Đẹp

13 lưu ý khi nấu ăn giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tránh được sai lầm khi nấu nướng. Bạn sẽ đạt được mục tiêu giảm cân nhanh hơn cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể

Sai lầm trong nấu ăn có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát

Kết hợp chất bột đường và chất béo

Việc kết hợp chất béo và tinh bột trong một bữa ăn không phải là ý tưởng tốt nếu bạn có ý định giảm cân. Nếu bạn chế biến một loại thực phẩm giàu tinh bột, ngũ cốc, các loại đậu hoặc bất cứ sản phẩm nào tương tự, hãy chú ý không sử dụng nhiều hơn 2 hoặc 3 muỗng cà phê chất béo.

Cắt giảm quá nhiều năng lượng

Nếu bạn cắt giảm quá nhiều calo trong chế độ ăn uống, cơ thể bắt đầu cảm thấy rằng nó không có đủ năng lượng và cố gắng duy trì các chất béo trong cơ thể càng lâu càng tốt. Đó là hiện tượng tích mỡ tự nhiên dẫn đến việc dù bạn đã cắt giảm tối đa khẩu phần mà vẫn tăng cân. Vì thế, thay vì nhịn hoặc cắt giảm quá nhiều, hãy nấu một bữa ăn cân bằng giữa chất béo, rau và không chất bột đường.

Sử dụng các nguyên liệu chế biến sẵn

Nếu một số thực phẩm mà bạn sử dụng khi nấu nướng đã được chế biến sẵn hoặc đã qua xử lý, hãy cố gắng bù đắp lại các chất dinh dưỡng đã bị mất. Những thực phẩm chế biến sẵn sẽ khiến bạn nhận được lượng calo không cần thiết trong các chất phụ gia.

Tiêu thụ quá nhiều ngũ cốc

Ngũ cốc cung cấp cho bạn chất xơ và dinh dưỡng. Tuy nhiên, ngay cả một lượng vừa phải ngũ cốc trong chế độ ăn uống cũng có thể ngăn chặn quá trình giảm cân bởi các cơ quan trong cơ thể luôn lưu trữ carbohydrate dư thừa dưới dạng mỡ.

Luôn nấu chín thực phẩm

Thực phẩm nấu chín đòi hỏi nhiều chất béo hơn so với thực phẩm ăn sống. Thực tế việc ăn sống thực phẩm thường xuyên có nhiều lợi ích sức khỏe và tác dụng giảm cân. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trái cây và rau củ tươi là thực phẩm lành mạnh hơn nhiều so với những sản phẩm rang, sấy khô.

Nấu ăn không chất béo

Chất béo thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp giải độc và làm tăng các hormone kiểm soát lượng chất béo của cơ thể. Bạn chỉ cần duy trì ăn uống điều độ và tránh các công thức nấu ăn có nhiều chất béo để tránh mắc phải những sai lầm phổ biến nhất khi nấu ăn.

Sử dụng dầu ăn không đúng cách

Việc sử dụng dầu ăn không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là tim mạch. Vì thế, bạn nên lựa chọn những dầu ăn được chiết xuất từ thực vật như dầu dừa, dầu hướng dương, dầu đậu phộng, dầu mè... Những loại dầu này không chứa nhiều cholesterol và dễ dàng phân hủy khi ở nhiệt độ cao, nhờ vậy mà giảm được sự sản sinh của các chất độc hại và không làm ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.

Thường xuyên nấu ăn bằng dầu

Thói quen của chúng ta khi nấu những món ăn nhanh là đổ dầu vào chảo và đảo cùng với thịt và rau. Thực tế, hiện nay, một số loại chảo và bếp nướng không cần cho thêm dầu ăn khi chế biến. Một lựa chọn khác tốt cho sức khỏe cả gia đình là sử dụng giấy nướng để rán cá và xúc xích mà không cần cho thêm chất béo.

Hầm, chiên, nướng thực phẩm

Cách nấu ăn này sẽ làm mất nhiều khoáng chất quan trọng như kali, mangan, canxi trong thực phẩm. Đồng thời, chúng còn làm tăng lượng calo và chất béo bão hòa, khiến bạn khó kiểm soát khả năng ăn uống. Thay vào đó, bạn nên luộc, hấp thực phẩm để tiêu thụ ít dầu ăn và chất béo hơn.

Không sử dụng vỉ khi nướng

Các món ăn nướng luôn mang lại hương vị hấp dẫn và giúp bạn loại bỏ được chất béo có trong thực phẩm. Tuy nhiên khi bạn không sử dụng vỉ để nướng, thì phần mỡ trong thực phẩm sẽ không tan chảy mà ngấm lại thực phẩm, làm tích tụ lại mỡ, đồng nghĩa với việc tích trữ cholesterol, như vậy sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Không đa dạng gia vị

Những loại gia vị như tiêu, tỏi, ớt, gừng... đều đóng vai trò rất tốt trong việc giảm cân. Vì trong chúng có nhiều thành phần giúp đốt cháy chất béo nhanh chóng, đồng thời giúp bổ sung vitamin và chất chống oxi hóa, mang lại cho bạn cơ thể khỏe mạnh và tạo cảm giác ngon miệng hơn khi ăn.

Quá nhiều chất đạm, thiếu chất xơ

Một thói quen nấu nướng của chị em là tăng các thành phần giàu chất đạm như thịt lợn, gà hay cá. Thực tế là bạn thường tiêu thụ chất đạm nhiều gấp đôi mức cần thiết. Thói quen này khiến cơ thể tiêu thụ ít calo và rau vốn rất giàu dinh dưỡng. Cách tốt nhất là giảm ăn thịt, tăng cường ăn rau và salad. Bổ sung chất xơ vào bữa sáng sẽ giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, khiến cơ thể hấp thụ ít calo từ các thực phẩm khác.

Vừa nấu vừa nếm thức ăn

Một trong những thói quen của nhiều người là vừa nấu vừa nếm thức ăn. Thực tế, nếu bạn nấu 3 bữa mỗi ngày, mỗi lần nấu nếm miếng thịt, lát rau, vài muỗng canh… sẽ làm tăng lượng calo bạn tiêu thụ hàng ngày.

Tác giả: Gia Bảo

Nguồn tin: anninhthudo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP