Khách nước ngoài rất thích món đồ uống của quán Giảng (Ảnh: AFP) |
Theo AFP, trứng thường được chế biến thành các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với quán café Giảng ở phố cổ Hà Nội, trứng lại trở thành một nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến các món đồ uống đặc biệt với café và bia.
Đây là những món đồ uống đặc sản của quán café đã có tồn tại gần môt thế kỷ qua. Đó là những cốc bia lạnh được phủ bên trên một lớp lòng đỏ trứng đánh thành kem cùng với đường và một chút bơ để hương vị thêm đậm đà.
Chủ của quán Giảng, ông Nguyen Chi Hoa cho biết công thức này được ông sáng tạo ra từ năm 1999. “Tôi làm bia trứng cho mình uống. Tôi nghĩ là nó khá ngon vì vậy tôi quyết định thử nghiệm và xem liệu mọi người có đồng ý với điều này hay không”, ông Hoa chia sẻ với AFP.
Tuy nhiên, bia trứng chỉ là món đi sau khi đồ uống được biết đến nhiều nhất tại Giảng chính là món café được phủ lòng trắng trứng đánh xốp bên trên. Món đồ uống này đã rất nổi tiếng và nó gần như đã “phủ sóng” khắp các quán café tại Hà Nội và được người dân địa phương cũng như du khách rất thích.
Ông Hoa nói rằng cha ông là người đã sáng tạo ra công thức café trứng của quán từ năm 1946 như một lựa chọn thay thế cho món café cappuccino thời bấy giờ. Món cappuccino được làm từ sữa bò, một nguyên liệu rất đắt đỏ đối với hầu hết người Việt Nam thời điểm đó.
“Mọi người có thể uống café trứng vì họ nuôi rất nhiều gà và họ chỉ cần đập một quả trứng, thêm đường và đánh xốp lên và chúng ta có món café trứng”, ông Hoa chia sẻ tại quán café, nơi có bức ảnh đen trắng chụp gia đình ông được treo trên tường.
Ông Hoa không chỉ dừng lại ở café và bia, ông đã pha chế ra nhiều món đồ uống có trứng bên trên như rượu rum, trà xanh, sô cô la, và ngay cả nước ngọt có ga.
Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, mỗi ngày quán Giảng sử dụng trung bình 1.000 quả trứng. Sau khi số trứng được đập ra, chúng sẽ được đưa vào máy đánh xốp lên để sẵn sàng phục vụ khi khách gọi đồ.
“Nó rất đặc biệt. Nó giống như ăn đồ tráng miệng và có thêm bia”, du khách người Malaysia ST Lim chia sẻ với AFP về cảm nhận khi dùng bia trứng.
Ông Hoa nói rằng món đồ uống độc đáo do ông sáng chế ra ngoài là một món ngon, còn có tác dụng làm đẹp khi giúp làn da của người uống sáng hơn.
Mỗi ngày quá café phố cổ phải đập ra khoảng 1.000 quả trứng để phục vụ nhu cầu của khách (Ảnh: AFP) |
Tác giả: Đức Hoàng
Nguồn tin: Báo Dân trí