Giáo dục

Hạ điểm chuẩn, con lãnh đạo tỉnh đỗ lớp 10: Phủ nhận

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng, bản thân bà không biết con ông Ngô Hùng thi lớp 10 và hội đồng xét tuyển làm việc rất khách quan.

Xung quanh xôn xao vụ hạ điểm chuẩn, tăng chỉ tiêu tuyển sinh để con lãnh đạo tỉnh đậu vào lớp 10, ngày 19/7, trao đổi với báo Đất Việt, một lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cho rằng, hoàn toàn không có chuyện như dư luận bàn tán.

"Trường THPT Hoàng Diệu chỉ xét tuyển một lần duy nhất sau khi có điểm thi, chưa bao giờ có việc hạ điểm chuẩn. Còn về thông tin trước đó chỉ tiêu lấy 46.9 điểm nhưng sau hạ xuống còn 46 điểm là do Hội đồng xét tuyển. Vấn đề này, Sở đã có báo cáo gửi lên tỉnh", lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cho biết.

Theo Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, do Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng ký thì Trường THPT Hoàng Diệu được cho phép tuyển 600 chỉ tiêu.

Trường THPT Hoàng Diệu từng xảy ra tai tiếng trong năm học trước, khiến cựu hiệu trưởng bị kỷ luật. Ảnh: Zing.vn

Tuy nhiên, sau khi có kết quả điểm thi của các thí sinh, Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng lại họp và có quyết định tăng chỉ tiêu cho một số Trường THPT. Trong đó, riêng Trường THPT Hoàng Diệu tăng 28 chỉ tiêu.

Trước câu hỏi có phải tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng trúng tuyển, lãnh đạo Sở GD-ĐT nói không biết con ông Ngô Hùng thi vào lớp 10 Trường THPT Hoàng Diệu.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cho rằng: "Hội đồng làm việc khách quan. Thấy nhiều em thi điểm cao mà không vào được Trường Hoàng Diệu thì tiếc quá nên hội đồng mới đề xuất hạ điểm".

Cũng theo vị lãnh đạo này, khi họp xét tuyển sinh lớp 10, một số thành viên hội đồng đề nghị tăng chỉ tiêu vì rút kinh nghiệm những năm trước, nếu lấy đúng có thể mất thêm thời gian xét tuyển lần 2. Vì vậy, lãnh đạo Sở GD&ĐT Sóc Trăng đồng ý tăng thêm vài em cho một số trường để "trừ hao".

"Năm nay, trường Hoàng Diệu cơ sở vật chất tốt, nếu tăng thêm một số em cũng không thêm lớp. Mặc khác, nếu lấy 600 chỉ tiêu thì uổng cho một số em học cũng khá nên lấy dư ra một chút. Bản thân tôi không biết con anh Ngô Hùng thi lớp 10 và hội đồng làm việc khách quan", lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh.

Trong khi đó, nói về việc này, theo thông tin trên báo Người Lao Động, ông Huỳnh Chí Phến, Phó hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu, cho biết căn cứ chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh, năm học 2019-2020, trường dự kiến tổ chức 15 lớp 10 (mỗi lớp 40 học sinh).

Việc dự trù tuyển thêm vài chục học sinh là nhằm để lắp chỗ những trường hợp học sinh trúng tuyển nhưng xin nghỉ, chuyển trường…

Cũng theo ông Phến, việc bổ sung thêm chỉ tiêu tuyển sinh do lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh quyết định, chứ trường không có thẩm quyền.

Theo một cán bộ trong hội đồng tuyển sinh lớp 10, nếu lấy đúng chỉ tiêu 600 học sinh vào THPT Hoàng Diệu thì hết các em có tổng điểm 46,9 là dừng, còn con ông Ngô Hùng chỉ đạt 46,2 điểm.

Tác giả: Thanh Giang

Nguồn tin: Báo Đất việt

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP