Tin địa phương

Nhà máy nước Hòa Liên gần 1.200 tỷ đồng sắp đi vào vận hành

Sau nửa năm nằm chờ nghiệm thu, bàn giao, công trình Nhà máy nước Hòa Liên với số vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng chuẩn bị được vận hành.

Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, lễ khánh thành Nhà máy nước Hòa Liên dự kiến tổ chức vào sáng 29/3 tại thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, đúng vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng thành phố.

Được biết, dự án Nhà máy nước Hòa Liên (giai đoạn 1) được UBND thành phố phê duyệt đầu tư xây dựng tại Quyết định số 3476/QĐ-UBND ngày 7/8/2019 với tổng mức đầu tư 1.170 tỷ đồng.

Các hạng mục của dự án gồm: Đập tràn thu nước trên sông Cu Đê có diện tích 13.606m2; Trạm bơm nước thô có diện tích 727m2; Tuyến ống dẫn nước thô dài hơn 10,6km; Nhà máy xử lý nước công suất 120.000 m3/ngày đêm.

Lãnh đạo Đà Nẵng thị sát công trình Nhà máy nước Hòa Liên, giai đoạn 1. Ảnh: CADN

Dự án do Liên danh Công ty CP xây dựng số 5 (HOSE: SC5) – Công ty CP Sông Đà 9 – Công ty CP nước và xây dựng Đường Thành – Viện Thủy Công thiết kế và thi công.

Dự án có công suất 120.000 m3/ngày, khi đưa vào sử dụng sẽ cung cấp, bổ sung nguồn nước sạch đang còn thiếu hụt cho các nhu cầu dùng nước của thành phố, phạm vi phục vụ là khu vực Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà và huyện Hòa Vang, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, đảm bảo đời sống dân sinh và phát triển mở rộng thành phố.

Công trình được khởi công xây dựng ngày 25/3/2020, đã cơ bản hoàn thành vào tháng 9/2022. Tuy nhiên, suốt nhiều tháng qua, vì nhiều lý do mà nhà máy vẫn chưa được được vận hành trong khi mùa khô hạn đang đến gần.

Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương giao tài sản Nhà máy nước Hòa Liên cho Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị thuộc Sở Xây dựng quản lý, vận hành.

Là công trình trọng điểm của TP. Đà Nẵng, dự án Nhà máy nước Hòa Liên từng được dư luận rất quan tâm khi phải đấu thầu đến 2 lần.

Cụ thể, gói thầu “Thiết kế, cung cấp thiết bị và xây lắp công trình nhà máy nước Hòa Liên (EPC)” có giá trị 1.170.470.496.000 đồng được Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng mời thầu lần đầu vào tháng 9/2019.

Kết quả mở thầu ngày 16/9/2019 ghi nhận có sự tham gia của 5 nhà thầu. Vượt qua các đối thủ, Liên danh Công ty CP Xây dựng số 5 (SC5) – KCON – HPC - Đại Việt được công bố trúng thầu.

Tuy nhiên vào đầu quý I/2020, ông Lương Thạch Vỹ, PGĐ Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng đã ký quyết định hủy kết quả trúng thầu nêu trên. Lý do hủy thầu được cho là một thành viên của liên danh trúng thầu (Công ty Đại Việt) không đáp ứng các tiêu chí của gói thầu.

Ngay sau đó gói thầu này được chào mời lần 2 và liên danh trúng thầu mới tiếp tục ghi nhận sự xuất hiện của Công ty CP Xây dựng số 5. Các thành viên còn lại gồm Công ty CP Sông Đà 9 – Công ty CP nước và xây dựng Đường Thành – Viện Thủy Công thiết kế và thi công

Tác giả: Cao Thái

Nguồn tin: kinhtechungkhoan.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP