bên cạnh những công dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tật, bơ mè còn được phái đẹp ưa chuộng vì làm chậm lão hóa, duy trì một cơ thể tươi trẻ và đầy sức sống.

Mỗi ngày một muỗng bơ mè đem lại lợi ích không ngờ

Làm mềm mạch máu, hỗ trợ giảm huyết áp

Bơ mè và nhất là bơ mè đen có tác dụng bổ thận, hàm lượng vitamin E phong phú còn có công hiệu trong việc làm mềm hóa mạch máu, được xem là loại dược liệu “ích thọ” trong Đông y.

Ngoài ra, trong bơ mè còn rất giàu Axit linoleic, Lecithin, trong đó Axit linoleic đạt đến 50%, đây là chất chống xơ cứng mạch máu rất hiệu quả. Không những vậy, cao huyết áp luôn có mối quan hệ nhất định với xơ vữa động mạch. Do đó, bên cạnh duy trì sức khỏe huyết quản thì ăn bơ mè còn giảm huyết áp tuyệt vời.

Kháng oxi hóa, làm chậm lão hóa, ngừa đột quỵ

Bơ mè có chứa hai loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể, đó là vitamin E và axit folic. Công dụng của vitamin E chính là kháng oxi hóa và các chứng viêm. Trong khi đó, axit folic đã được các nhà khoa học nghiên cứu chứng minh là có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ.

Do đó, mỗi ngày một muỗng bơ mè vừa giúp bạn nâng cao sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa sinh lý và ngăn ngừa hiệu quả chứng đột quỵ nguy hiểm.

Bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe

Ngoài các sản phẩm từ sữa thì canxi chủ yếu được lấy từ các loại đậu và rau cải. Trong đó, hàm lượng canxi trong bơ mè cao hơn rất nhiều so với hai nguồn thực phẩm trên. Mỗi ngày chỉ cần ăn khoảng 10g bơ mè (tương đương 2 muỗng nhỏ) thì bạn đã bổ sung cho cơ thể một lượng canxi bằng với việc ăn 30g đậu hũ hoặc 140g cải bắp.

Lượng canxi từ bơ mè được xem là nguồn dinh dưỡng tự nhiên và an toàn, giúp ích cho sức khỏe xương khớp, răng nướu và còn phòng ngừa chứng loãng xương rất hiệu quả.

Dưỡng máu huyết và phòng ngừa thiếu máu

Hàm lượng sắt và axit folic phong phú trong bơ mè đều là nguồn nguyên liệu không thể thiếu để tái tạo máu trong cơ thể. Kết hợp bơ mè với các món ăn hằng ngày không những có thể điều chỉnh chứng kén ăn, mất cân bằng dinh dưỡng mà còn phòng ngừa tích cực chứng thiếu máu liên quan đến sắt.

Bổ não, ngừa tóc bạc

Thành phần Lecithin phong phú trong bơ mè chính là vật chất quan trọng cho hoạt độgn thần kinh ở não bộ. Đồng thời nó còn cung cấp dinh dưỡng cho tóc và cả chân tóc, giảm tối đa chứng rụng tóc hoặc tóc bạc sớm.

Mách bạn cách tự làm bơ mè thơm ngon, an toàn và giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu: 150g mè hạt, 2 muỗng dầu oliu

Cách làm:

Cho cả mè trắng và mè đen vào thau nước sạch, đợi các hạt mè nổi lên trên mặt nước thì vớt bỏ đi, phần còn lại để ráo nước. Sau đó cho mè vào chảo đáy bằng rang đều tay trong khoảng 5 phút, đợi đến khi hạt mè vàng ươm thì tắt bếp, để nguội 30 phút.

Cho mè đã nguội vào máy xay nhuyễn.

Khi mè đã nhuyễn đều thì cho dầu oliu vào, tiếp tục trộn cho đến khi nhìn thấy không còn hạt mè nào là có thể dùng.

Cho mè vào hũ thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng được trong 4 - 6 tuần.

Tác giả: Thiện Duyên

Nguồn tin: emdep.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP