Giáo dục

Chấm thi THPT quốc gia 2019 sẽ được tổ chức theo cụm

Việc chấm theo cụm, cán bộ không được chấm bài của thí sinh tỉnh mình là giải pháp nhằm khắc phục hạn chế trong kỳ thi năm nay.

Trong văn bản trả lời ý kiến cử tri về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết nhằm khắc phục bất cập trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ đã chỉ đạo toàn ngành rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật đảm bảo giám sát chặt chẽ, minh bạch đối với tất cả khâu của kỳ thi. Bộ cũng sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, nâng cao chất lượng ngân hàng câu hỏi đảm bảo đáp ứng mục đích, tính phân hóa hợp lý.

Đặc biệt, Bộ Giáo dục sẽ cải tiến phương thức tổ chức chấm thi để tăng cường tính chính xác, khách quan, trung thực của kết quả thi. Theo đó, năm 2019 Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm với nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình.

Bộ Giáo dục cũng khẳng định sẽ nâng cao chất lượng tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi cho các đối tượng tham gia kỳ thi, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thi, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khâu, đặc biệt khâu chấm thi.

Cần bộ chấm thi môn Ngữ văn ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Ảnh: Quỳnh Trang

Lãnh đạo Bộ Giáo dục đánh giá, kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã bộc lộ một số hạn chế cần được khắc phục, đặc biệt là ở khâu chấm thi. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm còn kẽ hở trong bảo mật dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi, nhất là khi người dùng thực hiện gian lận có tổ chức và có chủ đích.

Công tác giám sát của Bộ ở một số khâu tổ chức thi tại địa phương chưa thật sự sâu sát, hiệu quả chưa cao. Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh của các địa phương để xảy ra sai phạm chưa thực hiện đầy đủ vai trò, công tác lựa chọn cán bộ tham gia tổ chức thi còn chưa chặt chẽ.

"Một số cán bộ tham gia tổ chức thi, nhất là khâu chấm thi chưa thực hiện đúng chức trách của mình; cá biệt, một số cán bộ thoái hóa phẩm chất, có ý định gian lận từ trước đã cấu kết với nhau để cắt xén hoặc vô hiệu hóa quy trình đã được quy định rất cụ thể, chi tiết để thực hiện hành vi gian lận nâng điểm thi cho thí sinh", văn bản chỉ rõ.

Ngày 25-27/6/2018, cả nước có hơn 900.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia. Ngày 11/7, Bộ Giáo dục công bố điểm thi, dư luận bất ngờ khi Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có số thí sinh đạt điểm giỏi tăng đột biến, trong khi điểm trung bình các môn của thí sinh hai tỉnh thuộc diện thấp nhất cả nước.

Công an vào cuộc, xác định Hội đồng thi của 3 tỉnh trên có nhiều sai phạm, nhiều cán bộ đã bị khởi tố và tạm giam.

Tác giả: Xuân Hoa

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: chấm thi , thi THPT

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP