Pháp luật

Hoãn phiên tòa xét xử Trịnh Sướng và 38 bị cáo

Phiên tòa xét xử Trịnh Sướng và 38 đồng phạm phải hoãn vì vắng mặt 3 bị cáo. Phiên tòa sẽ diễn ra sau Tết Tân Sửu 2021.

Sáng 12/1, TAND tỉnh Đắk Nông đưa vụ án Trịnh Sướng và 38 bị cáo sản xuất, mua bán hàng giả ra xét xử sơ thẩm.

Trong số 39 người bị xét xử có 3 bị cáo vắng mặt gồm: Lê Châu Phước Hưng, Lê Thị Lý và Nguyễn Lê Minh Hưng.

Theo đó, bị cáo Lê Thị Lý có đơn xin xét xử vắng mặt vì sinh con nhỏ; bị cáo Nguyễn Lê Minh Hưng vắng mặt không có lý do. Riêng bị cáo Lê Châu Phước Hưng, gia đình có đơn xin hoãn phiên tòa vì đang điều trị bệnh tâm thần.

Sau khi thảo luận, HĐXX cho rằng đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo liên quan đến nhau nên việc vắng của 3 người trên sẽ ảnh hưởng đến phiên tòa. Do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Tại tòa, Trịnh Sướng nói với Zing rằng bị cáo mong muốn phiên tòa sớm diễn ra để được thi hành án và mong HĐXX xem xét các tình tiết để giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo.

Trịnh Sướng tại phiên tòa. Ảnh: T.N.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2017 đến tháng 5/2019, Hoàng Thụy Minh Việt, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Thụy Vy (ngụ ở Trảng Bom, Đồng Nai), nhập hơn 20.000 lít hóa chất (tương đương 253 tỷ đồng) để làm xăng giả. Số dung môi này được mua từ Công ty TNHH Phạm Sơn do Nguyễn Thị Thu Hòa (40 tuổi, trú tại TP Cần Thơ) điều hành.

Việt đã bán cho Hồ Thị Nhẫn (28 tuổi, trú tại TP Gia Nghĩa) 747.000 lít dung môi để pha trộn vào xăng A95 tại cửa hàng xăng dầu Trường Phước 1, Trường Phước 2 và bán cho nhiều cửa khác ở Đắk Nông.

Ngày 24/1/2019, Hồ Văn Hùng (em trai của Nhẫn) chở 10.000 lít dung môi để nhập cho cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa) do Phạm Hồng Quang làm chủ.

Khi nhân viên cửa hàng đang pha chế chất tạo màu giống xăng (được khoảng 4.000 lít) thì bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang. Kết luận của cơ quan giám định, cửa hàng xăng dầu Vinh Quang chứa hơn 16.000 lít xăng không phù hợp với quy định.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: T.N.

Điều tra mở rộng, công an xác định Hòa còn bán dung môi cho nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan (ngụ TP.HCM). Công ty Phạm Sơn mua dung môi của Công ty Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành.

Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, bị cáo Nguyện còn bán cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng (ngụ TP.HCM).

Công an tỉnh Đắk Nông sau đó phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp cơ sở của Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng khi đang sản xuất xăng giả trên địa bàn TP.HCM, Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang.

Theo cáo trạng, vụ án có 3 nhóm tội phạm với 39 bị cáo bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả. Bị cáo thu lời bất chính nhiều nhất là Trịnh Sướng (54 tuổi, Giám đốc công ty TNHH Mỹ Hưng, Sóc Trăng) với số tiền 102 tỷ đồng; ít nhất, Lê Văn Hùng với hơn 27 triệu đồng. Tổng số xăng giả được phát hiện trong vụ án là 3,5 triệu lít.

Tác giả: Tây Nguyên

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP