Du lịch

Những đặc sản tiến vua nổi tiếng ở Việt Nam

Những đặc sản này không chỉ ngon miệng mà còn rất quý hiếm, có khi còn được coi là “bảo vật” của cả một vùng.

Dưới đây là danh sách các món tiến vua nổi tiếng Việt Nam

1. Yến sào

Yến sào là tổ của chim yến, làm hoàn toàn từ nước dãi yến. Tổ yến từ xưa đến nay luôn là một sản vật quý, chỉ nhà vua và các bậc vương giả giàu có mới có thể hưởng dụng. Tổ yến là món ăn “thập toàn đại bổ”, quá trình lấy tổ yến cũng khá nhiều nguy hiểm bởi chim yến hay làm tổ trên những vách đá cao và sắc nhọn khiến không phải ai cũng mua được món ăn này. Khánh Hòa là địa phương nổi tiếng nhất về đặc sản này.

Mô tả ảnh.
Yến sào làm món ăn tiến vua đã nổi tiếng từ xưa

2. Cá anh vũ

Loài cá “môi dày” này là một trong những đặc sản tiến vua sang trọng nhất, quý hiếm nhất. Chúng sinh sống ở vùng nước sâu ngã ba sông Việt Trì, Phú Thọ, là nơi hội tụ của sông Lô, sông Thao, sông Đà. Loài cá này ngon nhất ở sụn môi, thịt cá Anh vũ thơm ngon, bổ dưỡng, vì thế nên luôn được nhiều đời vua ưa thích.

Mô tả ảnh.
Loài cá anh vũ cũng là một phẩm vật tiến vua có tiếng

3. Chim sâm cầm

Chim sâm cầm có nguồn gốc từ phương Bắc, sống thành đàn ở các nơi có nước như ao hồ, đầm lầy có nhiều cây thủy sinh, xua được bắt gặp ở Hồ Tây nhiều hơn cả. Tương truyền loài chim này ăn nhiều cây sâm quý ở trên núi đến nỗi thịt đỏ tươi, mềm ngọt, có thể chế biến thành các món cầu kỳ. Đây là sản vật tiến vua từ năm Tự Đức 17 đến Tự Đức 24.

Mô tả ảnh.
Chim sâm cầm là loại chim thịt đỏ, ăn ngon

4. Gà chín cựa

Loài gà tưởng chỉ có trong truyền thuyết này thực chất lại có thật, và đang được nhân giống số lượng lớn ở vùng Bắc Ninh, Phú Thọ. Trước đây, số lượng gà chín cựa rất ít, và thường chỉ nuôi để tiến vua. Ngày nay, đây cũng là một loại gà quý hiếm với giá khoảng 3 triệu đồng một con. Thịt gà ngon, các thớ thịt săn chắc, ăn ngọt và thơm khác xa với gà thường.

Mô tả ảnh.
Gà chín cựa - loài gà có trong lịch sử Việt Nam từ thời vua Hùng

5. Chuối ngự

Chuối ngự là sản vật tiến vua của vùng đất Nam Định, cái tên chuối ngự có nghĩa là “sản vật thuộc về vua”, vì đó là lòng cảm kích của nhân dân trước công lao to lớn của vua quan nhà Trần đánh giặc giỏi, trị nước tài. Loại chuối này có quả rất nhỏ, khi chín vỏ vàng ươm, thơm ngát, vị ngọt thanh.

Mô tả ảnh.
Chuối ngự - sản vật của vùng đất Nam Định

6. Vải thiều Thanh Hà

Miền Bắc Việt Nam trồng nhiều vải, nhưng trong đó vải thiều Thanh Hà tỉnh Hải dương là nổi tiếng hơn cả với vị ngọt thơm, cùi dày, hạt rất nhỏ. Khi chín, cả cây vải chuyển màu đỏ tươi như đĩa xôi gấc đơm đầy nhìn rất đẹp mắt. Không chỉ là sản vật tiến vua nhiều đời, vải thiều Thanh Hà còn là sản vật cống tiến nước ngoài, tương truyền nàng Dương Quý Phi rất thích ăn loại vải thiều này.

Mô tả ảnh.
Vải Thanh Hà với vị ngọt thơm, cùi dày, hạt nhỏ

7. Gà Đông Tảo

Loại gà này nổi bật ở cặp chân xù xì to như “chân voi”. Đây là loại sản vật đặc biệt quý hiếm chỉ nuôi duy nhất ở vùng Đông Tảo (Khoái Châu – Hưng Yên), và cũng chỉ có ở Việt Nam, không thể tìm đâu trên thế giới. Loại gà này có vóc dáng bệ vệ, cùng đôi chân to cỡ cổ tay trẻ em, đây cũng là phần ngon nhất của con gà.

Mô tả ảnh.
Gà Đông Tảo với cặp chân "cột đình" nổi tiếng

8. Rau muống Linh Chiểu

Vùng đất Sơn Tây có loại rau muống nổi tiếng tên là rau muống Linh Chiểu, có nguồn gốc từ làng Phúc Thọ, Hà Nội. Giống rau quý này ăn không hề chát, ngược lại còn giòn ngọt, dù luộc, xào hay nấu canh vẫn giữ được màu xanh mượt và vị giòn ngọt ấy.

Mô tả ảnh.
Rau muống Linh Chiểu tươi xanh mát mắt

9. Nhãn lồng Hưng Yên

Nhãn lồng Hưng Yên là loại nhãn nổi tiếng bậc nhất nước ta. Loại quả này có vỏ dày màu vàng sậm, nổi gai. Cùi nhãn lồng rất dày, thơm, ngọt sắc như đường phèn và hạt nhãn thì rất nhỏ. Nhãn lồng được trồng ở nhiều nơi trong tỉnh Hưng Yên, nhưng ngon nhất là nhãn trồng trong ĐÌnh Hiến.

Mô tả ảnh.
Đặc sản tiến vua: Nhãn lồng Hưng Yên

10. Bưởi đỏ Luận Văn

Bưởi Luận Văn có màu đỏ tươi đẹp mắt, là đặc sản của vùng Thọ Xuân, Thanh Hóa. Màu dỏ nổi bật của loại quả này cũng khiến nó biến thành một thứ quà tiến vua nổi tiếng thời Hậu Lê. Khi chín, từ vỏ quả cho đến cùi, đến múi bưởi đều trở thành màu đỏ tươi rực rỡ, loại quả này ăn thanh ngọt, múi mọng nước, có hương thơm dịu nhẹ đặc trưng.

Mô tả ảnh.
Múi bưởi Luận Văn căng mọng, đỏ tươi

11. Bánh phu thê

Bánh phu thê bắt nguồn từ nơi phát tích của vương triều nhà Lý (Đình Bảng, Bắc Ninh). Loại bánh này đã được đưa vào tận kinh đô Huế để tiến vua. Bánh phu thê không bao giờ đi lẻ chiếc, mà luôn đi theo cặp, phía sau những lớp lá chuối, vỏ bánh hiện ra óng ánh vàng hoặc đỏ, nhân bánh là đỗ xanh giã nhuyễn, nhào đường, có thể cho thêm vài sợi dừa tươi.

Mô tả ảnh.
Cặp bánh phu thê óng ánh sắc vàng của gạo nếp thơm

12. Nước mắm Nam Ô

Làng Nam Ô (Liên Chiểu – Đà Nẵng) xưa nay đã lừng danh với thương hiệu nước mắm tiến vua. Loại nước mắm này được chế biến bằng một thứ nguyên liệu rất độc đáo – con cá cơm than, do đó hương vị mắm Nam Ô không thể lẫn lộn với các loại nước mắm khác. Nước mắm Nam Ô có màu vàng nâu trong suốt, vị mặn vừa phải, mùi không quá gắt, thích hợp làm sản phẩm tiến vua từ rất xa xưa.

Mô tả ảnh.
Đặc sản nước mắm Nam Ô

Những món ăn nổi tiếng này từ lâu đã được ghi trong sử sách như là thứ đặc sản các bậc vua chúa vẫn hay thưởng thức. Cho đến ngày nay, phần lớn những loại phẩm vật này đã được sử dụng rộng rãi hơn, và vẫn được rất nhiều người ưa thích.

Tác giả bài viết: Huyền Trang

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP