Roti canai: Đây là món ăn sáng điển hình của Malaysia, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Tuy nhiên, bạn có thể thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bột mì, trứng và ghee (bơ đun chảy và bỏ bớt nước) được trộn đều, tán mỏng trên chảo nướng và sau đó gập lại. Món này rất ngon khi ăn nóng, với ruột mềm và vỏ giòn. Roti canal thường được dùng kèm cà ri. Ảnh: Michael Shum/Flickr.
Cà ri gà: Thịt gà được chặt miếng, nấu cùng rempah - một loại sốt gồm nhiều gia vị phức tạp, và nước cốt dừa. Miếng thịt mềm, đậm đà, cay cay và thơm ngậy rất hợp ăn cùng cơm trắng. Ảnh: Nutmegsseven.
Asam laksa: Món mì được yêu thích ở Malaysia này có nước dùng từ cốt me, thêm cá, dưa chuột, dứa và một chút rau thơm. Bạn có thể thưởng thức món này ở bất cứ đâu trên Malaysia. Ảnh: The Food Canon.
Cà ri Laksa: Sốt rempah (gồm nghệ, dừng, sả, ớt, bột tôm...) cùng cốt dừa đem lại cho nước dùng vị thơm ngậy hấp dẫn. Cà ri Laksa thường được ăn cùng mì, cho thêm tôm, đậu phụ rán, dưa chuột, cá viên và trứng. Ảnh: Sbs.
Thịt xiên nướng: Các loại thịt và hải sản được tẩm ướp gia vị và nướng trên than hoa, tỏa mùi thơm quyến rũ hấp dẫn du khách. Bạn có thể thấy các quầy bán đồ nướng ở mọi góc phố, với hàng chồng thịt xiên đủ loại sẵn sàng phục vụ du khách. Ảnh: Cool-food-photo.
Nasi lemak: Đây được coi là món ăn biểu trưng của Malaysia với nguyên liệu phong phú và cách trình bày đẹp mắt. Cơm nấu cốt dừa được cho lên lá chuối xanh, rưới sốt sambal cay, cá trống khô, lạc rang, dưa chuột, trứng (luộc hoặc ốp la), đôi thi có thêm thịt gà hoặc hải sản. Ảnh: Touristic360.
Popiah: Món cuốn độc đáo này gồm củ cải, củ đậu và các loại rau giòn, cho thêm lạc, trứng hoặc đậu phụ, gói trong một lớp bột mỏng. Ảnh: Derpypercy/Wordpress.
Cơm gà Hải Nam: Như nhiều món đặc sản của Malaysia, cơm gà Hải Nam có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người địa phương. Gà được luộc chín mềm, để nguội và ăn cùng cơm nấu bằng nước luộc gà. Sốt chấm có thêm tỏi, gừng, ớt để tạo vị cay hấp dẫn. Ảnh: Jiaksimi.
Mee goreng: Món mì xào này có nhiều cách chế biến. Mì có màu vàng được xào nhanh cùng xì dầu, tỏi, hẹ tây và ớt, cho thêm tôm, thịt gà, thịt bò hoặc rau củ. Đây là món ăn phổ biến trên đường phố Malaysia. Nhiều người bán sử dụng bếp than hoa, tạo vị khói đặc trưng cho mì. Ảnh: Foodobyte.
Bò rendang: Món cà ri đặc này rất cay, do sử dụng các gia vị như gừng, nghệ, chanh kaffir và ớt. Sự tổng hòa của chua, ngọt và ngậy khiến món ăn này có vị ngon hấp dẫn. Ngoài thịt bò, du khách có thể thưởng thức phiên bản gà, rau củ hay hải sản. Ảnh: Partial-ingredients.
Tác giả bài viết: Hoàng Linh