Amok cá: Cá tươi được nấu với nước cốt dừa và kroeung - một kiểu sốt cà ri của người Kmer, gồm sả, rễ nghệ, tỏi, hẹ tây, gừng. Món này thường được bày trong “bát” làm từ lá chuối. Ảnh: Riceandmisoeveryday.
Bai sach chrouk (Cơm thịt heo): Đây là món ăn rất đơn giản nhưng ngon tuyệt, phổ biến khắp xứ chùa tháp. Thịt lợn thái mỏng, nướng từ từ trên than đá để giữ được vị ngọt tự nhiên. Đôi khi thịt lợn có thể được ướp nước cốt dừa và tỏi. Thịt được bày trên cơm tấm, với dưa góp và gừng. Bạn sẽ có thêm một bát nước dùng gà để ăn cùng. Ảnh: Nyampenh.
Cà ri đỏ Khmer: Không cay bằng cà ri Thái Lan, món ăn này thường được làm từ thịt bò, gà hoặc cá, với cà, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả và kroeung. Món ăn này thường được nấu trong các sự kiện đặc biệt của người Campuchia như cưới hỏi hoặc các dịp lễ như Pchum Ben. Cà ri đỏ thường được ăn kèm bánh mì. Ảnh: Movetocambodia.
Cua rán tiêu đen: Tỉnh Kampot ở miền Nam Campuchia nổi tiếng với hải sản và những trang trại trồng tiêu đen bạt ngàn. Cua tươi được rán cùng các nhánh tiêu tươi, tạo ra hương vị đặc biệt thơm ngon. Ảnh: Accidentalepicurean.
Kiến đỏ xào bò: Món ăn nghe có vẻ rất lạ này được làm từ kiến đủ kích cỡ xào với gừng, ớt, sả, tỏi, hẹ tây và bò thái mỏng. Kiến đỏ xào bò thường được ăn cùng cơm. Ảnh: Abejero.
Nom banh chok: Đây là món ăn sáng phổ biến ở Campuchia, thường được các phụ nữ gánh đi bán rong. Một bát nom banh chok gồm mỳ gạo, chan nước dùng kiểu cà ri cá màu xanh làm từ sả, rễ nghệ và chanh, thêm các loại rau thơm, giá đỗ... Phiên bản dùng cà ri đỏ thường dành cho những dịp lễ lạt, cưới hỏi. Ảnh: Migrationology.
Lort cha: Món ăn này thường được bày bán trên các xe đồ ăn vào buổi tối. Mì được cắt đoạn ngắn, xào cùng giá đỗ, hành tươi và trứng bác. Cuối cùng, tất cả được trộn cùng tương ớt và xì dầu trước khi ăn. Ảnh: Ahacurated.
Các món nướng: Bạn có thể bắt gặp các hàng bán đồ nướng ở khắp Campuchia, với đủ loại nguyên liệu, từ thịt bò, thịt gà tới mực, tôm. Thịt và hải sản thường không được tẩm ướp mà sẽ chấm cùng các loại sốt. Ảnh: Travelhighlighter.
Cá om: Cá được rán nguyên con, sau đó cho lên nồi lẩu cùng cà ri cốt dừa cay ngọt, thêm các loại rau như bắp cải, ăn kèm mì gạo. Ảnh: Blind-eye-productions.
Cha houy teuk: Món tráng miệng ngọt ngào này có giá khá rẻ, được bán ở các quán vỉa hè tại Phnom Penh. Cha houy teuk là thạch làm từ tảo biển có màu sắc sặc sỡ, thêm bột cọ sagu, đậu xanh và kem dừa. Ngoài ra, bạn có thể thử thêm món xôi nếp được rưới nước cốt dừa, thêm khoai môn, đậu đỏ và bí ngô. Ảnh: Leboost-cambodia.
Tác giả bài viết: Hoàng Linh