Nam Du có rất nhiều món hải sản dân dã, lạ miệng và tươi ngon. Trong đó, có nhiều món ăn hấp dẫn khiến khách phương xa từng ghé qua thưởng thức phải thương nhớ và thường xuyên quay trở lại. Đó là các món mực trứng hấp gừng, sò điệp nướng mỡ hành, cá xanh xương nướng giấy bạc, canh chua cá bớp, cháo nhum, nhum nướng mỡ hành, khô cá.
Mực trứng hấp gừng
Mực trứng là hải sản giàu dinh dưỡng và dễ chế biến thành nhiều món ngon nên rất được ưa chuộng. Vào mùa sinh sản, số lượng mực có trứng chiếm đến 70%.
Những con mực trứng được làm sạch, sau đó ướp với muối, đường, hạt nêm. Tiếp đến là xếp lên trên chiếc dĩa, hấp với ớt thái sợi, gừng, củ hành đã được chẻ nhỏ. Mực trứng nên hấp vừa tới, dai giòn mà lại thơm mùi gừng. Món ăn này sẽ ngon hơn khi được ăn cùng với nước mắm gừng có vị chua ngọt sẽ là hợp vị nhất.
Bạn sẽ khó lòng từ chối món mực trứng hấp gừng tươi ngon này.
Sò điệp nướng mỡ hành
Sò điệp nướng mỡ hành là một đặc sản nhất định phải thử khi tới Nam Du. Với vị ngọt dai của sò điệp, mùi thơm phức của hành nướng, vị ngậy béo của đậu phộng hòa quyện cùng nước mắm chua chua ngọt ngọt càng sẽ khiến bạn muốn ăn thêm nhiều nữa.
Sò điệp đem rửa sạch, cậy bỏ 1 bên vỏ, sau đó ướp sò với muối, đường. Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn. Đậu phộng giã hơi dập. Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho hành lá đã xắt nhuyễn vào, đảo đều rồi tắt bếp. Cuối cùng cho sò điệp lên bếp than nướng tới khi sò tiết ra nước thì cho mỡ hành lên trên. Nướng tới khi sò điệp chín thì rắc thêm đậu phộng.
Một kg sò điệp tươi sau khi ướp nướng mỡ hành có giá khoảng 70.000 - 80.000 đồng một dĩa.
Cá xanh xương nướng giấy bạc
Cá xanh xương hay còn có tên gọi là cá nhái. Đó là một loại cá biển da xanh mỏng, có thể thấy gân xương bên trong. Thân cá tròn dài, mỏ nhọn như cá lìm kìm. Cá xanh xương trưởng thành có thể nặng từ 2-3kg.
Cá xanh xương nướng giấy bạc chế biến khá đơn giản, nhưng lại mang hương vị thơm ngon, độc đáo có thể chinh phục bất kỳ vị khách khó tính nào. Người ta sẽ chọn ra những con cá thật tươi, cạo nhớt, rửa sạch rồi dùng giấy bạc quấn lại thật kỹ. Sau đó cá được vùi vào lửa nướng cho đến khi chín. Khi ăn, mở giấy bạc ra, thịt da cá nứt bung, lộ ra phần thịt trắng dậy mùi thơm lựng khiến ai cũng phải mê mẫn.
Cá xanh xương nướng giấy bạc hấp dẫn của quán cô Năm Nương nằm gần khu vực bến tàu.
Canh chua cá bớp
Cá bớp là loài cá có thân hình thon dài, màu đen trông khá giống cá lóc. Thịt cá trắng phau, mềm nhưng không bở và có vị ngọt tự nhiên. Cùng một loại cá bớp, nhưng vị canh chua cá bớp ở biển khác với ở đất liền.
Tại Nam Du, món canh chua cá bớp đặc biệt ở chỗ được nấu với me tươi hoặc me muối, sả bằm và nghệ đâm nhỏ. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, người ta cho măng tươi hoặc măng chua vào. Có thể nói đây là một trong những món ăn làm nên hương vị, danh tiếng của tỉnh Kiên Giang.
Lẩu canh chua cá bớp có giá khoảng 130.000 – 150.000 đồng.
Cháo nhum
Nhum được chế biến nhiều cách, nhưng thông dụng nhất là nấu cháo. Cháo nhum Nam Du có hương vị không giống với bất cứ món cháo hải sản nào, bởi vị ngọt thanh giống sò huyết lại dìu dịu như thịt tôm, cua mà phảng phất hương biển nồng nàn kết hợp với gia vị đậm đà. Vì vậy, thưởng thức bát cháo nhum dân dã ở vùng biển Nam Du sẽ khiến bạn nhớ lâu.
Nhum bắt về rửa sạch, dùng kéo cắt hết gai rồi tách đôi vỏ nhum ra, bên trong có nhiều múi chứa một lớp thịt mềm mại có màu vàng như kem. Thịt nhum sau khi gỡ được ướp gia vị rồi phi hành mỡ, đảo qua trước khi trút vào nồi cháo gạo mới đã nở. Khi ăn rắc chút tiêu với hành, ngò xắt nhỏ, giá sống, thêm tí nước mắm nhỉ. Chỉ một chén cháo nhum thôi cũng đã khiến bạn cảm nhận được hương vị biển cả ở Nam Du rồi.
Cháo nhum hấp dẫn khiến ai cũng phải thòm thèm.
Nhum nướng mỡ hành
Ngoài cháo nhum ra, nhum nưỡng mỡ hành cũng là món ngon nổi danh ở đảo Nam Du. Nhum có thể là món ăn lạ tai, lạ mắt, lạ miệng với nhiều người nhưng với những người đã từng ghé qua đảo Nam Du, đây là thứ hải sản tuyệt vời.
Con nhum có vỏ gai cứng, hình cầu, gai nhọn như gai nhím. Món nhum nướng mỡ hành ngon nhất là nướng vừa chín tới và còn tái. Lúc này, khi ăn, ngoài mùi thơm béo của mỡ hành, đậu phộng, món ăn sẽ còn vị béo mặn của thịt nhum. Tất cả hòa quyện khiến vị ngon như đọng lại lâu hơn trong khoang miệng.
Nhum nướng mỡ hành một con có giá 10.000 đồng.
Khô cá
Khô cá là phương thức đem phơi khô để giữ lâu ngày dùng làm thức ăn mà không cần tủ đá. Khô cá có thể để hằng năm mà không bị hư. Các loại khô trên quần đảo Nam Du được người dân làm từ những con cá còn tươi nguyên và là một đặc sản khá thú vị với khách du lịch.
Món khô cá làm nức lòng thực khách.
Tác giả bài viết: Thùy Dương