“Điểm đặc biệt của món thịt bò bít tết này là sử dụng loại nước chấm đặc trưng của Việt Nam. Nước chấm được pha từ nước mắm, đường nâu, tỏi, chanh tươi và ớt đỏ. Nó được dùng như một nguyên liệu để nêm nếm thức ăn.
Có thể dùng nước chấm để rưới lên món salad dưa chuột, củ cải và cà chua. Nước chấm dùng làm salad hoặc bày ở mâm cơm hoặc bún để chấm các món ăn”, tờ NYT miêu tả về nước chấm Việt Nam.
Tờ NYT cũng giới thiệu cách làm món thịt bò bít tết với nước sốt đặc trưng của Việt Nam.
Thịt bò bít tết
Nguyên liệu:
Cho 4-6 phần ăn.
½ chén nước mắm
1 thìa súp vỏ chanh bào
⅓ chén nước chanh tươi (vắt từ 3 quả chanh)
2 thìa súp đường nâu
2 nhánh tỏi băm nhỏ
1 quả ớt đỏ, bỏ hạt, băm nhỏ
1 miếng thịt sườn bò, khoảng 7 lạng.
1 quả dưa chuột nhỏ không hạt của Anh, thái lát mỏng
1 bó củ cải cay, thái lát mỏng
4 nhánh hành lá, xắt nhỏ
1 thìa cà phê dầu thực vật/dầu đậu nành/dầu olive
Cơm hoặc bún (nếu muốn)
Hạt mè (vừng) hoặc đậu tương rang rồi nghiền nhỏ (nếu muốn)
Lá bạc hà tươi hoặc rau mùi (nếu muốn)
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho nước mắm vào bát trộn cùng với vỏ chanh bào, bước cốt chanh, đường nâu, tỏi và ớt. Dùng 1 nửa hỗn hợp này để ướp miếng thịt sườn bò trong 30 phút ở nhiệt độ phòng (hoặc 24 giờ trong ngăn lạnh).
Bước 2: Trộn salad dưa chuột, củ cải, hành lá với hỗn hợp nước mắm vừa pha (cho vừa đủ).
Bước 3: Nướng miếng thịt bò bằng tia lửa (khò), dùng giấy thấm dầu thấm hết mỡ.
Bước 4: Nếu cho vào lò nướng thì đến khi dậy mùi thì đảo mặt miếng thịt, khoảng 3 phút cho mỗi mặt. Nếu áp chảo thì đun nóng chảo trong khoảng 5 phút rồi cho dầu, áp chảo thịt trong khoảng 2 phút. Lật thịt rồi cho ngay vào khoang trên cùng của lò nướng nướng trong 2-3 phút hoặc lâu hơn chút. Đưa thịt ra, bọc giấy bạc rồi để yên trên thớt khoảng 10 phút.
Bước 5: Thái thịt và bày ra đĩa, rắc chút vừng, trang trí thêm lá bạc hà hoặc rau mùi. Ăn kèm salad, cơm hoặc bún (nếu muốn). Nếu muốn đậm đà hơn, có thể chấm với phần còn lại của nước mắm đã pha ở bước 1.
Tác giả bài viết: Kim Minh