Trong nước

'Cán bộ từ trưởng xuống phó là tự nguyện chấp nhận hy sinh'

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên, các cán bộ, đảng viên "từ trưởng xuống phó" đều chấp nhận hy sinh vì sự phát triển của xã hội nên tự nguyện thực hiện sắp xếp.

Thông tin này được Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên cho biết tại cuộc họp báo thông tin về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, diễn ra trưa 19/2.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên, tinh thần cuộc cách mạng trong tinh gọn bộ máy đã được Đảng, Nhà nước xác định và trong cuộc cách mạng ấy phải có sự hy sinh.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên trả lời tại họp báo.



Với các cán bộ, đảng viên "từ trưởng xuống phó", bà Yên cho biết họ xác định tinh thần là chấp nhận sự hy sinh đó vì sự phát triển chung của xã hội. Vì vậy, xác định tư tưởng và tự nguyện thực hiện. Vì thế Ủy ban Thường vụ Quốc hội không phải vận động gì trong việc này.

Liên quan chế độ với cán bộ, công chức trong quá trình sắp xếp bộ máy, bà Yên cho hay Chính phủ đã ban hành nghị định 178 quy định nội dung trên.

Theo đó, thứ nhất cán bộ, công chức trong trường hợp tiếp tục công tác có thể tiếp tục vị trí cũ nếu vị trí này cần thiết. Thứ hai, chuyển sang vị trí công tác khác phù hợp với năng lực, vị trí việc làm. Thứ ba, chuyển công tác sang cơ quan khác trong cùng hệ thống hoặc các cơ quan khác có nhu cầu. Thứ tư, thực hiện nghỉ hưu trước tuổi, tinh giản biên chế hoặc nghỉ việc nếu không sắp xếp được vị trí phù hợp.

"Chế độ chính sách với những cán bộ này được thực hiện theo nghị định 178, trong đó có những trường hợp được hưởng lương hưu sớm mà không bị trừ tỉ lệ đóng BHXH", bà Yên nói.

Trường hợp khác có thể chuyển công tác phù hợp, được đào tạo lại phù hợp với vị trí mới. Trường hợp không sắp xếp công việc mới, cán bộ, công chức có thể thôi việc và được hỗ trợ gồm trợ cấp thôi việc, hỗ trợ tìm việc...

Trả lời thêm về vấn đề này, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng nêu rõ các nghị quyết về sắp xếp bộ máy đã được cơ quan Chính phủ, Quốc hội "nung nấu" từ lâu, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Về tinh giản bộ máy thì thực hiện việc giám sát thế nào, ông Tùng nói việc giám sát của Quốc hội được quan tâm rất lớn. Ban chỉ đạo Trung ương đồng ý nâng cấp từ Ban Dân nguyện thêm chức năng giám sát, để ngày càng mạnh hơn.

Về chính sách với cán bộ khi sắp xếp tinh gọn, ông Tùng nói cũng tương tự các cơ quan trong hệ thống chính trị, Chính phủ, Nhà nước.

Theo ông Tùng, cơ bản khó khăn vướng mắc liên quan đến sắp xếp đang được giải quyết.

Tác giả: Tuệ Lâm

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP