Nhân dịp kỷ niệm 22 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Peru - Việt Nam (1994-2016), đồng thời Peru là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC 2016 diễn ra tại thủ đô Lima, Peru vào tháng 11 tới đây, Đại sứ quán Peru tại Việt Nam quyết định tổ chức Tuần lễ xúc tiến văn hóa ẩm thức Peru 2016 lần thứ 2 với chủ đề Sắc màu Peru.
Nhằm mục đích giới thiệu và quảng bá hình ảnh văn hóa, đất nước, ẩm thực cũng như nét đẹp của con người Peru tới bạn bè Việt Nam thông qua các hoạt động đặc biệt nằm trong khuôn khổ tuần lễ: triển lãm tranh, liên hoan ẩm thực, hội thảo trao đổi về đất nước - du lịch và các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu. Đặc biệt là buổi biểu diễn âm nhạc, thời trang nghệ thuật đậm chất Peru…
Đến với Tuần lễ văn hóa ẩm thực Peru 2016, người dân thủ đô có thể thưởng thức âm nhạc truyền thống của đất nước này
Đất nước Peru xinh đẹp không chỉ ấn tượng với thánh địa Macchu Picchu nổi tiếng, mà còn có nền văn hóa đa dạng với nhiều thành phần chủng tộc cùng sinh sống. Trong thời kỳ thuộc địa, người Tây Ban Nha và người da đen châu Phi đã đến định cư tại Peru, dần dần hòa trộn với các dân tộc bản địa. Sau khi trở thành một nước độc lập, những dòng người từ châu Âu cũng kéo đến Peru, đa phần trong số họ là người Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha. Người Trung Quốc đến Peru vào khoảng thập niên 1850 như một lực lượng lao động thay thế cho các nô lệ. Bên cạnh đó còn có những dòng nhập cư quan trọng từ các nước Arab và Nhật Bản.
Sự đa dạng về văn hóa và chủng tộc tại đất nước này đã dần tới sự đa dạng về âm nhạc, ẩm thực, thể thao... Món ăn truyền thống của Peru với lịch sử hơn 2000 năm về trước là Ceviche. Đây là một món ăn sử dụng các loại thực phẩm tươi sống mà chủ yếu là cá được ướp cùng chanh cộng thêm các gia vị khác như muối, ớt, hạt tiêu...và có thể ăn kèm với đậu tương, khoai lang chiên, rau sống... mỗi vùng sẽ có cách chế biến khác nhau với những loại gia vị khác nhau phù hợp khẩu vị.
Peru còn là đất nước nổi tiếng của khoai tây với rất nhiều món ăn được chế biến như khoai tây nhồi. Ngoài ra, một số món ăn nổi tiếng của đất nước này không thể không kể đến như thịt lấy từ lòng đất pachamanca, hạt quinoa, hạt maca...
Trong khi đồ uống nổi tiếng nhất của Peru chính là Pisco Sour, một loại cocktail được tạo ra từ rượu Pisco và thêm chút siro chanh đắng. Loại rượu trong suốt được chiết xuất từ nho được coi là quốc túy của đất nước Nam Mỹ nóng bỏng này.
Triển lãm tranh Nét đẹp quyến rũ của đất nước Peru
Quầy đồ lưu niệm giới thiệu những món đồ đặc trưng chỉ có ở Peru.
Peru được mệnh danh là đất nước của khoai tây, có cả ngân hàng khoai tây để bảo tồn các giống khoai khác nhau. Tuần lễ xúc tiến văn hóa ẩm thực Peru 2016 sẽ diễn ra từ ngày 21 dến 27.9 tại Hà Nội với nhiều hoạt động.
Nhằm mục đích giới thiệu và quảng bá hình ảnh văn hóa, đất nước, ẩm thực cũng như nét đẹp của con người Peru tới bạn bè Việt Nam thông qua các hoạt động đặc biệt nằm trong khuôn khổ tuần lễ: triển lãm tranh, liên hoan ẩm thực, hội thảo trao đổi về đất nước - du lịch và các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu. Đặc biệt là buổi biểu diễn âm nhạc, thời trang nghệ thuật đậm chất Peru…
Đến với Tuần lễ văn hóa ẩm thực Peru 2016, người dân thủ đô có thể thưởng thức âm nhạc truyền thống của đất nước này
Đất nước Peru xinh đẹp không chỉ ấn tượng với thánh địa Macchu Picchu nổi tiếng, mà còn có nền văn hóa đa dạng với nhiều thành phần chủng tộc cùng sinh sống. Trong thời kỳ thuộc địa, người Tây Ban Nha và người da đen châu Phi đã đến định cư tại Peru, dần dần hòa trộn với các dân tộc bản địa. Sau khi trở thành một nước độc lập, những dòng người từ châu Âu cũng kéo đến Peru, đa phần trong số họ là người Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha. Người Trung Quốc đến Peru vào khoảng thập niên 1850 như một lực lượng lao động thay thế cho các nô lệ. Bên cạnh đó còn có những dòng nhập cư quan trọng từ các nước Arab và Nhật Bản.
Sự đa dạng về văn hóa và chủng tộc tại đất nước này đã dần tới sự đa dạng về âm nhạc, ẩm thực, thể thao... Món ăn truyền thống của Peru với lịch sử hơn 2000 năm về trước là Ceviche. Đây là một món ăn sử dụng các loại thực phẩm tươi sống mà chủ yếu là cá được ướp cùng chanh cộng thêm các gia vị khác như muối, ớt, hạt tiêu...và có thể ăn kèm với đậu tương, khoai lang chiên, rau sống... mỗi vùng sẽ có cách chế biến khác nhau với những loại gia vị khác nhau phù hợp khẩu vị.
Peru còn là đất nước nổi tiếng của khoai tây với rất nhiều món ăn được chế biến như khoai tây nhồi. Ngoài ra, một số món ăn nổi tiếng của đất nước này không thể không kể đến như thịt lấy từ lòng đất pachamanca, hạt quinoa, hạt maca...
Trong khi đồ uống nổi tiếng nhất của Peru chính là Pisco Sour, một loại cocktail được tạo ra từ rượu Pisco và thêm chút siro chanh đắng. Loại rượu trong suốt được chiết xuất từ nho được coi là quốc túy của đất nước Nam Mỹ nóng bỏng này.
Triển lãm tranh Nét đẹp quyến rũ của đất nước Peru
Quầy đồ lưu niệm giới thiệu những món đồ đặc trưng chỉ có ở Peru.
Peru được mệnh danh là đất nước của khoai tây, có cả ngân hàng khoai tây để bảo tồn các giống khoai khác nhau. Tuần lễ xúc tiến văn hóa ẩm thực Peru 2016 sẽ diễn ra từ ngày 21 dến 27.9 tại Hà Nội với nhiều hoạt động.
Tác giả bài viết: H.Thu