Cơm niêu Singapore
Cơm niêu hay cơm tay cầm là món ăn phổ biến ở Singapore. Đặc điểm của món ăn này là gạo được nấu chín trong niêu, thay vì nấu trước bên ngoài. Điều này khiến cơm có lớp cháy vàng rộm bắt mắt.
Cơm niêu Singapore không có thức ăn kèm cố định mà thay đổi tùy nơi. Có thể kể đến như cơm niêu thịt xá xíu, bò, gà... Ở mỗi loại, thức ăn kèm được chế biến khéo léo, dậy mùi thơm quyến rũ. Khi ăn bạn nên đảo đều để các thành phần quyện lại với nhau.
Một số địa chỉ bán cơm niêu ở Hà Nội là 111K1 Giảng Võ, số 2 Hàng Bài, 110B Nguyễn Chí Thanh, 60 Lê Văn Thiêm... Một niêu cơm có giá từ 40.000 đến 80.000 đồng.
Cơm trộn Hàn Quốc
Nhắc tới Hàn Quốc không thể không nhắc tới món cơm trộn Bibimbap. Món ăn này hệt một bức tranh rực rỡ sắc màu khiến thực khách thích thú.
Thành phần cơ bản của một bát cơm trộn gồm cơm trắng, các loại rau củ đã qua chế biến, thái nhỏ, trứng hoặc thịt bò và tương tiêu ớt. Các nguyên liệu khi chín được xếp gọn gàng trong bát. Trong đó cơm đặt dưới cùng, tiếp là rau, thịt, trứng và vừng. Tùy sở thích và vùng miền mà thành phần mỗi bát sẽ có sự đổi khác.
Ở Hà Nội , món cơm này có bạn tại các nhà hàng Hàn Quốc ở Trần Quốc Hoàn, Trần Duy Hưng, Lý Quốc Sư, Thợ Nhuộm, Bà Triệu, Đào Tấn... với mức giá một suất từ 50.000 đến 100.000 đồng.
Cơm cuộn
Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều có món cơm cuộn nhưng ở Hàn gọi là kimbap còn ở Nhật thì gọi là sushi. Cả hai loại cơm cuộn này tưởng giống nhưng thực ra lại khá khác nhau. Kimbap thường chỉ trộn với ít muối, dầu vừng và vừng, còn cơm của sushi sẽ trộn với hỗn hợp dấm đường, nên có vị chua ngọt. Các nguyên liệu cho phần nhân của kimbap thường là nguyên liệu chín, và thường là được cho thêm gia vị để có vị mặn ngọt vừa ăn, trong khi sushi thì có thể có các nguyên liệu tươi sống như cá sống… Vì các nguyên liệu làm kimbap thường có thêm gia vị rùi nên kimbap cũng không cần chấm thêm với nước tương (xì dầu) như sushi.
Ở Nhật Bản, người ta có thể làm hàng trăm loại cơm cuộn khác nhau, mỗi loại có nhân riêng, từ cá ngừ, cá hồi, mực, bạch tuộc… Khi du nhập vào Việt Nam, các loại cơm cuộn cũng rất phong phú, phù hợp với khẩu vị của người Việt.
Hầu như tất cả các quán ăn bán đồ Nhật và Hàn ở Hà Nội đều phục vụ món này, giá một cuộn kimbap dao động khoảng 30.000-35.000 đồng, còn một phần sushi thì đắt hơn, từ 50.000 đến 120.000 đồng tùy nhân. Giá ở các nhà hàng lớn thường cao hơn nhiều.
Cơm cà ri Ấn Độ
Cà ri là món ăn đặc trưng của Ấn Độ, có mùi vị đặc trưng và kén người ăn. Về Việt Nam, món này được biến tấu nhiều hơn để hợp với khẩu vị người Việt, như sữa tươi được thay thế bằng nước cốt dừa...
Thành phần của cơm cà ri gồm các loại thịt, rau củ quả tùy sở thích, bột cà ri và cơm trắng hoặc vàng. Với công thức đặc biệt, kết hợp của nhiều loại gia vị mà món này có mùi vị rất đặc trưng. Bạn có thể cảm nhận được vị thơm của các loại thảo quả như hoa hồi, đinh hương, nghệ...
Bạn có thể thưởng thức món này tại số 550 Trần Khát Chân, 365 Kim Mã, 219 Nguyễn Ngọc Vũ... với mức giá từ 35.000 đến 70.000 đồng/suất.
Cơm chảo nóng Nhật Bản
Một trong những món ăn nhanh được ưa chuộng ở xứ sở hoa anh đào là cơm nướng. Món ăn này sử dụng chảo nóng để làm chín các nguyên liệu. Nhiệt độ của chảo được giữ ở 270 độ C trong 5 phút đầu sau đó duy trì ở 80 độ C trong 20 phút sau. Theo cách này, bạn phải nhanh tay đảo đều để các nguyên liệu để không bị cháy. Phần thức ăn dùng kèm món gồm thịt bò, thịt gà, các loại nấm... Khi ăn bạn được phục vụ thêm một chén nước sốt nhỏ để rưới đều lên chảo.
Ở Hà Nội, bạn có thể thưởng thức tại 20 Đoàn Trần Nghiệp, 20 Đào Tấn hoặc trong các khu ăn uống của các trung tâm thương mại như Royal City, Times City với mức giá trung bình 80.000 - 90.000 đồng/suất.
Cơm niêu hay cơm tay cầm là món ăn phổ biến ở Singapore. Đặc điểm của món ăn này là gạo được nấu chín trong niêu, thay vì nấu trước bên ngoài. Điều này khiến cơm có lớp cháy vàng rộm bắt mắt.
Cơm niêu Singapore không có thức ăn kèm cố định mà thay đổi tùy nơi. Có thể kể đến như cơm niêu thịt xá xíu, bò, gà... Ở mỗi loại, thức ăn kèm được chế biến khéo léo, dậy mùi thơm quyến rũ. Khi ăn bạn nên đảo đều để các thành phần quyện lại với nhau.
Một số địa chỉ bán cơm niêu ở Hà Nội là 111K1 Giảng Võ, số 2 Hàng Bài, 110B Nguyễn Chí Thanh, 60 Lê Văn Thiêm... Một niêu cơm có giá từ 40.000 đến 80.000 đồng.
Cơm trộn Hàn Quốc
Nhắc tới Hàn Quốc không thể không nhắc tới món cơm trộn Bibimbap. Món ăn này hệt một bức tranh rực rỡ sắc màu khiến thực khách thích thú.
Thành phần cơ bản của một bát cơm trộn gồm cơm trắng, các loại rau củ đã qua chế biến, thái nhỏ, trứng hoặc thịt bò và tương tiêu ớt. Các nguyên liệu khi chín được xếp gọn gàng trong bát. Trong đó cơm đặt dưới cùng, tiếp là rau, thịt, trứng và vừng. Tùy sở thích và vùng miền mà thành phần mỗi bát sẽ có sự đổi khác.
Ở Hà Nội , món cơm này có bạn tại các nhà hàng Hàn Quốc ở Trần Quốc Hoàn, Trần Duy Hưng, Lý Quốc Sư, Thợ Nhuộm, Bà Triệu, Đào Tấn... với mức giá một suất từ 50.000 đến 100.000 đồng.
Cơm cuộn
Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều có món cơm cuộn nhưng ở Hàn gọi là kimbap còn ở Nhật thì gọi là sushi. Cả hai loại cơm cuộn này tưởng giống nhưng thực ra lại khá khác nhau. Kimbap thường chỉ trộn với ít muối, dầu vừng và vừng, còn cơm của sushi sẽ trộn với hỗn hợp dấm đường, nên có vị chua ngọt. Các nguyên liệu cho phần nhân của kimbap thường là nguyên liệu chín, và thường là được cho thêm gia vị để có vị mặn ngọt vừa ăn, trong khi sushi thì có thể có các nguyên liệu tươi sống như cá sống… Vì các nguyên liệu làm kimbap thường có thêm gia vị rùi nên kimbap cũng không cần chấm thêm với nước tương (xì dầu) như sushi.
Ở Nhật Bản, người ta có thể làm hàng trăm loại cơm cuộn khác nhau, mỗi loại có nhân riêng, từ cá ngừ, cá hồi, mực, bạch tuộc… Khi du nhập vào Việt Nam, các loại cơm cuộn cũng rất phong phú, phù hợp với khẩu vị của người Việt.
Hầu như tất cả các quán ăn bán đồ Nhật và Hàn ở Hà Nội đều phục vụ món này, giá một cuộn kimbap dao động khoảng 30.000-35.000 đồng, còn một phần sushi thì đắt hơn, từ 50.000 đến 120.000 đồng tùy nhân. Giá ở các nhà hàng lớn thường cao hơn nhiều.
Cơm cà ri Ấn Độ
Cà ri là món ăn đặc trưng của Ấn Độ, có mùi vị đặc trưng và kén người ăn. Về Việt Nam, món này được biến tấu nhiều hơn để hợp với khẩu vị người Việt, như sữa tươi được thay thế bằng nước cốt dừa...
Thành phần của cơm cà ri gồm các loại thịt, rau củ quả tùy sở thích, bột cà ri và cơm trắng hoặc vàng. Với công thức đặc biệt, kết hợp của nhiều loại gia vị mà món này có mùi vị rất đặc trưng. Bạn có thể cảm nhận được vị thơm của các loại thảo quả như hoa hồi, đinh hương, nghệ...
Bạn có thể thưởng thức món này tại số 550 Trần Khát Chân, 365 Kim Mã, 219 Nguyễn Ngọc Vũ... với mức giá từ 35.000 đến 70.000 đồng/suất.
Cơm chảo nóng Nhật Bản
Một trong những món ăn nhanh được ưa chuộng ở xứ sở hoa anh đào là cơm nướng. Món ăn này sử dụng chảo nóng để làm chín các nguyên liệu. Nhiệt độ của chảo được giữ ở 270 độ C trong 5 phút đầu sau đó duy trì ở 80 độ C trong 20 phút sau. Theo cách này, bạn phải nhanh tay đảo đều để các nguyên liệu để không bị cháy. Phần thức ăn dùng kèm món gồm thịt bò, thịt gà, các loại nấm... Khi ăn bạn được phục vụ thêm một chén nước sốt nhỏ để rưới đều lên chảo.
Ở Hà Nội, bạn có thể thưởng thức tại 20 Đoàn Trần Nghiệp, 20 Đào Tấn hoặc trong các khu ăn uống của các trung tâm thương mại như Royal City, Times City với mức giá trung bình 80.000 - 90.000 đồng/suất.
Tác giả bài viết: Mimi