Braai, Nam Phi. Xuất phát từ những người định cư da trắng, Braai nổi tiếng đến độ người ta còn dành riêng một ngày để kỷ niệm món này: ngày National Braai Day. Thịt phải nướng trên than củi chứ không dùng than đá thay thế
Barbacoa, Mexico. Người ta thường nói ở Mexico vị của các món ăn không thể vắng hương vị cay nồng. Đúng vậy, nhai một miếng thịt nướng Barbacoa trong miệng dường như sự đậm đà, cay nồng lên đến đỉnh điểm của vị giác
Yakitori, Nhật Bản. Nhiều người nghĩ rằng món đồ nướng này là món đồ ăn truyền thống của Nhật Bản nhưng thực chất đây là một món ăn đường phố phổ biến trong thời gian gần đây. Những miếng thịt gà được xiên qua que tre nướng trên than hồng trắng và lửa nhỏ không khói
Lechon, Philippin. Mặc dù có nguồn gốc tại Tây Ban Nha nhưng hiện nay lechon lại phổ biến nhất ở Philippin và Mỹ La Tinh. Món nướng khá đơn giản: Thịt lợn nguyên con được tẩm ướp các loại gia vị rồi nướng chín vàng trên than đá
Kalua, Hawaii. Thịt heo Kalua là một món ăn truyền thống của người Hawaii bản địa. Họ ướp muối toàn bộ con heo đã làm sạch và đặt chúng vào trong một chiếc hố lớn hoặc chiếc lò chôn dưới đất, xung quanh chất các loại đá nham thạch và đốt lửa. Sau đó người ta phủ lên những lớp lá chuối, bao tải ướt và lấp lên một lớp cát hoặc đất. Phải mất tám giờ để nấu cho thịt heo mềm và có hương vị khói
Tandoor, Ấn Độ. Tandoor là món gà nướng ở nhiệt độ cực cao. Sự pha trộn phong phú của các loại gia vị gồm sữa chua, muối, gừng, tỏi, nước cốt chanh, rau mùi, hạt tiêu, hỗn hợp đinh hương, bạch đậu khấu... đã tạo cho món gà nướng Tandoori một hương vị độc đáo
Bulgogi, Hàn Quốc. Nếu có quốc gia nổi tiếng về thịt nướng hơn Hoa Kỳ thì đó là Hàn Quốc. Thịt bò nướng Bulgogi bao gồm thịt bò thái mỏng ướp với mè, hành lá, nước sốt đậu nành và những lát lê mỏng nướng trên than hồng
Shish Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ. Món nướng này phổ biến trong ẩm thực Trung Đông. Giống như tất cả các món thịt nướng, Shish kebab là các xiên thịt nhỏ gồm nhiều miếng thịt xen lẫn với rau hay củ quả
C-harsiu, Trung Quốc. Món ăn nổi tiếng của ẩm thực Quảng Đông này được làm từ thịt lợn, ướp gia vị rồi ghim đem nướng trên lửa hay lò có mái che. Bổ sung vào món này gồm nước sốt đặc maltose sẽ khiến cho món ăn thêm phần hấp dẫn
Thịt nướng Churrasco: Đây là món nướng rất nổi tiếng ở châu Mỹ La tinh, đặc biệt là ở Brazil. Món này được làm từ hầu hết các loại thịt như thịt gà, bò, hoặc lợn. Món nướng Churrasco thường được chung với tỏi, muối, tiêu, nước cốt cam, nước cốt chanh, hành, dầu oliu và lá oregano sau đó xiên vào que tre rồi nướng trên than hồng và thưởng thức
Tác giả bài viết: D.Nhung (T.H)