Pháp luật

Chủ tịch xã nhận hối lộ để “làm ngơ” việc phá rừng cộng đồng

Ngày 15/3, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Ông Nguyễn Văn Minh được xác định là đã nhận hối lộ của các đối tượng khai thác trái phép rừng thông do cộng đồng bon Bu Koh, xã Đắk R’tíh quản lý.

Liên quan đến vụ việc, VKSND tỉnh Đắk Nông cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Tiến Dũng (SN 1983, trú tại bon Mê Ra, xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức) để điều tra làm rõ hành vi vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng.

Hiện trường vụ phá rừng cộng đồng tại xã Đắk R’tih

Trước đó, Dân trí đã phản ánh, tháng 8/2017, Ban quản lý rừng cộng đồng đã gửi tờ trình cho UBND huyện Tuy Đức, UBND xã Đắk R’Tih, xin được cắt dọn và tận dụng củi trên những diện tích rừng thông bị chết (với diện tích gần 16 ha) để trồng lại rừng tại rừng thông cộng đồng Bu Koh, xã Đắk R’tíh. Sau đó UBND huyện Tuy Đức có văn bản đồng ý.

Lợi dụng việc khai thác, dọn dẹp, tận dụng thông khô, các đối tượng đã vào khu vực trên cưa hạ hàng trăm cây thông sống và khai thác ra ngoài phạm vi cho phép. Theo kiểm đếm, gần 400 cây thông đã bị cưa hạ, trong đó gần 130 gốc tươi, đường kính từ 20-50cm. Ngoài số lượng đã được vận chuyển đi tiêu thụ, tại hiện trường còn lại khoảng 130m3 gỗ.

Tuy nhiên, người dân địa phương khẳng định, thực tế thì khối lượng gỗ thông bị cưa hạ trái phép này đã được chuyển ra khỏi rừng từ trước đó rất nhiều.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Tác giả: Dương Phong

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP