Kinh tế

Vải thiều “khổng lồ” to ngang bàn tay giá siêu đắt đỏ

Những quả vải thiều đặc sản Hưng Yên có kích thước “khổng lồ” to ngang bàn tay người đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Theo Phụ nữ Thủ đô, mới đây, mạng xã hội bất ngờ xuất hiện hình ảnh về những quả vải có kích cỡ cực lớn, trong đó có quả to ngang bàn tay người khiến cư dân mạng vô cùng ngạc nhiên. Bởi thông thường, người ta chỉ thấy những quả vải to chưa bằng quả trứng, nên việc xuất hiện loại vải có kích thước gấp nhiều lần như vậy khiến ai cũng thích thú, tò mò.

Và rất nhanh, sự thật về quả vải "siêu to khổng lồ" này đã được tìm ra.

Theo đó, rất nhiều người có kinh nghiệm trồng hoặc từng ăn loại vải này cho biết, đây là vải trứng, một loại vải được trồng nhiều ở Hưng Yên. Dù giống vải này đã có từ lâu, tuy nhiên đến khoảng vài năm gần đây, khi được ứng dụng các công nghệ nuôi trồng tốt hơn, cây vải cho nhiều quả và quả cũng to hơn thì vải trứng mới trở nên nổi bật hơn trên thị trường.

Những quả vải "siêu to khổng lồ" khiến nhiều người thích thú. Ảnh: Vietnamnet

Vải trứng không chỉ nhận được sự yêu thích của người dân Việt Nam mà còn rất được lòng khách quốc tế. Loại vải này khi chín có đặc trưng nổi bật là màu đỏ rực đẹp mắt, quả vải to, cùi dày, vị ngọt thanh và thoảng hương thơm hấp dẫn. Giá của vải trứng thường rơi vào khoảng 70k - 100k/kg. Khi đưa tới những nơi khác, vì có thêm chi phí vận chuyển, bảo quản nên tới tay người bán có thể có mức giá cao hơn, có khi lên tới 200k/kg.

Mặc dù kích thước của vải trứng lớn hơn nhiều so với các loại vải khác, tuy nhiên, theo đa số những người từng ăn thử và review, quả vải thường sẽ to hơn quả trứng gà một chút. Mỗi kg vải trứng sẽ có khoảng 15 - 17 quả, quả to thì có thể có khoảng 12 - 13 quả. Còn quả vải to ngang bàn tay người trong hình ảnh đang được lan truyền thì khá hiếm.

Nhiều người nói rằng, đó có thể là một vài quả to nhất được lựa ra từ cả cây vải hoặc cả vườn vải. Hoặc đôi khi, hình ảnh đó có thể do góc chụp hoặc do bàn tay cầm là của trẻ em nên trông mới "siêu to khổng lồ" đến vậy.

Theo Báo Hưng Yên, giống vải trứng thường được người dân nơi đây gọi với cái tên “vải ông Diệm” để ghi nhớ công của cụ Nguyễn Văn Diệm ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam - người đã mang cây vải trứng về trồng tại mảnh đất này.

Ông Nguyễn Văn Vì, cháu nội của cụ Diệm nay đã ngoài 60 tuổi, cho biết trên báo này: “Cây vải trứng của gia đình tôi được cụ Diệm trồng trước cổng nhà cách đây khoảng 150 năm. Cây vải hợp thổ nhưỡng, cho quả to, mã đẹp, vị ngon ngọt đặc biệt khác hẳn các loại vải người dân trong vùng vẫn trồng. Từ cây vải này, con cháu của cụ đã nhân rộng ra vườn nhà mình, cho bà con trong vùng, trong đó có những cây được chiết ghép cách đây 80 năm”.

Theo chia sẻ của các hộ dân trồng vải ở xã Phan Sào Nam, vải trứng thường thu hoạch sau vải lai chín sớm từ 7-10 ngày, khi chín cho quả to.

Từ đầu tháng 5, vải trứng bắt đầu vào vụ thu hoạch. Vải trứng khi thu hoạch để ngoài tự nhiên từ 3-4 ngày vẫn giữ nguyên màu sắc, hương vị. Một cây vải xòe tán chiếm diện tích 50m2, cho năng suất từ 3-4 tạ quả mỗi vụ.

Vải trứng Hưng Yên có đặc điểm khi chín vỏ mỏng, có màu đỏ tươi, cùi dày, vị ngọt sắc, thơm mát đặc trưng, quả to, hạt nhỏ, chín sớm và không bị sâu đầu.

Vải trứng với mẫu mã, chất lượng vượt trội, được thị trường ưa chuộng, cho hiệu quả kinh tế cao hơn 2-3 lần so với vải lai chín sớm. Mỗi ha vải trứng có thể cho thu trên 500 triệu đồng/năm.

Xác định đây là giống có chất lượng tốt, cần được nhân rộng, năm 2018, xã Phan Sào Nam đã thành lập hợp tác xã nông nghiệp để bảo tồn và phát triển giống vải quý này. Diện tích vải trứng sau đó được mở rộng tại nhiều địa phương.

Vải trứng Hưng Yên đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hoá từ năm 2020, được UBND tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao. Năm 2022, vải trứng Hưng Yên lần đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

  Từ khóa: vải thiều , trái cây

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP