Cơm gà Tống Duy Tân
Nhắc đến ăn khuya ở Hà Nội, người ta sẽ nghĩ ngay đến con phố ẩm thực Tống Duy Tân với các hàng quán mở bán suốt đêm, lúc nào cũng tấp nập thực khách. Con phố này tuy rất ngắn, nhưng nếu đã là người thích ẩm thực, quán xá, không ai không biết đến nơi này.
Món ăn nổi tiếng nhất ở khu phố này là cơm đảo gà rang với giá dao động từ 80.000 đến 120.000 đồng một suất. Các món ăn khác như: gà tần, miến gà, cháo gà, cháo chim cũng sẵn sàng phục vụ suốt đêm cho thực khách.
Nhắc đến ăn khuya ở Hà Nội, người ta sẽ nghĩ ngay đến con phố ẩm thực Tống Duy Tân với các hàng quán mở bán suốt đêm, lúc nào cũng tấp nập thực khách. Con phố này tuy rất ngắn, nhưng nếu đã là người thích ẩm thực, quán xá, không ai không biết đến nơi này.
Món ăn nổi tiếng nhất ở khu phố này là cơm đảo gà rang với giá dao động từ 80.000 đến 120.000 đồng một suất. Các món ăn khác như: gà tần, miến gà, cháo gà, cháo chim cũng sẵn sàng phục vụ suốt đêm cho thực khách.
Cơm đảo gà rang là món ăn đêm hút khách nhất.
Con phố Tống Duy Tân còn nổi tiếng với 2 quán cà phê mở 24/7, nằm sát nhau ngay ở ngay giữa ngã ba Ngõ Cấm Chỉ giao Tống Duy Tân, đó là Puku và Xofa. Cả 2 quán này đều có không gian rộng, có sân vườn, đồ uống đủ món Tây, ta và đều rất có gu, được giới trẻ và nhiều du khách nước ngoài đặc biệt yêu thích.
Bún ốc Hàng Khoai
Quán bún ốc vỉa hè Hàng Khoai bán 24/24 là địa chỉ yêu thích cho những ai muốn khám phá ẩm thực Hà Nội về khuya.
Một bát bún đầy đủ có giá hơi cao so với mặt bằng chung.
Quán bún ốc này theo trường phái thập cẩm với ốc, giò, thịt bò và trứng vịt lộn. Theo nhận xét của một số tín đồ ẩm thực sành ăn thì ốc ở đây dẫu ăn vào đêm cũng tươi, rau sống đầy đủ, giò nấm hương ngon. Nước dùng khá cay nhưng đậm đà, có độ chua, cay vừa vặn nên bát bún rất vừa miệng, ít phải nêm nếm. Tuy nhiên với những người không ăn được cay, đây lại là một điểm trừ.
Giá một tô là 50.000-60.000 đồng, tuy hơi cao nhưng so với mặt bằng phố cổ và chất lượng món ăn thì được đánh giá là xứng đáng.
Bún cá Hàng Đậu
Trước kia, ngõ Hồng Phúc gần bốt Hàng Đậu chỉ có một hàng bún cá luôn tấp nập khách ra vào từ sáng đến khuya. Ngày nay đã có thêm vài quán mở, bán 24/24 khiến ngõ nhỏ trở thành địa chỉ ăn đêm quen thuộc ở Hà Nội.
Bát bún với màu sắc hấp dẫn thu hút nhiều thực khách đến ăn khuya.
Bát bún cá ở đây khá đầy đặn, thịt cá nhiều, rán vàng, chả cá mỏng và nước dùng chua dịu, thơm ngon. Một tô bún cá giá từ 30.000 đồng, phục vụ khá nhanh chóng.
Xôi Lộc Tạ Quang Bửu
Suốt 18 năm qua, quán xôi Lộc là địa chỉ ăn đêm quen thuộc ở khu vực Bách Khoa, mở bán từ 6h chiều đến sáng. Nếu đến quán lúc 11-12h khuya, bạn sẽ phải xếp hàng chờ đến lượt.
Xôi của quán là xôi trắng truyền thống, ăn kèm với các loại chả, thịt, trứng, lạp xưởng, gà xào nấm xá xíu với giá từ 15.000 đồng một suất. Thực khách thường gọi suất đầy đủ giá 35.000 đồng, có đu đủ thái sợi và rau dưa ăn kèm cho đỡ ngán
Nếu đến muộn, thực khách phải xếp hàng chờ đến lượt để thưởng thức món xôi ở phố Tạ Quang Bửu.
Thực đơn đặc biệt và được chuộng nhất là món xôi thịt rán. Thịt heo nửa nạc nửa mỡ, tẩm ướp đậm đà, rán lên thơm lừng, khách chỉ ngửi và nghe tiếng xèo xèo đã muốn ăn. Thịt rán đến đâu bán hết đến đó. Đó chính là điểm hấp dẫn khách và cũng là lý do bếp sau chiếc tủ kính của quán lúc nào cũng đỏ lửa để chiên thịt.
Lẩu Phùng Hưng
Được mệnh danh là "con đường của món lẩu", đường Phùng Hưng san sát hàng chục nhà hàng với một menu các loại lẩu vô cùng đa dạng và phong phú: vịt om sấu mang đậm hương vị Hà Nội, lẩu HongKong, lẩu Tứ Xuyên… Giá một phần lẩu từ 300.000 đồng có thể ăn từ 3 đến 4 người.
Phố Phùng Hưng được mệnh danh là thiên đường của các món lẩu.
Vào các buổi chiều tối, đặc biệt là vào cuối tuần và những ngày trời lạnh, các quán lẩu ở đây thường tấp nập khách ra vào. Khách hàng đến đây có nhiều lứa tuổi nhưng chủ yếu là giới trẻ.
Đồ nướng Gầm Cầu
Nếu bạn không quen với phố cổ, có lẽ sẽ khá ngạc nhiên không biết “phố Gầm Cầu” ở đâu. Con phố này tuy chỉ có chiều dài ngắn khoảng 400m, chạy dọc theo chân cầu Long Biên, nơi có những vòm cuốn của gầm cầu nên từ rất lâu rồi định hình thành tên.Vào ban ngày, ở đây là những cửa hàng bán giày dép. Khi lên đèn, dọc cả phố là những quán đồ nướng thơm lừng.
Chiều tối đi qua "phố Gầm Cầu", mùi đồ nướng đã tỏa ra thơm nức mũi.
Ở đây rất phong phú các loại nguyên liệu như: lòng, dạ dày, tràng, cổ hũ, nầm… nướng sẵn hoặc thực khách tự nướng trên bếp than hồng. Tuy nhiên, yếu tố khiến nơi này hút khách chính là nhờ có chút biến tấu ở nước chấm ăn kèm là nước sốt me chua ngọt khá mới lạ.
Các quán nướng ở phố Gầm Cầu càng về khuya càng đông, nhất là khi tiết trời se lạnh. Gía cả ở đây khá rẻ, chỉ với khoảng 80-100 nghìn đồng cho một người ăn.
Tác giả bài viết: Hoàng Ngọc Tổng hợp
Nguồn tin: