Khi du lịch Thái Lan, bước vào các khu chợ hoặc bắt gặp xe bán đồ ăn rong trên đường phố, bạn có thể thấy những chiếc khay đựng đầy côn trùng được chế biến thơm lừng, giòn tan, phổ biến nhất là nhộng tằm, châu chấu, sâu tre, bọ nước và dế.
Ở một vài quán khác, du khách có thể thấy bày bán gián, nhện, bọ cạp. Nhiều người cho rằng, tằm và sâu tre có vị như sữa và kem. Chúng có mùi hơi giống ngô và hơi xác. Châu chấu, bọ cánh cứng được chiên vàng giòn, béo ngậy.
Côn trùng được chiên ngập trong chảo mỡ nóng, sau đó rắc thêm tiêu trắng và nước tương. Nhiều người thích nhâm nhi chúng với bia hoặc ăn kèm cùng rau. Đây là những món ăn chỉ dành cho những thực khách dũng cảm, táo bạo.
Các món ăn từ côn trùng ở Thái Lan có nguồn gốc từ phía đông bắc đất nước. Đây là vùng nghèo nhất, việc chăn nuôi và trồng trọt gặp rất nhiều khó khăn, Vì vậy, người dân địa phương nghĩ cách biến côn trùng thành thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày hoặc ăn nhẹ, bổ sung protein.
Bắt côn trùng rất dễ. Ví dụ, nông dân trồng lúa sẽ bắt châu chấu – một loài phá hoại cây cối. Sau đó tiểu thương thu gom lại, đem lên các thành phố lớn như Bangkok, Pattaya, Phuket để bán cho những quán ăn. Sau dần, món ăn trở nên phổ biến với mọi người, xuất hiện nhiều tại các chợ, đặc biệt chợ đêm hoặc chợ cuối tuần ở khắp mọi nơi trên cả nước.
Khun Beum, sống ở Phuket, là một nhà thầu xây dựng. Tuy nhiên, anh có một gian hàng bán côn trùng chiên ở công viên Sapan Hin, rìa phía nam thành phố, để kiếm thêm thu nhập. “Quán của tôi khá nổi tiếng vì các món ăn rất thơm ngon. Bí mật nằm ở việc tôi luôn sử dụng dầu mới để chiên, không bao giờ dùng dầu cũ, thừa chiên đi chiên lại”.
Các món Khun bán gồm sâu tơ, châu chấu, sâu tre, bọ nước và dế, đôi khi có thêm gián, nhện. Phần lớn chúng được đánh bắt trong tự nhiên, vài loài được nuôi trong trang trại. Khun cho biết, anh từng bán bọ cạp nhưng loài này khá kén người mua ăn nên anh ngừng nhập hàng, chỉ nhận làm khi có khách đặt trước. Mỗi túi côn trùng có giá khoảng 20 baht (12.000 đồng).
“Một số người cho rằng đây là món ăn chỉ dành cho người nghèo, nhưng ngày nay, nó phổ biến với mọi người, rất nhiều người giàu có cũng nghiện các món này”, Khun nói. Quán của anh thường phục vụ đến khoảng 22h đêm, trừ những hôm trời mưa lớn.
Một người khác là Vinai Suvarnaharn sở hữu một xe đẩy côn trùng tươi chiên trên đường Khao San. Thực đơn của Vinai cũng khá đa dạng và thay đổi theo mùa. Mỗi tối, Vinai đi dọc tuyến đường từ Khao San tới gần Banglamphu và về nhà sau nửa đêm khi hết hàng. Đám đông du khách thường tập trung quây quanh chiếc xe đẩy của Vinai, xem anh chế biến, chụp ảnh và tò mò mua một vài túi ăn thử.
Khi có người hỏi mua, Vinai khéo léo chiên côn trùng vàng ươm, giòn giòn, cho vào túi vào vảy vào một chút nước sốt đặc biệt – công thức bí mật của mỗi người bán hàng - và một ít bột ớt, gia vị, thảo mộc làm dậy mùi thơm nức, khiến thực khách khó có thể cưỡng lại.
Thưởng thức các món ăn đường phố, đặc biệt là côn trùng chiên, khi du lịch Thái Lan chắc chắn là trải nghiệm đáng nhớ và nên thử một lần đối với du khách khi đặt chân tới đất nước Chùa Vàng.
Tác giả bài viết: Tống Hoa
Nguồn tin: