Pháp luật

Giảng viên lừa đảo “chạy” vào trường Công an, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Bước đầu Cơ quan Công an xác định, có hàng chục thí sinh ở nhiều tỉnh thành bị Thanh lừa “chạy” vào học ở các trường Trung cấp Công an nhân dân (CAND).

Ngày 8/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Hữu Thanh (SN 1981, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ, Thanh là giảng viên môn thể dục thể thao tại một trường đại học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Tuy không có chức năng, nhiệm vụ gì trong lực lượng CAND nhưng lợi dụng chính sách tuyển sinh vào các trường CAND, Thanh tự giới thiệu mình là người thân quen với một cán bộ Cao cấp của Tổng cục An ninh – Bộ Công an.

Sau đó, Thanh liên lạc với các đối tượng ngoài xã hội tìm “con mồi” để lừa đảo. Đối tượng mà nhóm này nhắm đến là các chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong CAND nhưng nguyện vọng ở lại phục vụ ngành. Nếu đối tượng tin tưởng sẽ giao hồ sơ cho Thanh để “chạy” vào học các trường Cao đẳng hoặc Trung cấp CAND dưới dạng cử tuyển. Chi phí cho mỗi trường hợp là 400 triệu đồng và giao trước 50%. Số tiền còn lại đến khi được đi học sẽ giao đủ.

Với thủ đoạn trên, khi nhận đủ tiền đặt cọc, các đối tượng đã giao những quyết định trúng tuyển giả cho nạn nhân để tiếp tục lấy nốt số tiền còn lại. Cho đến khi một số bị hại ở Quảng Nam làm thủ tục nhập học cho con mình thì mới tá hoả phát hiện quyết định nhập học là giả.

Đối tượng Nguyễn Hữu Thanh

Quá trình điều tra, các đối tượng khai nhận không chỉ thực hiện hành vi lừa đảo đối với các bị hại ở Quảng Nam mà còn lừa đảo đối với các bị hại ở các tỉnh như Quảng Bình, Quảng Trị, TP. Đà Nẵng, Gia Lai, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh.

Cơ quan CSĐT xác định, từ năm 2016 đến năm 2017, Thanh và những đối tượng liên quan đã nhận tiền để “chạy” vào học tại các trường CAND đối với 9 trường hợp, tổng số tiền mà y chiếm đoạt là hàng tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Thanh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Điều đặc biệt, khi Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Quảng Nam đang tiến hành điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Thanh và các đối tượng có liên quan thực hiện, thì Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra đối với Thanh cùng tội danh trên.

Theo báo cáo sơ kết của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì tại địa bàn tỉnh này, Thanh đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức hứa “chạy” vào học tại các trường CAND đối với 2 bị hại, số tiền mà y chiếm đoạt là 600 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, những cá nhân nào là bị hại trong vụ án nêu trên mà chưa tố cáo hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Thanh thì liên hệ với Văn phòng Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Quảng Nam, tại số 19 đường Trần Hưng Đạo, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam (SĐT: 02353.812.779) để cung cấp thông tin.

Tác giả: Sơn Tùng

Nguồn tin: Báo Công lý

  Từ khóa: giảng viên , lừa đảo

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP