Trong nước

Bộ trưởng Bộ GTVT: Đóng cửa trạm thu phí nếu để đường hư hỏng

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tại buổi làm việc với tỉnh Bình Định về tình trạng Quốc lộ 1 đoạn qua địa phương này bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Sáng 8-10, đoàn công tác của Bộ GTVT do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dẫn đầu, đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định và các sở, ngành liên quan. Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã báo cáo với đoàn công tác của Bộ GTVT về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực GTVT. Trong đó, một trong những vấn đề bức xúc nhất hiện nay cần phải xử lý triệt để là QL1 qua địa phương bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, khiến người dân bức xúc.

Quang cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ GTVT và tỉnh Bình Định

Theo UBND tỉnh Bình Định, QL1 qua địa phương (Km1125 - Km1243) được đầu tư nâng cấp, mở rộng và đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 10-2015 đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, đi lại. Tuy nhiên, từ khi đưa vào khai thác sử dụng đến nay, nhiều đoạn tuyến nền, mặt đường QL1 bị hư hỏng nặng, hệ thống an toàn giao thông chưa đảm bảo; mặt đường đọng đất, cát, hệ thống rãnh dọc bị hư hỏng, kết cấu hở, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Bên cạnh đó, tổ chức giao thông tại các nút giao QL1 còn tồn tại rất nhiều bất cập, thực tế đã có nhiều vụ tai nạn giao thông chết người tại các nút này.

Thời gian qua, Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành sửa chữa, khắc phục các hư hỏng trên QL1. Tuy nhiên, việc sửa chữa, khắc phục chưa triệt để, kịp thời và chưa đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Do đó, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ GTVT quan tâm chỉ đạo khẩn trương thực hiện hoàn thành các giải pháp sửa chữa, khắc phục hư hỏng, bất cập và thảm lớp bê tông nhựa mặt đường tuyến QL1 nhằm tăng cường năng lực lưu thông vận tải, đảm bảo an toàn giao thông. Ngoài ra, Bình Định cũng kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề khác liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải ở địa phương.

QL1 qua tỉnh Bình Định tan nát sau vài cơn mưa đầu mùa

Trước những kiến nghị trên của lãnh đạo tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng phản ánh của địa phương về những tồn tại, hạn chế về tuyến QL1 qua địa phương là đúng với thực tế. "Chúng tôi đồng tình với kiến nghị của địa phương, vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện thôi. Về phía Bộ GTVT, qua đây tôi đề nghị Cục Quản lý Xây dựng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là tiến độ, chất lượng của các dự án QL1. Tất cả các đoạn đường thuộc dự án BOT phải đảm bảo chất lượng tốt như hồ sơ thiết kế được duyệt, dứt khoát không để xảy ra tình trạng đường hư hỏng mà cho thu phí. Không riêng gì