Kinh tế

Giá vàng chạm mức cao kỷ lục

Giá vàng liên tục xác lập các mức cao mới trong các phiên giao dịch đầy "hưng phấn" của tuần này, được nâng đỡ chủ yếu bởi đồng USD suy yếu và kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng chính sách thắt chặt tiền tệ.

Những thỏi vàng được trưng bày tại Cục Khắc và In ấn Hoa Kỳ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đẩy giá vàng lên mức cao nhất từ trước tới nay trong phiên cuối tuần. Chủ tịch Fed thừa nhận Fed cần hành động thận trọng khi có những dấu hiệu yếu đi của nền kinh tế.

Ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao của công ty Kitco Metals, nhận định triển vọng trong ngắn hạn của vàng vẫn thuận lợi, khi đồng USD đang có xu hướng đi xuống trước những dự báo rằng Fed sẽ không nâng lãi suất nữa và thậm chí có thể sẽ hạ lãi suất vào mùa Xuân.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản không sinh lãi, do vậy thường thúc đẩy giá vàng đi lên.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia về thị trường tại công ty kinh doanh kim loại quý RJO Futures, cho biết vàng có thể giao dịch quanh mức 2.000 USD/ounce hoặc nhỉnh hơn một chút cho đến khi thị trường nhận được thêm thông tin về kế hoạch lãi suất từ Fed.

Giá vàng thế giới bám sát mức cao nhất của 6 tháng và 7 tháng trong các phiên giao dịch đầu tuần. Giám đốc giao dịch kim loại tại công ty giao dịch hàng hóa kỳ hạn High Ridge Futures, ông David Meger nhận định giá vàng có thể giảm trong tuần tới, nhưng nhìn chung, xu hướng đi ngang để đạt đà tăng cao hơn sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Hiện có nhiều người tin rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất và việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra vào năm 2024.

Trong phiên giao dịch cuối tuần này, cũng là phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12, giá vàng giao ngay tăng 1,6% lên 2.069,10 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, giá vàng tăng 3,4%. Đầu phiên này, có thời điểm giá vàng chạm mức 2.075,09 USD/ounce và vượt mức cao mọi thời đại 2.072,49 xác lập năm 2020.

Giá vàng giao kỳ hạn tại Mỹ cũng tăng lên mức cao kỷ lục 2.089,7 USD/ounce trong phiên 1/12.
Trên cơ sở đã điều chỉnh theo lạm phát, tính đến sự mất giá của đồng USD, thì mức cao mọi thời đại mà giá vàng đạt được vào đầu năm 1980 hiện tương đương 3.452,40 USD/ounce.

Hiện tỷ lệ đặt cược của các thị trường vào khả năng Fed bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 3/2024 và lãi suất nằm dưới 4% vào cuối năm tới, đã tăng lên đáng kể.

Phiên 1/12, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong 12 tuần và đồng USD giảm 0,3%. Đây là những nhân tố làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng.

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 0,9% lên mức cao nhất trong hơn 6 tháng, đạt 25,47 USD/ounce, đánh dấu tuần tăng thứ ba liên tiếp. Giá bạch kim tăng 0,6% lên 932,44 USD/ounce, trong khi giá palladium giảm 0,3% xuống 1.004,92 USD/ounce.

Tác giả: Minh Trang

Nguồn tin: baotintuc.vn

  Từ khóa: vàng tăng , giá vàng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP