Emirates Flight Catering là nhà máy chế biến đồ ăn cho hàng không lớn nhất thế giới nằm tại Dubai. Mỗi ngày, đơn vị này chuẩn bị cho khoảng 180.000 bữa ăn.
Emirates Flight Catering sử dụng 3,6 tấn tôm hùm và 165 tấn fillet cá hồi mỗi năm, chế biến 80 tấn cá hồi xông khói.
Mỗi ngày nơi đây có 3 triệu dụng cụ ăn uống như thìa dĩa, đĩa, bát... bẩn được phân loại và rửa sạch. Mỗi năm, nhà máy sử dụng hết 4 triệu lưới bao tóc và 23 triệu găng tay nhựa.
Joost Heymeijer, phó giám đốc của Emirates Flight Catering cho biết: "Chúng tôi thay đổi thực đơn hàng tháng, vì thế mỗi năm có hơn 7.000 món khác nhau. Chúng tôi làm ra 254 loại súp chỉ dành riêng cho khách ngồi ghế hạng nhất".
Hàng ngày, nhà máy sản xuất 24 tấn đá. Khối lượng đá này tương đương với một ngôi nhà nhỏ làm bằng gạch.
Heymeijer nói thêm môi trường trên máy bay có ảnh hưởng tới mùi vị của đồ ăn hay không vẫn là một điều khó hiểu. Ông thừa nhận, hương vị tinh tế của món khi ăn ở mặt đất không thể thưởng thức được khi ăn trên máy bay, tuy nhiên, có thể khắc phục được bằng cách nấu đậm đà hơn.
"Cứ 3 tuần tôi lại thưởng thức một bữa gồm một món ăn với rượu từ khắp nơi trên thế giới" - Heymeijer cho biết.
Hàng năm, công ty này dùng tới 260.000 lít kem tươi, 15 triệu bánh sừng bò, 550 tấn dưa hấu và 620 tấn dứa.
Năm ngoái, hãng Emirates thông báo rằng họ đầu tư 500 triệu USD hơn 10 năm qua để tìm kiếm các loại rượu mới nhất và xây hầm bảo quản.
Phó giám đốc Heymeijer cho hay: "Chúng tôi hoàn toàn có khả năng truy tìm nguồn gốc. Chúng tôi biết được mọi thứ trong mọi món ăn của mỗi chuyến bay".
Snack, bánh mì kẹp sandwich và đồ ăn nấu trước được bảo quản lạnh đều chuẩn bị sẵn tại nhà máy. Thời gian từ khi chế biến đến lúc tiêu thụ của đồ ăn chỉ trong vòng 72 giờ.
Tác giả bài viết: Hương Chi