Ảnh: Nan Magazine |
Súp thường là món ăn nhuyễn kết hợp từ nhiều nguyên liệu, hương vị. Có lẽ vì thế mà chúng gợi cảm giác ngon miệng và khiến nhiều thực khách thấy hợp khẩu vị.
Các món súp ban đầu được chế biến nhằm hai mục đích chính là tăng số lượng đồ ăn khi nguyên liệu quá ít và tận dụng triệt để nguồn dinh dưỡng từ xương và tủy.
Theo sự phát triển của cuộc sống, sự khác biệt về văn hóa, khí hậu khiến món súp có nhiều biến thể tại mỗi quốc gia. Một vài món trong số chúng trở nên nổi tiếng, hấp dẫn thực khách khắp nơi nhờ hương vị hòa quyện, màu sắc ngon mắt.
Súp Fanesca của Ecuador
Fanesca là món ăn yêu thích của người Ecuador. Món súp này có nguyên liệu chính là cá tuyết và chỉ được thưởng thức trong dịp Tuần Thánh.
Đối với người dân Ecuador, Fanesca không đơn giản chỉ là một món ăn mà còn như hình ảnh của niềm tin tôn giáo.
Họ cho rằng, món Fanesca chế biến từ cá tuyết và 12 loại ngũ cốc khác nhau, tượng trưng cho Mười Hai Vị Sứ Đồ. Cá tuyết được cho là đại diện của Chúa Giêsu.
Sữa, bí ngô, hành tây, các loại hạt và các thành phần khác kết hợp với nhau tạo nên một hương vị hết sức lôi cuốn và kích thích vị giác. Fanesca thường được phục vụ với bánh Empanadas, chuối chiên và trứng luộc.
Súp Butajiru của Nhật Bản
Ảnh: Mangomura |
Có thể nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Miso khi nói đến súp của Nhật Bản. Trên thực thế, ẩm thực Nhật Bản khá phong phú và người dân cũng sáng tạo ra nhiều món súp ngon miệng khác. Trong đó, không thể không nói đến butajiru, còn được gọi là tonjiru, một món súp thịt lợn.
Nguyên liệu chính của món súp này là những lát thịt ba chỉ thái mỏng, nước dùng từ rong biển, nước tương miso, và một số loại rau củ khác. Butajiru là một món ăn chủ lực trong những tháng mùa đông lạnh giá ở Nhật Bản.
Súp hải sản Bouillabaisse của Pháp
Ảnh: Taste |
Giống như nhiều món ăn yêu thích khác, súp bouillabaisse có điểm xuất phát khá đơn giản. Sau mỗi lần ra khơi, các ngư dân từ vùng Marseille lọc thịt cá để bán. Phần xương thừa được tận dụng để chế biến món hầm hải sản.
Ngày nay, món súp Bouillabaisse "tròn vị" phải chứa ít nhất bốn loại cá đánh bắt từ vùng biển Địa Trung Hải, kết hợp cùng hành tây, cà chua, tỏi, rau mùi tây, nghệ tây, thì là và cỏ xạ hương.
Bước quan trọng nhất trong khi chế biến súp bouillabaisse là đun sôi: cá và các thành phần phải được nấu chín trong nước đang sôi một cách nhanh chóng.
Súp Borsch ở Đông Âu
Ảnh: Eating Well |
Borsch, borscht, borsht, hay bortsch đều là cách gọi tên của một món ăn yêu thích tại các nước Đông Âu. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của món ăn này là màu đỏ nổi bật nhờ được chế biến từ củ cải đỏ.
Món súp Borsch được cho là do người Ukraine sáng tạo nên, kết hợp của thịt bò, khoai tây, củ cải đỏ, và các loại rau gia vị.
Người Ukraina ăn Borsch với bia chua Kvass hoặc một hỗn hợp khác chế biến từ củ cải đường để cân bằng vị ngọt của củ cải đỏ.
Món này có thể ăn nóng hoặc lạnh đều ngon nhưng người Đông Âu chủ yếu ăn trong mùa đông để xua tan giá lạnh.
Súp vi cá mập của Trung Quốc
Ảnh: Welovesharks |
Vi cá mập được liệt vào danh sách sơn hào hải vị và là một trong nhiều món ăn đắt đỏ không chỉ ở Trung Quốc.
Xưa kia, món ăn này chỉ được dành cho các bậc vua chúa hoặc các gia đình quý tộc vào một dịp đặc biệt nào đó.
Giống như tên gọi, món súp này chế biến hoàn toàn từ vây của con cá mập. Món ăn này trở nên nổi tiếng và đắt đỏ do sự cầu kỳ trong chế biến, khó khăn trong tìm nguyên liệu và những lời đồn thổi về khả năng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe.
Súp Avgolemono của Hy Lạp
Ảnh: Carollnes Cooking |
Nhiều người nhận định nếu đến Hy Lạp chỉ để ngắm cảnh mà chưa nếm thử món súp Avgolemono thì chẳng khác nào chưa đến nước này.
Bởi lẽ, Avgolemono là một món ăn cho thấy nguyên vẹn phong cách ẩm thực truyền thống của Hy Lạp.
Avgolemono còn được gọi là súp trứng chanh do có thành phần trứng và chanh trong nước súp. Món ăn này thường được làm từ thịt gà và một loại ngũ cốc như orzo hoặc gạo.
Phần khó nhất của việc nấu súp avgolemono là khi chế biến trứng. Trứng phải đánh rất xốp và cho vào nước súp sau khi điều chỉnh nhiệt độ đến một mức nhất định.
Harira của Morocco
Ảnh: Ziyad Brothers Importing |
Harira là món súp từ thịt cừu và cà chua hầm. Các hương vị và thành phần của món súp này sẽ thay đổi từ khu vực này sang vùng khác.
Ngoài thịt cừu và cà chua hầm người ta có thể cho thêm đậu lăng, đậu xanh, hành tây, rau mùi và gia vị như nghệ, thì là và ớt bột.
Harira đặc biệt ngon khi ăn kèm với quả chà là hoặc bánh chebakia (chế biến từ mè và mật ong).
Súp Mulligatawny của Ấn Độ
Ảnh: Epicurious |
Súp Mulligatawny có từ thế kỷ 18, cho đến nay vẫn gây tranh luận về quê hương của nó. Nhiều người cho rằng món súp có vị cay nồng sộc thẳng vào mũi này là sản phẩm của người Ấn. Lại có người cho rằng sự kết hợp của thịt gà hoặc thịt cừu, hành tây, cà chua và ớt này đến từ những thực dân Anh.
Tuy chưa phân định được người dân ở đâu sáng chế ra món Mulligatawny nhưng hương vị lôi cuốn của nó thì ít người bàn cãi.
Mulligatawny dần trở thành món ăn truyền thống, có mặt ở khắp mọi nơi trên đất Ấn.
Nó có thể gây nhăn mặt ở những giây phút đầu do vị cay nồng nhưng khi nếm thử và ăn được, thực khách sẽ thấy quen và yêu thích.
Súp Menudo của Mexico
Ảnh: Food funs recipes |
Menudo là một món súp được người Mexico chế biến từ nội tạng bò và một số loại rau hành tây, rau mùi, rau oregano, ớt trong vòng 7 đến 10 giờ. Món súp này có hương vị khá cay nên không phải ai cũng ăn được.
Người dân Mexico tin món ăn này có khả năng chữa bệnh nên rất yêu thích và thường xuyên ăn trong những dịp đặc biệt và ngày lễ lớn.
Tác giả: MINH HẢI (tổng hợp)
Nguồn tin: tuoitre.vn