Giáo dục

4 quy định mới cho giáo viên năm 2019

Luật Giáo dục 2019 có 4 điểm trọng tâm liên quan đến 4 quy định cụ thể trong ngành giáo dục.

Bộ Giáo dục: Lưu ý 4 quy định mới cho giáo viên năm 2019. Ảnh minh họa

Luật Giáo dục 2019 có 4 điểm trọng tâm liên quan đến 4 quy định cụ thể trong ngành giáo dục như sau: Điều 22, nghiêm cấm ép buộc học sinh học thêm để thu tiền. Luật quy định 6 hành vi bị nghiêm cấm trong trường học, trong đó có một số hành vi giáo viên cần lưu ý như: Ép buộc học sinh học thêm để thu tiền; Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể của người học; Xuyên tạc nội dung giáo dục… Đây là những quy định lần đầu tiên được đưa vào Luật Giáo dục 2019. So với trước đây, Luật Giáo dục 2005 không hề đề cập đến vấn đề này mà chỉ được đề cập đến trong các văn bản dưới luật kèm theo.

Quy định thứ hai liên quan đến chất lượng giáo dục là Yêu cầu cao hơn về trình độ chuẩn của giáo viên. Đây là một thông tin mà đội ngũ giáo viên cần hết sức lưu tâm bởi đây là quy định quan trọng của Luật Giáo dục 2019 trong việc xét tuyển giáo viên và chất lượng đầu vào của các trường. Do vậy, việc nâng cao trình độ giảng dạy là rất cần thiết đối với giáo viên hiện nay để đáp ứng được yêu cầu của quy định này đặt ra áp dụng trong năm tới.

Theo đó, cụ thể Điều 72 của Luật này quy định: Đối với Giáo viên mầm non phải có bằng cao đẳng sư phạm (trước đây chỉ yêu cầu bằng trung cấp sư phạm). Giáo viên tiểu học phải có bằng cử nhân sư phạm (trước đây chỉ yêu cầu bằng trung cấp sư phạm). Đối với Giáo viên trung học cơ sở phải có bằng cử nhân sư phạm (trước đây chỉ yêu cầu có bằng cao đẳn sư phạm hoặc bằng cao đẳng ngành khác nhưng có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm). Giáo viên trung học phổ thông phải có bằng cử nhân sư phạm (trước đây có bằng đại học ngành khác và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cũng được chấp nhận). Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ (trước đây chỉ yêu cầu có bằng đại học trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Quy định cũng thu hút sự quan tâm của hầu hết đội ngũ giáo viên là tiền lương, phụ cấp của giáo viên được quy định cụ thể hơn trong Điều 76 quy định về tiền lương của giáo viên. Theo đó, giáo viên sẽ được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp đồng thời, được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ.

Nếu so với quy định trước đây tại Luật Giáo dục 2005 thì tại Luật Giáo dục 2019 về chính sách tiền lương và phụ cấp của giáo viên đã được quy định cụ thể và rõ ràng hơn. Đặc biệt là đã có bổ sung quy định giáo viên được xếp lương phải phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp và vấn đề làm trái ngành sau 2 năm tốt nghiệp phải hoàn trả học phí áp dụng đối với ngành sư phạm.

Trong ngành sư phạm, Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học cho sinh viên sư phạm. Tuy nhiên, sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp, cử nhân sư phạm không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn lại khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

Từ những quy định này cho thấy, để có thể đáp ứng được các yêu cầu trong quy chế xét tuyển giáo viên trong giáo dục hiện nay, đòi hỏi giáo viên không chỉ đáp ứng về chuyên môn giảng dạy, đạo đức nghề nghiệp mà còn liên quan đến nhiều hành xử trong môi trường giáo dục. Do vậy, ứng với các quy định này buộc giáo viên phải tự bổ sung, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ của mình để phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Tác giả: Lương Minh

Nguồn tin: Báo Công Luận

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP