Du lịch

Món ăn kinh dị: Lấy can đảm ăn món "nhảy tanh tách" trong miệng ở xứ Phù tang

Được mệnh danh là đặc sản của xứ Phù tang, mỗi khi khách quý tới chơi người dân lại đãi khách bằng món ngon nhất của xứ mình. Trong đó, không thể không kể đến món Shirouo no Odorigui.

Lý giải món ăn “lạ”

Shirouo dùng để miêu tả chung cho loại cá nhỏ, thân gần như trong suốt hoàn toàn. Tuy nhiên, ở các vùng khác nhau người Nhật lại sử dụng các loại cá khác nhau cho món ăn này.

Nếu như ở Iwakuni (tỉnh Yamaguchi), loại Shirouo được ăn là cá trắng nhỏ thì ở Fukuoka, người ta lại dùng nguyên liệu là cá bống đá.

Theo lý giải, Shirouo no Odorigui là một trong những món ăn truyền thống của Nhật, được chế biến từ những con cá non trong suốt.

Nhiều người khen ngợi đây là món: Càng ăn càng nghiện- Ảnh minh họa

Trong tiếng Nhật Odorigui nghĩa là “nhảy múa”, có nghĩa là khi thưởng thức món ăn này, những chú cá non sẽ “nhảy múa” trong miệng bạn.

Có nhiều du khách thường nhai những con cá này, nhưng chính xác là bạn phải nuốt sống chúng và uống cùng với rượu sake. Khi đó, bạn mới có cảm giác những con cá này đang “bơi tung tăng” trong dạ dày của mình. Đây là một điểm rất độc đáo khiến món ăn này trở thành đặc sản của Nhật Bản khi bạn đến đây du lịch.

Cách thưởng thức món cá nhảy

Đầu tiên, người ta đựng cá Shirouo trong một bát lớn có chứa ít nước, sau đó chuẩn bị thêm một quả trứng cút sống và chút giấm. Khi ăn, thực khách đập trứng và trộn đều cùng một ít giấm rồi thả cá vào.

Những con cá được ngâm giấm để tăng sự thú vị- Ảnh minh họa

Người ta cho rằng giấm làm cho cá bị tê liệt và ngất tạm thời, tuy nhiên thực tế thì những con cá gặp giấm sẽ bị xót và liên tục "nhảy múa" mạnh hơn bình thường.

Trong lúc đó, thực khách dùng đũa gắp cá bỏ vào miệng và để cho chúng mặc sức giãy giụa trong miệng. Có lẽ, chính điều này làm tăng cảm giác hứng thú cho người thưởng thức.

Ngoài ra, người ta còn nhiều cách để thưởng thức loại cá đặc biệt này. Những con cá Shirouo có thể được sử dụng trong việc chế biến món tempura và bánh gạo tsukudani hoặc đun sôi với kem trứng.

Cá Shirouo chỉ có vào mùa xuân, vậy nên khi bạn thấy người dân thưởng thức món cá này cũng là lúc báo hiệu mùa đông giá lạnh sắp kết thúc.

Tác giả: Khải Nguyên (Tổng Hợp)

Nguồn tin: Tạp chí Người Đưa Tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP