Kiviaq được coi là một đặc sản truyền thống của người Inuit, là kết quả của quá trình bảo quản, lưu giữ thực phẩm để dành khi thiếu thức ăn trong mùa đông của người xưa. Đến nay, phương pháp này vẫn được người Inuit ở Greenland sử dụng, và món Kiviaq trở nên hấp dẫn khách du lịch, một phần vì tò mò, một phần vì muốn thủ thách can đảm. Ảnh: Iexplore.
Để làm món này, người ta bắt hải cẩu, bỏ đầu, đuôi và 2 vây tay, mổ bụng, bỏ nội tạng. Ảnh: Krabov.
Họ nhồi vào bụng hải cẩu từ 300-500 con chim auk, một loài chim biển nhỏ, để nguyên cả lông, chân, đầu và nội tạng. Ảnh: Michael Haferkamp.
Sau đó, họ khâu kín con hải cẩu, đồng thời đẩy hết không khí bên trong ra bằng cách chèn lên trên một tảng đá to. Đường khâu được bôi một lớp mỡ hải cẩu để tránh vi khuẩn xâm nhập. Cuối cùng, người ta đem chôn con hải cẩu xuống đất trong 18 tháng. Khi đó, mỡ hải cẩu tiết ra, thẩm thấu vào những con chim khiến chúng mềm ra. Ảnh: Zabaka.
Vào mùa đông, khi thời tiết quá lạnh không thể đi săn, người ta sẽ đào hải cẩu lên để ăn. Ảnh: Magmens.
Khi ăn, người Inuit tách hải cẩu, lấy những con chim ra, vặt lông và ăn trực tiếp mà không cần qua công đoạn chế biến nào khác. Ảnh: Zabaka.
Món kiviaq với hương vị cay, hăng này thường được ăn ở không gian mở, vì nếu ăn trong nhà, hương vị “nặng mùi” của nó sẽ còn lưu giữ nhiều tuần sau đó. Ảnh: Zabaka.
Nhiều du khách khi thử thách ăn món này và đều lắc đầu lẽ lưỡi. Một số người chia sẻ rằng “có hương vị giống như từ địa ngục". Một số khác cảnh báo “bạn tê liệt vị giác sau khi ăn”. Ảnh: Zabaka.
Tuy thế, đây vẫn là món đặc sản, là niềm tự hào của người Inuit và chỉ được sử dụng vào những dịp đặc biệt như Giáng sinh, lễ cưới, sinh nhật, có khách quý. Ảnh: Zabaka.
Tác giả bài viết: Minh Hải
Nguồn tin: