Du lịch

Gỏi khô cá cơm – món “lai rai không tệ”

Món gỏi khô cá cơm rất đặc trưng và “sáng tạo”, không lẫn vào đâu được. Ăn không cũng được, dùng với cơm càng ngon, mà làm món nhậu cũng không đến nỗi tệ. Có lẽ vì thế mà cả nhà tôi đều rất thích món gỏi này, do chính tay ba tôi trổ tài.

Theo ba tôi nói, ba không nhớ là mình đã ăn món gỏi khô cá cơm này từ bao giờ. Nhưng ngay cái lần đầu tiên nếm thử, ba đã xem nó như “không thể thiếu” trong thực đơn ăn uống của mình vậy. Chính vì lý do đó mà trong mỗi bữa ăn, tiệc nhậu ba đều làm gỏi khô này cho mình và mọi người cùng dùng.

Những lần về thăm nhà, tôi luôn được thưởng thức món gỏi khô cá cơm của ba. Và trên vách bếp bao giờ cũng có một bịch khô cá cơm do mẹ mua sẵn cho ba, khi thèm là lấy ra dùng, không phải chạy mua cho cực. Lúc đầu nhìn thấy món gỏi này tôi hơi “dị ứng”, nhưng sau vài lần dùng, tôi bỗng đâm ra nghiện nó.



Những lúc xa quê, xa gia đình, nhớ đến ba là tôi chợt thèm món gỏi khô cá cơm do ba làm. Nhiều lần tôi hỏi ai đã “truyền nghề” cho ba món gỏi này, ba chỉ cười, nói theo kiểu nửa đùa nửa thật: “Ba cũng không biết ai đã dạy cho ba, chắc có lẽ do ba tự chế ra đấy!”.


Cá cơm đã làm khô.

Gỏi khô cá cơm làm thật đơn giản, không mấy cầu kỳ nhưng lại dễ ăn. Trước tiên khô chọn làm gỏi phải to và thịt không được nát. Nấu một ít nước ấm (nếu sôi quá thịt khô sẽ bở ra) đổ ra bát, cho khô cá cơm vào ngâm vài phút (khô nhiều hay ít cũng được) để cho khô mất mùi tanh và thịt nở ra. Dùng tay móc sạch ruột và xương bên trong khô bỏ đi. Rửa sạch khô vài nước rồi cho tỏi đã băm nhuyễn, muối, bột nêm vào khô trộn đều (tùy theo khẩu vị của mỗi người mà nêm cho vừa miệng). Ướp khô khoảng 10 phút cho thấm đều, sau đó để chảo lên bếp, cho một tí dầu ăn vào chảo rồi bỏ khô lên đến khi nào thịt khô săn lại, dẻo và thơm là được.



Trong thời gian ướp khô, nên tranh thủ thái mỏng dưa leo, củ cà rốt và củ hành tím theo dạng khoanh tròn, nhiều hay ít tùy thích. Khi khô đã chấy xong, cho khô, dưa leo, cà rốt và củ hành vừa thái vào trộn đều. Sau đó cho bột nêm, đường, chanh, muối, vào đĩa gỏi cho vừa ăn. Đồng thời để đậu phộng rang đã được giã nhuyễn và rau răm xắt nhuyễn lên trên đĩa gỏi. Nếu như “sang” hơn, có thể để trứng cút lạt luộc và tôm khô (loại to) vào đĩa gỏi cho “bắt mắt” và ngon miệng hơn. Thế là chỉ thoáng chốc, gỏi khô cá đã được hoàn thành.

Thịt khô cá cơm dai và ngọt, pha lẫn chút giòn của dưa leo, vị cay nồng của cà rốt, củ hành, hòa quyện với mùi thơm nồng của rau răm và đậu phộng tạo cho gỏi khô cá cơm đậm đà hơn. Ba tôi đã chia sẻ món gỏi khô cá cơm cho rất nhiều người, ngay cả mấy ông bạn nhậu của ba bởi nó vừa rẻ, lại ngon và mộc mạc như những con người sinh sống ở chốn làng quê.

Tác giả bài viết: Trung Công

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP