Quán bánh đúc gia truyền suốt 30 năm kín khách
Bánh đúc vốn là một món ăn dân dã của người Việt. Món ăn này có hai dạng là ăn nguội hoặc nóng và mỗi cách ăn sẽ đem đến một khẩu vị hoàn toàn khác lạ. Nếu bánh đúc nguội có vị dẻo thơm của bột, chút giòn, bùi của lạc và cái vị thanh mát, ngọt đậm khi chấm cùng nước tương bần thì bánh đúc nóng lại là một khuôn hình mà ở đó, từ màu sắc, thẩm mĩ cho đến mùi vị đều rất khác biệt.
Bánh đúc vốn là một món ăn dân dã của người Việt. Món ăn này có hai dạng là ăn nguội hoặc nóng và mỗi cách ăn sẽ đem đến một khẩu vị hoàn toàn khác lạ. Nếu bánh đúc nguội có vị dẻo thơm của bột, chút giòn, bùi của lạc và cái vị thanh mát, ngọt đậm khi chấm cùng nước tương bần thì bánh đúc nóng lại là một khuôn hình mà ở đó, từ màu sắc, thẩm mĩ cho đến mùi vị đều rất khác biệt.
Nước dùng trong vắt và nhân thịt đậm đà chính là điểm cộng của món bánh đúc nóng tại quán
Món ăn này rất dẻo, mịn vị bột bánh, thơm hương rau mùi, nước mắm ngon, ngọt thanh vị của nước xương, thịt băm, thêm vị giòn của mộc nhĩ và một chút mềm, bùi thanh nhã của đậu phụ. Một món ăn bình dân nhưng lại là sự kết hợp hoàn hảo của rất nhiều nguyên liệu, mang trong mình sự tròn đầy của ngũ vị hài hòa. Thức ăn ấy không mấy khi để ăn no, đối với người Hà thành, đó là một thức quà từ lúa gạo mà người ta chỉ muốn ăn chơi, vừa đủ để nuôi ý định lân la, lâu lâu lại lên cơn thèm.
Bột bánh đúc dẻo mịn, lúc nào cũng được đặt trên bếp than nóng.
Bánh đúc nóng ở Hà Nội, lâu năm nhất phải kể đến một quán ăn mộc mạc nằm khuất trong một con ngõ ở đầu phố Lê Ngọc Hân (Q. Hai Bà Trưng). Quán ăn cũng cổ kính y như thâm niên tồn tại của nó. Đường vào quán nhỏ bé, khách vừa tới đã phải gửi lại xe ở đầu ngõ cho ông chủ trông nom.
Bánh đúc ở đây giá khá rẻ, chỉ 15.000 đồng/bát với đủ bánh, nước dùng, đậu phụ và nhân thịt xào mộc nhĩ, hành hoa. Khách đến ăn nhiều người khen rằng đồ ăn ở đây rất ngon, gia giảm vừa miệng. Miếng bánh đúc lúc nào cũng mềm, dai và dẻo quánh. Khi chuẩn bị phục vụ cho khách, chủ quán thường lấy bánh trước rồi mới cho nhân thịt sau nhưng lúc bê ra để khách thưởng thức thì chao ôi, miếng bột bánh, thịt và nước dùng như đã hòa quyện lẫn trong nhau từ bao giờ.
Thiên đường Lẩu tại Hà Nội
Không hẹn mà gặp, dường như đây là keyword của rất nhiều người trong ngày mưa lạnh đầu đông. Cùng nhóm bạn quây quần xì xụp bên nồi lẩu ẩm nóng, ăn đến đâu biết đến đấy, ăn đến độ no "căng rốn" mà cũng chỉ tốn khoảng hơn 100.000 đồng/ người, lẩu quả là món ngon vô địch trong mùa đông. Có rất nhiều loại lẩu cho bạn lựa chọn như lẩu riêu cua, lẩu gà, lẩu thập cẩm, lẩu thái, mỗi loại một hương vị riêng đang chờ bạn khám phá trong mùa đông dài đấy.
Đồ nướng
Xếp ngay sau "anh cả" lẩu là "chị hai" đồ nướng. Mùi thơm của thịt, của mỡ rơi xuống than hoa quả khiến người ta chẳng thể cầm được nước miếng. Thế này nhé, trong cái lạnh se sắt, các bạn ngồi quầy quần bên lò nướng ấm rực vừa buôn chuyện, vừa lật trở những miếng thịt, khi thịt vừa chín thì nhanh tay gắp bỏ... vào miệng. Ăn vội thế có lúc sẽ bỏng miệng nhưng cảm giác được ăn miếng thịt nướng vừa tới, nóng giẫy, vừa béo, vừa ngậy quả là khó thể chối từ.
Cháo niêu nóng hổi
thực khách Hà Nội vốn chỉ hay ăn cháo sườn hay cháo tim bầu dục đựng trong những chiếc bát ăn thông dụng hàng ngày. Thử nghĩ xem nếu bạn được ăn một bát cháo đựng luôn trong cái niêu vừa nấu thì thật là tuyệt.
Trên phố Lò Đúc có hàng cháo lúc nào cũng đông kín khách. Vỉa hè rộng ngồi ăn rất thoải mái, các bạn tha hồ ngồi tụm năm tụm ba lại với nhau vừa ăn cháo vừa tán phét rôm rả. Có rất nhiều loại cháo hấp dẫn, các bạn có thể xem menu để cân nhắc lựa chọn trước khi gọi món. Vì ở đây có nhiều loại cháo ngon lắm nên ai cũng quay lại ăn thử hết các loại mà vẫn thích mê luôn í. Niêu cháo đầy nhân thêm một chút rau cải cúc ở dưới, nghe thì thấy không có gì đặc biệt nhưng khi ăn thử ai cũng phải thốt lên câu: “Ôi sao cháo ở đây ngon thế. Giá một niêu cháo đầy ú ụ là 50k. Gọi thêm một bát quẩy 10.000 đồng ăn kèm nữa thì ngon miễn bàn.
Xôi chè, bánh trôi tàu nóng hổi vừa thổi vừa ăn
Mỗi khi những cơn gió se lạnh đầu đông kéo đến trên từng con phố Hà Nội vào giờ tan tầm, các hàng quà vặt nóng hổi bỗng trở nên hút hồn với các thực khách. Một trong những nơi thu hút được nhiều dân sành ăn hay ghé qua nhất phải kể đến quán xôi chè, bánh trôi tàu ở trên phố Quán Thánh, đối diện trung tâm y tế quận Ba Đình.
Xôi chè, bánh trôi tàu nóng hổi vừa thổi vừa ăn
Mỗi khi những cơn gió se lạnh đầu đông kéo đến trên từng con phố Hà Nội vào giờ tan tầm, các hàng quà vặt nóng hổi bỗng trở nên hút hồn với các thực khách. Một trong những nơi thu hút được nhiều dân sành ăn hay ghé qua nhất phải kể đến quán xôi chè, bánh trôi tàu ở trên phố Quán Thánh, đối diện trung tâm y tế quận Ba Đình.
Bạn có thể chọn một trong hai loại bánh có nhân vừng đen hoặc đỗ xanh để làm ấm bụng giữa ngày đông lạnh giá. Không chỉ được ăn bánh trôi tàu ngon với giá 12,000 đồng, bạn còn được bác chủ quán vui tính phục vụ tận tình. bạn cũng có thể gọi các món khác như xôi chè bà cốt, chè xôi vò, chè đỗ đen. Theo lời bác chủ quán, hàng chè này đã bán cách đây tới 10 năm. Ban đầu chỉ là những khách quen ở quanh đây, về sau mọi người cứ giới thiệu cho nhau đến ăn thử rồi ai cũng tấm tắc khen ngon.
Tác giả bài viết: PV