Pháp luật

Bắt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát

Công an xác định giám đốc văn phòng đăng ký đất đai có liên quan đến vụ gây thất thoát tài sản Nhà nước nên cần bắt giữ, phục vụ điều tra.

Ngày 12/10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã bắt ông Lê Hoài Linh (37 tuổi, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát, Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Bến Cát, Bình Dương).

Ông Linh bị bắt do có liên quan đến những sai phạm trong vụ ông Nguyễn Hồng Khanh (cựu Bí thư thị xã Bến Cát) gây thất thoát tài sản Nhà nước, chiếm đoạt tài sản.

ông an bắt ông Lê Hoài Linh tại phòng làm việc ở Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Bến Cát. Ảnh: V.D.

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2005, bà Hồ Thị Hiệp, Giám đốc Công ty gỗ An Tây (có trụ sở tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), vay 72 tỷ đồng của Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn. Công ty này thế chấp tài sản là 20 ha đất, nhà xưởng và máy móc thiết bị với định giá thế chấp lên đến 80 tỷ đồng.

Năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên ngân hàng đã đưa công ty vào danh sách nợ xấu. BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn sau đó xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Trong thời gian từ năm 2012 đến 2015, ông Nguyễn Huy Hùng, Giám đốc chi nhánh BIDV Tây Sài Gòn và ông Nguyễn Quang Lộc, Phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng của ngân hàng, trực tiếp xử lý tài sản của công ty gỗ.

Tổng giá trị tài sản của Công ty An Tây khoảng 80 tỷ đồng nhưng 2 cán bộ ngân hàng này thỏa thuận với bà Hiệp và ông Khanh hạ thấp giá bán, chỉ nộp về cho ngân hàng 8,7 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Khanh (thời gian này là Bí thư thị xã Bến Cát) là người mua 20 ha đất của công ty gỗ và ông Lê Hoài Linh bị cho là người có vai trò hỗ trợ, giúp sức để ông Khanh mua tài sản với giá rẻ.

Trong vụ này, Công an tỉnh Bình Dương xác định ông Nguyễn Hồng Khanh đồng phạm với ông Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc, gây thất thoát tài sản Nhà nước. Ngày 17/5, Công an Bình Dương thực hiện lệnh bắt ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc. Ngày 10/8, Công an Bình Dương bắt ông Nguyễn Hồng Khanh.

Thị xã Bến Cát, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

Tác giả: Ngọc An

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP