Pháp luật

Người nổ súng bắn chết 3 người xin Chủ tịch nước ân xá

Một ngày sau khi bị tuyên án tử, bị án Đặng Văn Hiến (48 tuổi), người trực tiếp nổ súng làm 16 người thương vong hồi tháng 10/2016 đã viết thư xin ân xá gửi Chủ tịch nước. Trong đơn, bị án Hiến đã thể hiện sự ăn năn đồng thời khẳng định bản thân cũng là nạn nhân của việc tranh chấp đất kéo dài hơn 8 năm.

Ngày 13/7, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, bị án Đặng Văn Hiến đã có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân xá ngay sau khi bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án tử hình về tội giết người vào chiều ngày 12/7.

Theo đơn trình bày, người bị kết án cho biết, ngày 12/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm để xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị án. Tuy nhiên, kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên y án. Chính vì vậy bị án Hiến viết đơn cầu cứu lên Chủ tịch nước và Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao mong được cứu xét để giảm án.

Trong thư, bị án Hiến nhắc lại nguyên nhân dẫn đến việc nổ súng khiến 16 người thương vong tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Bị cáo Đặng Văn Hiến sau khi bị tuyên y án tử hình ngày 12/7

Tờ mờ sáng ngày 23/10/2016, Nghiêm Xuân Thiên Sửu (Phó giám đốc Công ty Long Sơn) đã tổ chức lực lượng gồm 34 người mang theo hung khí, áo giáp cùng các phương tiện cơ giới vào phá tài sản của nhiều người. Trước hành động trái pháp luật của doanh nghiệp, đe dọa sự bình yên của gia đình, bị án Hiến đã dùng súng chống lại, gây ra cái chết của 3 người.

“Vì hành vi này, tôi bị hai cấp tòa tuyên phạt mức án tử hình... Giờ tính lại, tôi thấy hành động của mình là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đã gây ra sự đau thương cho gia đình các bị hại”, bị ánHiến trình bày.

Trong thư, bị án Hiến cũng cho biết: “Bản thân tôi là người dân tộc thiểu số, nghèo khó, từ Lạng Sơn vào Đắk Nông, ở nơi khó khăn để tìm kế sinh nhai. Lúc thực hiện hành vi phạm tội, tôi đã định kết liễu đời mình nhưng được người dân động viên ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật. Chính lúc ra đầu thú, các chiến sĩ Bộ Công an đã rơi nước mắt khi chứng kiến hoàn cảnh của gia đình tôi, các anh đã động viên tôi về chính sách khoan hồng của nhà nước”.

Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (tóc trắng) được giảm 2 năm tù sau phiên tòa phúc thẩm

“Chỉ còn vỏn vẹn 7 ngày nữa phải thi hành án. Tôi đang nằm trong ranh giới sự sống và cái chết, dù còn chút huy vọng mong manh trong thời khắc này, tôi vẫn mong các cấp thấu hiểu được bản chất sự việc vì tôi cũng là nạn nhân. Tôi xin hứa, nếu được một lần tái sinh trong đời tôi sẽ cải tạo tốt để trở thành một công dân tốt, để con thơ không mất bố, vợ không mất chồng…”, bị cáo Hiến viết cuối thư.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 12/7/2018, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Đặng Văn Hiến và 5 bị cáo khác liên quan đến vụ nổ súng tranh chấp đất đai xảy ra vào tháng 10/2016 khiến 16 người thương vong. Kết thúc phiên tòa, HĐXX quyết định giảm án từ 2-3 năm cho các bị cáo khác, riêng bị cáo Đặng Văn Hiến y án tử hình về tội giết người, có tính chất côn đồ và cần cách ly hoàn toàn khỏi xã hội.

Tác giả: Dương Phong

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP