Nếu một lần được thưởng thức khoai sọ, thực khách khó tính nhất sẽ mê và nhớ rất lâu cái vị ngọt bùi, dẻo thơm của thức khoai chỉ có nơi đây. Trong một món ăn có thể nếm được cả chất dân giã, cái khoáng đạt của núi rừng, cái tình của con người mộc mạc.
Khoai sọ Kỳ Sơn được trồng tập trung tại các xã Huồi Tụ, Mường Lống, Đoọc Mạy, Na Ngoi và Tây Sơn. Đây là những vùng đồi núi cao, khí hậu mát, điều kiện thổ nhưỡng thích hợp với khoai sọ. Trước đây, vào mùa giáp hạt, khoai sọ trở thành nguồn lương thực không thể thiếu đối với bà con nơi đây, chủ yếu luộc, hấp hoặc nấu canh.
Tuy nhiên, từ khoai sọ có thể chế biến được một số món ăn rất hấp dẫn, dễ làm và vẫn giữ được hương vị của khoai sọ miền Tây xứ nghệ .
Bánh khoai
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai sọ
- Bột mỳ - 200gram
- Dầu ăn, muối, đường
Cách làm:
- Cắt nhỏ khoai sọ thành từng thanh mỏng, ngâm nước muối loãng chừng 30 phút để khi rán khoai giòn hơn.
- Hòa bột mỳ, không quá đặc thêm chút muối để ủ 20 phút.
- Sau đó để ráo khoai sọ cho vào bát bột, thêm đường, quấy đều.
- Chảo để nóng, ngập dầu, rán lửa đều.
- Chín vàng hai mặt.
Lưu ý: ăn nóng vừa có vị giòn vừa có vị bùi.
Canh khoai sọ nấu nấm tươi
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai sọ
- Xương lợn hoặc sườn non: 300gram
- Nấm tươi: 100gram
- Cà rốt: 1 củ; Hành lá, muối
Cách làm:
- Xương lợn luộc qua, bỏ nước đầu. Đun kỹ để thịt chín mềm. Khi nước sôi cho thêm chút muối. Mở hé vung.
- Cắt nhỏ khoai sọ thành miếng to vừa ăn. Cà rốt cắt khoanh tròn hoặc tỉa hoa.
- Nấm tươi rửa ráo, có thể chần qua nước ấm.
- Khi thịt chín mềm thì bỏ cùng lúc khoai, cà rốt, nấm vào, đun chừng 10p.
- Khi tất cả đều chín thì nêm nếm lần nữa, cho hành hoa vào
Lưu ý: ăn nóng với cơm rất tuyệt. Có thể thay thế nấm bằng cải xong, cà chua… Món canh sẽ rất phong phú.
Chè khoai sọ
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai sọ
- Nếp: 100gram
- Muối, đường.
Cách làm:
- Món này nấu khá đơn giản. Trước hết nấu chín nếp, nhiều nước. Khi nấu bỏ chút muối.
- Cắt nhỏ khoai sọ thành miếng nhỏ hình cờ rô vừa ăn. Có thể lúc chờ nếp nhừ thì ướp khoai sọ với đường để tăng vị đậm đà.
- Khi nếp chín nhừ thì bỏ khoai sọ vào. Thêm chút đường thắng để lấy màu.
- Tiếp tục đun đến lúc tất cả đều chín.
Lưu ý: ăn nóng vị dẻo bùi của cả nếp và khoai. Có thể thêm lạc để tăng vị bùi.
Thịt kho khoai sọ
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai sọ
- Thịt ba chỉ hoặc thịt vai, mông: 400gram
- Nước mắm, đường, hành, tiêu.
Cách làm:
- Cắt thịt thành miếng vừa ăn, ướp gia vị hành, nước mắm chừng 15p.
- Thắng đường lên cho màu đẹp. Cho thịt vào đảo săn, thêm nước vào đun. Chừng 5 phút. Sau đó cho khoai đã cắt miếng vuông vừa ăn vào.
- Đun nước xâm xấp để cả khoai và thịt ngấm gia vị nêm nếm đủ độ mặn và ngọt. Nếu thích có thể cho chút hạt tiêu.
Lưu ý: ăn nóng cùng với cơm trong mùa lạnh này sẽ rất ngon. Khi nấu món này cần chú ý thời điểm thắng đường để cho thịt vào, sẽ tăng độ thơm của thịt. Khoai dễ chín nên không cần đun quá lâu. Cắt miếng vuông vắn sẽ đẹp mắt hơn.
Khoai sọ Lệ phố
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai sọ
- Đậu xanh: 100gram
- Bột chiên xù: 1 gói
- Đường, muối
Cách làm:
- Cắt thịt thành miếng hấp để tránh bị nhão.
- Khoai chín giã nhuyễn, trộn với đường. Viên thành từng viên tròn.
- Nếu muốn làm nhân thì đậu xanh đã được ngâm trước đó 3h. Hấp để đậu xanh khô ráo, giã nhuyễn, viên thành viên nhỏ ở giữa khoai.
- Lăn viên khoai sọ qua bột chiên xù.
- Cho chảo nóng già, rán ngập dầu.
Lưu ý: ăn nóng để có độ giòn.
Khoai sọ chiên giòn
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai sọ
- Muối, dầu ăn
Cách làm:
- Cắt từng miếng thanh, không quá mỏng, ngâm nước muối loãng 20 phút. Sau đó rửa ráo.
- Món này khá đơn giản, nếu thích vị giòn và dẻo thì đây là món ngon không nên bỏ qua. Chỉ cần cho chảo nóng già, rán ngập dầu.
Lưu ý: ăn nóng để vẫn giữ được độ giòn.
Khoai sọ hấp
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai sọ
Cách làm:
- Cắt từng miếng thanh, không quá mỏng hoặc từng miếng vừa ăn.
- Món này nấu rất đơn giản, chỉ cần cho vào vỉ và hấp lên. Hấp sẽ tránh bị nhão, cũng cần lưu ý thời gian chừng 10p để khoai không bị ướt.
Lưu ý: ăn nóng cùng đường. Bùi, dẻo, thơm là đặc trưng của món đơn giản mà ngon này.
Tác giả bài viết: Phương Thuý
Nguồn tin: