1. Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là món biến tấu từ bánh tráng nổi tiếng nhất Sài thành, dường như đã trở thành đặc sản mà bất kì ai đến cũng muốn thưởng thức. Bánh tráng trộn có gốc từ bánh tráng muối tôm Tây Ninh, ở Sài Gòn được thêm nhiều nguyên liệu, gia vị, khiến phần bánh tráng thêm đặc sắc với khô bò, rau răm, trứng cút... có lẽ giờ đi đâu, ngõ đường nào, cũng tìm thấy bánh tráng trộn với giá từ 10 ngàn đến 20 ngàn đồng.
2. Phá lấu
Sự xuất hiện của phá lấu từ các hàng quán cho đến vỉa hè Sài Gòn đã không còn lạ gì đối với các bạn học sinh- sinh viên. Lòng bò, lòng heo... được làm sạch, tẩm ướp gia vị và chế biến. Khi phục vụ sẽ được cắt thành miếng nhỏ trong chén kèm theo nước dùng, ăn với bánh mì. Điểm đặc biệt của món này chính là đậm gia vị và khá cay, rất thích hợp để xì xụp trong những ngày trời lạnh.Món này thường bán lúc chiều, giá khoảng 20 ngàn/ phần.
3. Gà lắc
Món này tưởng chừng đắt tiền hóa ra lại cực kì rẻ với giá chỉ 20 ngàn đồng/ phần. Thay vì phải vào tận các chuỗi cửa hàng nhanh nổi tiếng để mua 1 phần gà lắc, hiện nay món này đã có mặt trong menu của rất nhiều cửa hàng ăn vặt. Gà được ướp gia vị, tẩm bột, chiên giòn, sau đó cắt thành khối vuông trong túi giấy và lắc với bột phô mai. Món này thường được ăn kèm với tương cà, tương ớt hoặc mayonnaise đều mang lại trải nghiệm hết sức thú vị.
4. Dimsum/ Há cảo
Món ăn vặt này thường xuất hiện tại các khu chợ hay các khu của người Hoa. Dimsum rất đa dạng với nhiều loại bánh hấp dẫn và được người Sài Gòn ưa chuộng như bánh hẹ, xíu mại, bánh nhân tôm thịt, nhân cua... Món này có bán nhiều ở quận 5, khu vực tập trung nhiều người gốc Hoa ở Sài Gòn.
5. Xiên que
Được xem như là buffet ăn vặt, xiên que không còn lạ gì với giới trẻ Sài thành. Vì xiên que khá đa dạng nên đây là món ăn mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn theo sở thích của mình. Đa phần xiên que sẽ được trưng bày trong tủ kính và chiên ngập dầu trước khi phục vụ, ăn kèm với dưa leo và đồ chua. Giá của món khá rẻ, rơi vào tầm 3 ngàn đến 8 ngàn/ xiên.
6. Chè khúc bạch
Từng có một thời gian làm mưa làm gió ở Sài Gòn, chè khúc bạch vẫn là một trong những món ăn vặt ngon, bổ, rẻ và được giới trẻ ưa chuộng. Chè khúc bạch còn gọi là chè đậu hũ hạnh nhân, được cắt thành từng khối vuông nhỏ và có vị phô mai. Ngoài ra, còn có các vị như socola,trà xanh, cam, dâu... Sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể đáp ngay vào một quán khúc bạch nào đó giữa trưa nắng gắt ở Sài Gòn.
7. Trà sữa
Nói đến ăn vặt, không thể bỏ qua trà sữa. Trà sữa xuất hiện ở mọi nơi, từ những quán vỉa hè cho đến những chuỗi cửa hàng trà sữa. Tuy nhiên, giá bình quân cho mỗi ly trà sữa dù ở đâu đi nữa, thì chỉ rơi vào tầm trên dưới 30.000 đồng. Đây chính là một lựa chọn hợp lý cho túi tiền của học sinh- sinh viên. Trà sữa ngày nay cũng khá đa dạng với các hương vị khác nhau, từ trà sữa trân châu cho đến trà sữa hoa quả, trà sữa thạch phô mai để bạn có thể đổi vị.
8. Dừa tắc
Một loạt xe dừa tắc mọc lên trên các cung đường như Hoàng Văn Thụ, Pasteur..v,v chính là minh chứng cho sự thịnh hành của món này ở Sài Gòn. Dừa tắc là hỗn hợp giải nhiệt, kết hợp giữa nước dừa và tắc, kèm theo những lát dừa thái mỏng và mứt, đậu phộng. Có vị ngọt của dừa, chua thanh và mùi thơm của tắc, đây là thức uống giải khát đỉnh nhất cho thời tiết Sài Gòn. Hơn nữa, đây cũng là một món giải khát siêu rẻ, chỉ rơi vào tầm trên dưới 8.000 đồng.
9. Bánh flan
Bánh flan là sự kết hợp giữa 2 vị ngọt thanh và béo. Món tráng miệng này không chỉ ngon mà còn bắt mắt với vẻ ngoài siêu đáng yêu và siêu mịn của nó. Giá của bánh flan khá rẻ, có đắt cũng chỉ 5ngàn/ chiếc nhưng để tìm thấy một nơi lý tưởng để thưởng thức món này ở Sài Gòn thực sự không phải dễ. Một số nơi còn phục vụ flan kèm với các loại xốt như caramel, dâu, cam...
10. Tàu hũ đá
Tàu hủ đá là món ăn đường phố thường chỉ bán vào ban đêm và rất được ưa chuộng ở Sài thành, đa phần là các bạn trẻ. Tàu hủ được phục vụ trong ly nhựa có thêm nước đường, nước cốt dừa và đá bào. Món này có vị béo và bùi nhưng lại không gây ngán. Giá khá rẻ, dao động từ 8.000 đến 10.000 đồng/ly.
Bánh tráng trộn là món biến tấu từ bánh tráng nổi tiếng nhất Sài thành, dường như đã trở thành đặc sản mà bất kì ai đến cũng muốn thưởng thức. Bánh tráng trộn có gốc từ bánh tráng muối tôm Tây Ninh, ở Sài Gòn được thêm nhiều nguyên liệu, gia vị, khiến phần bánh tráng thêm đặc sắc với khô bò, rau răm, trứng cút... có lẽ giờ đi đâu, ngõ đường nào, cũng tìm thấy bánh tráng trộn với giá từ 10 ngàn đến 20 ngàn đồng.
2. Phá lấu
Sự xuất hiện của phá lấu từ các hàng quán cho đến vỉa hè Sài Gòn đã không còn lạ gì đối với các bạn học sinh- sinh viên. Lòng bò, lòng heo... được làm sạch, tẩm ướp gia vị và chế biến. Khi phục vụ sẽ được cắt thành miếng nhỏ trong chén kèm theo nước dùng, ăn với bánh mì. Điểm đặc biệt của món này chính là đậm gia vị và khá cay, rất thích hợp để xì xụp trong những ngày trời lạnh.Món này thường bán lúc chiều, giá khoảng 20 ngàn/ phần.
3. Gà lắc
Món này tưởng chừng đắt tiền hóa ra lại cực kì rẻ với giá chỉ 20 ngàn đồng/ phần. Thay vì phải vào tận các chuỗi cửa hàng nhanh nổi tiếng để mua 1 phần gà lắc, hiện nay món này đã có mặt trong menu của rất nhiều cửa hàng ăn vặt. Gà được ướp gia vị, tẩm bột, chiên giòn, sau đó cắt thành khối vuông trong túi giấy và lắc với bột phô mai. Món này thường được ăn kèm với tương cà, tương ớt hoặc mayonnaise đều mang lại trải nghiệm hết sức thú vị.
4. Dimsum/ Há cảo
Món ăn vặt này thường xuất hiện tại các khu chợ hay các khu của người Hoa. Dimsum rất đa dạng với nhiều loại bánh hấp dẫn và được người Sài Gòn ưa chuộng như bánh hẹ, xíu mại, bánh nhân tôm thịt, nhân cua... Món này có bán nhiều ở quận 5, khu vực tập trung nhiều người gốc Hoa ở Sài Gòn.
5. Xiên que
Được xem như là buffet ăn vặt, xiên que không còn lạ gì với giới trẻ Sài thành. Vì xiên que khá đa dạng nên đây là món ăn mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn theo sở thích của mình. Đa phần xiên que sẽ được trưng bày trong tủ kính và chiên ngập dầu trước khi phục vụ, ăn kèm với dưa leo và đồ chua. Giá của món khá rẻ, rơi vào tầm 3 ngàn đến 8 ngàn/ xiên.
6. Chè khúc bạch
Từng có một thời gian làm mưa làm gió ở Sài Gòn, chè khúc bạch vẫn là một trong những món ăn vặt ngon, bổ, rẻ và được giới trẻ ưa chuộng. Chè khúc bạch còn gọi là chè đậu hũ hạnh nhân, được cắt thành từng khối vuông nhỏ và có vị phô mai. Ngoài ra, còn có các vị như socola,trà xanh, cam, dâu... Sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể đáp ngay vào một quán khúc bạch nào đó giữa trưa nắng gắt ở Sài Gòn.
7. Trà sữa
Nói đến ăn vặt, không thể bỏ qua trà sữa. Trà sữa xuất hiện ở mọi nơi, từ những quán vỉa hè cho đến những chuỗi cửa hàng trà sữa. Tuy nhiên, giá bình quân cho mỗi ly trà sữa dù ở đâu đi nữa, thì chỉ rơi vào tầm trên dưới 30.000 đồng. Đây chính là một lựa chọn hợp lý cho túi tiền của học sinh- sinh viên. Trà sữa ngày nay cũng khá đa dạng với các hương vị khác nhau, từ trà sữa trân châu cho đến trà sữa hoa quả, trà sữa thạch phô mai để bạn có thể đổi vị.
8. Dừa tắc
Một loạt xe dừa tắc mọc lên trên các cung đường như Hoàng Văn Thụ, Pasteur..v,v chính là minh chứng cho sự thịnh hành của món này ở Sài Gòn. Dừa tắc là hỗn hợp giải nhiệt, kết hợp giữa nước dừa và tắc, kèm theo những lát dừa thái mỏng và mứt, đậu phộng. Có vị ngọt của dừa, chua thanh và mùi thơm của tắc, đây là thức uống giải khát đỉnh nhất cho thời tiết Sài Gòn. Hơn nữa, đây cũng là một món giải khát siêu rẻ, chỉ rơi vào tầm trên dưới 8.000 đồng.
9. Bánh flan
Bánh flan là sự kết hợp giữa 2 vị ngọt thanh và béo. Món tráng miệng này không chỉ ngon mà còn bắt mắt với vẻ ngoài siêu đáng yêu và siêu mịn của nó. Giá của bánh flan khá rẻ, có đắt cũng chỉ 5ngàn/ chiếc nhưng để tìm thấy một nơi lý tưởng để thưởng thức món này ở Sài Gòn thực sự không phải dễ. Một số nơi còn phục vụ flan kèm với các loại xốt như caramel, dâu, cam...
10. Tàu hũ đá
Tàu hủ đá là món ăn đường phố thường chỉ bán vào ban đêm và rất được ưa chuộng ở Sài thành, đa phần là các bạn trẻ. Tàu hủ được phục vụ trong ly nhựa có thêm nước đường, nước cốt dừa và đá bào. Món này có vị béo và bùi nhưng lại không gây ngán. Giá khá rẻ, dao động từ 8.000 đến 10.000 đồng/ly.
Tác giả bài viết: nhật quyên