Xã hội

Bé gái 8 tuổi tử vong sau khi ăn cà gai leo

Quá trình lên rừng, bé gái 8 tuổi có hái cà gai leo để ăn. Khi cháu có triệu chứng mệt, đau đầu, li bì thì được đưa tới bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu.

Ngày 22/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một ca bệnh nghi ngộ độc do ăn cà gai leo trên rừng.

Trước đó, bệnh nhi 8 tuổi, trú tại xã miền núi Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, nhịp tim rời rạc. Người nhà cháu bé cho biết quá trình lên rừng, cháu có hái cà gai leo để ăn. Khi cháu có triệu chứng mệt, đau đầu, li bì thì được đưa tới bệnh viện.

Bệnh nhi được cấp cứu tích cực song tình trạng quá nặng, người nhà xin đưa về nhà lo hậu sự. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi ngừng hô hấp tuần hoàn, nghi ngộ độc cà gai leo.

Theo BS. Trần Thị Lệ Hồng, Trưởng Khoa Y Dược cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cà gai leo được đánh giá là một loại dược liệu tốt, tính ấm, vị the, có tính hơi độc được dùng chữa trị nhiều loại bệnh lý. Người ta thường dùng rễ, cành, lá của cà gai leo để chế xuất dạng thuốc sắc, cao lỏng hoặc viên. Loại dược liệu này cũng có thể dùng bằng cách giã nát lá chiết nước uống và lấy bã đắp.

Tuy nhiên, trong cà gai leo chứa thành phần alcaloid có thể tác động lên hệ thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu sử dụng quá nhiều cà gai leo hoặc sử dụng không đúng cách có thể ngộ độc alcaloid, nguy cơ tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

"Trong cà gai leo có nhiều hoạt chất nếu xử lý đúng thì có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe. Nếu chế biến không đúng cách có thể trở thành chất độc. Trường hợp cháu bé này có thể do lượng cà tươi cháu dùng trên rừng nhiều dẫn đến ngộ độc", BS. Hồng nhận định.

Đặc biệt, một số trường hợp không nên sử dụng cà gai leo như: phụ nữ mang thai, người có bệnh lý về thận. Cùng với đó, khi sử dụng cà gai leo cần xác minh rõ nguồn gốc, xuất xứ tránh việc nhầm lẫn với các loại cà khác không đảm bảo chất lượng, có thành phần không tốt cho sức khỏe.

Do đó, bác sĩ cũng khuyến cáo nếu muốn sử dụng cà gai leo nên được tư vấn bởi các bác sĩ y học cổ truyền để biết liều lượng phù hợp với bản thân.

Tác giả: Ngô Thị Huyền

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP