Chermoula: Đây là một loại nước sốt được dùng ở Algeria, Libya, Morocco và Tunisia để tạo hương vị cho cá, hải sản, nhưng cũng có thể dùng cho thịt và rau củ. Chermoula thường được làm từ rau thơm, dầu ăn, nước chanh, chanh muối, tỏi, thì là và muối.
Peri Peri (hay Piri Piri): Loại sốt cay này có nguồn gốc ở Bồ Đào Nha và rất phổ biến ở các quốc gia phía Nam châu Phi. Sốt được làm từ ớt piri piri giã nhỏ, thêm vỏ chanh, hành, tiêu, muối, nước chanh, lá nguyệt quế, ớt bột, ớt ngọt, húng quế, bạc hà và ngải giấm.
Uchucuta: Món sốt của người Peru được làm từ phô mai queso fresco, ớt tròn đỏ và xanh, cùng một loại rau thơm có tên huacatay hay còn gọi là bạc hà đen.
Sốt cà chua xanh và táo: Cà chua xanh, táo xanh, nho khô, hẹ tây, dấm, muối, gừng tươi và ớt hòa quyện tạo ra loại sốt ngọt ngọt, cay cay hấp dẫn này.
Chimichurri: Loại sốt xanh này thường được dùng để chấm thịt nướng, có xuất sứ từ Rio de la Plata, Argentina. Chimichurri khá đặc và ngậy, được làm từ mùi tây băm nhỏ, tỏi băm, dầu ôliu, bạc hà và dấm trắng. Sốt cũng được dùng với các món cá, bánh và thậm chí ăn cùng cơm.
Peppadew: Món sốt ngậy, ngọt ngọt, cay cay này có hương vị độc đáo nhờ ớt peppadew, một loại ớt tròn nhỏ và ngọt, được canh tác ở tỉnh Limpopo, Nam Phi. Trong đó, ớt peppadew giã nhuyễn được trộn cùng tương ớt cay, phô mai kem và kem chua.
Mole poblano: Đây là món sốt chấm nổi tiếng của Mexico, chứa khoảng 20 nguyên liệu, trong đó hai nguyên liệu chính là ớt và chocolate, tạo ra vị cân bằng hoàn hảo. Sốt có màu đậm và mùi thơm hấp dẫn, thường được rưới lên thịt gà tây vào các dịp lễ. Ngoài ra, mole poblano còn được dùng để chấm thịt gà, thịt lợn hay ăn cùng cơm.
Harissa: Loại sốt cay này có xuất xứ từ Nam Phi và hợp với mọi món ăn, từ falafel (đậu viên chiên) tới thịt nướng. Nguyên liệu chính của harissa là ớt đỏ nướng, tiêu Baklouti, ớt serrano và các gia vị khác như tỏi, hạt rau mùi, rau thơm và dầu ôliu.
Mojo: Món sốt của người Cuba rất ngon, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Mojo được làm từ nước cam chua, tỏi, dầu ôliu, ớt và nhiều loại gia vị khác.
Tahini: Được sử dụng rộng rãi ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và một số quốc gia Bắc Phi, Tahini hợp với nhiều món, từ làm salad, chấm rau, thịt, hay quết bánh mì. Hạt mè được ngâm nước, sau đó giã nhẹ để tách vỏ, rang chín và sau đó nghiền nhỏ. Hỗn hợp sệt này được cho thêm tỏi băm, nước chanh, dầu ôliu, rau mùi, thì là... tạo hương vị ngậy và thơm.
Tác giả bài viết: beautiful life/theo M.H