Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn: Nhiều thí sinh vẫn hổng kiến thức

Mặc dù lượng kiến thức chỉ tập trung ở khối 12, nhưng nhiều em vẫn không chắc chắn khi làm bài thi môn Ngữ văn.

Ngữ văn là môn thi tự luận duy nhất, kéo dài 120 phút, đây được cho là môn thi “khó nhằn” khi lượng kiến thức lớn, cần đầu tư thời gian, và rất khó để có được điểm tuyệt đối.

Đối với các thí sinh 2004, chịu ảnh hưởng bởi học trực tuyến trong quá trình học, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kiến thức, và tâm lý các em.

Giám thị phát giấy thi cho thí sinh

Mặc dù những tháng cuối đã được trở lại trường học, nhiều em trước giờ thi vẫn rất lo lắng và đánh giá không chắc chắn về kiến thức của mình, thậm chí nhiều em chọn phương án học thuộc lòng theo bài học sẵn, thay vì hiểu đúng về tác phẩm.

Ghi nhận của Người Đưa tin tại điểm thi THPT Kim Liên (Đống Đa), em Nguyễn Minh Châu (THPT Hoàng Cầu) bày tỏ: “Mặc dù đã ôn tập kỹ, nhưng em vẫn rất hồi hộp và lo lắng. Với môn thi văn, em hy vọng vào tác phẩm văn xuôi bởi những tác phẩm thơ sẽ mất nhiều thời gian để nhớ.

Với thời gian học online kéo dài, thường xuyên gặp phải vấn đề về đường truyền không ổn định, điều này ảnh hưởng nhiều đến việc học và ôn tập của em. Tuy những tháng cuối đã được đến trường nhưng em vẫn thấy ôn tập chưa đủ”.

Cũng cùng tâm trạng, bạn Tạ Ngọc Anh ((THPT Đống Đa) cho biết: “Em hy vọng vào tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”, hoặc “Vợ chồng A phủ”.

Do phải học trực tuyến, nên chúng em dễ bị xao nhãng ôn tập, và không nắm chắc được kiến thức. Đối với môn văn, em chỉ học thuộc văn không phải học hiểu các tác phẩm, nếu vào đề mà không ôn tập trước rất khó để em tự phân tích”.

Chọn Kinh tế Quốc dân là nguyên vọng 1 của mình, thí sinh Nguyễn Thái Anh (THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa) chia sẻ: “Em chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên, vì vậy các kiến thức môn Ngữ văn và xã hội bị hổng khá nhiều đặc biệt là kiến thức lớp 10 và 11”.

Các em lo lắng cho bài thi đầu tiên

Phụ huynh lo lắng chờ đợi

Mặc cho thời tiết Hà Nội oi ả, nhiều cha mẹ vẫn sẽ đợi con 120 phút ngoài cổng trường với hy vọng tiếp sức tinh thần con.

Chị Huyền (Ba Đình) thông tin: “Đây là bạn đầu tiên trong nhà thi đại học, nên gia đình cũng lo lắng. Nhưng con có tinh thần tự học nên cũng an tâm phần nào. Mặc dù trên lớp các thầy cô cũng có những giáo án phù hợp cho việc ôn tập. Nhưng thời gian những tháng cuối, tôi phải cho con đi học thêm nhiều để bổ sung lượng kiến thức còn thiếu, thậm chí phải học 2 cô giáo một lúc mới an tâm”.

Là phụ huynh ở khá xa điểm thi, anh Đặng Ngọc Hiếu (Đống Đa) chia sẻ: “Trời nắng nóng, giờ thi sát nhau nên để có thời gian nghỉ ngơi tôi và nhiều phụ huynh khác phải thuê phòng nghỉ cho các cháu. Trước ngày thi gia đình đa phần là động viên, không tạo áp lực để các con thoải mái nhất.

Vì lựa chọn các môn tư nhiên, nên Ngữ văn là môn thi tôi lo lắng nhất, những ngày cuối không còn nhiều thời gian, nên đa phần con chỉ học ý, và cũng dễ quên kiến thức nếu bị áp lực trong phòng thi”.

Sáng 7/7 thí sinh làm bài Ngữ văn trong 120 phút, bắt đầu từ 7h35. Buổi chiều, thí sinh tiếp tục làm bài môn Toán trong 90 phút, bắt đầu từ 14h30.

Sáng 8/7, thí sinh sẽ thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và kết thúc kỳ thi với môn Ngoại ngữ vào chiều 8/7. Riêng Ngữ văn thi tự luận, các môn thi còn lại dưới dạng trắc nghiệm khách quan.

Tác giả: Nguyễn Hoa Trà

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP