Từ xưa món nướng thường xuất hiện ở các đồng quê, chế biến từ những vật nuôi thả tự nhiên như gà, cá, chim, ếch nhái hay các loại củ, quả ngô, khoai, sắn. Người ta thường chất đống lửa nướng giữa đồng, thưởng thức ngay sau mỗi buổi làm việc mệt nhọc.
Có nhiều món nướng từ quê lên phố, không còn là món chân chất mà trở thành đặc sản, có tên trong các nhà hàng sang trọng như cá lóc nướng trui, gà bọc đất sét... Không cầu kỳ nhưng dư vị của những món ăn dân dã này khiến bao thực khách thành phố bị mê hoặc.
Có nhiều món nướng từ quê lên phố, không còn là món chân chất mà trở thành đặc sản, có tên trong các nhà hàng sang trọng như cá lóc nướng trui, gà bọc đất sét... Không cầu kỳ nhưng dư vị của những món ăn dân dã này khiến bao thực khách thành phố bị mê hoặc.
Gà được bọc trong lá sen rồi phủ một lớp đất sét đem nướng. Ảnh: NH Chợ Đồng Xuân
Món gà bọc đất sét nướng nếu một lần được thưởng thức, bạn không thể quên được hương vị. Tùy từng người mà có cách tẩm ướp gia vị khác nhau để tạo nên sự khác biệt.
Cách thưởng thức món nướng tại đồng quê mộc mạc và đầy ngẫu hứng, chỉ cần làm gà sạch, bọc một ít đất vào rồi lấy nắm rơm vàng châm lửa nướng. Gà nướng chín thơm phức ăn cùng với đĩa muối tiêu chanh, vài chén rượu, vậy là anh em, bạn bè có thể sum vầy, râm ran câu chuyện. Nhưng khi ra phố, món nướng có thêm nhiều đổi khác. Thay vì nướng bằng rơm rạ, lá cây, người ta lại bọc lá sen, bọc bùn rồi cho vào nướng bằng lò, hoặc than, ga... và được gọi gà lá sen bọc đất.
Gà được chọn để nướng phải là loại gà thả vườn, sau khi sơ chế được bọc trong lớp lá sen dày dặn, rồi tiếp đến là lớp đất sét chắc để sao cho gà đủ chín, không bị sống hay quá cháy.
Ở Hà Nội, bạn có thể thưởng thức món gà bọc đất sét ở nhà hàng trên phố Mai Hắc Đế, với giá 360.000 đồng/con. Ảnh: depplus
Nướng gà là công đoạn quan trọng quyết định đến mùi vị của món ăn. Người ta có thể nướng trên bếp than hoa hay nướng rơm nhưng lửa phải được giữ liên tục để cho đất đủ nóng và làm chín thịt gà bên trong. Khi nào vỏ đất bên ngoài chuyển sang màu đen thẫm, nhìn thấy một vài vết lấm tấm nứt ra, lấy que chọc vào không cảm thấy đất còn dính, lúc đó mới gõ nhẹ cho lớp bùn đất bong ra, gỡ bỏ lớp lá sen bên ngoài.
Thịt gà khi bóc ra với phần thân vàng óng ả, nóng hổi, thơm lừng quyện cùng mùi lá sen hấp dẫn. Thưởng thức miếng gà còn bốc hơi nóng hổi, vị ngọt của thịt, mùi thơm thanh của lá sen, lá chanh cùng vị mặn của muối, cay thơm của tiêu, ớt khiến thực khách ăn mãi không chán.
Tác giả bài viết: Di Vỹ