Tin địa phương

Triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ ngày 2/11

Từ ngày 2/11, Đà Nẵng sẽ triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng trẻ em, kể cả trẻ người nước ngoài sống trên địa bàn thành phố.

Tin từ CDC Đà Nẵng chiều 31/10 cho biết, từ ngày 2-4/11, Đà Nẵng sẽ triển khai tiêm mũi 1 vắc-xin Covid-19 Pfizer cho các đối tượng trẻ em.

Cụ thể là nhóm học sinh đang theo học lớp 10, 11 và 12 tại các trường, trung tâm trực thuộc quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Trẻ trong độ tuổi từ 15 -17 đang theo học tại các trường dạy nghề trên địa bàn thành phố; được nuôi dưỡng, chăm sóc tại các trung tâm bảo trợ trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH). Ngoài ra, còn có nhóm trẻ không đi học, trẻ khuyết tật,... đang cư trú trên địa bàn thành phố không thuộc các đối tượng do Sở GD&ĐT và Sở LĐ-TB&XH lập danh sách.

Đợt này, Sở Y tế Đà Nẵng cũng triển khai tiêm chủng mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 Pfizer cho các đối tượng là phụ nữ mang thai từ 13 tuần hiện cư trú trên địa bàn. Đối tượng chuyển tuyến, hoãn tiêm trong các đợt tiêm chủng trước và đối tượng nguy cơ cao bị bệnh mãn tính, bắt đầu từ ngày 5/11.

Theo Thanh Niên, đợt này Sở huy động 102 đội tiêm chủng tại 16 địa điểm tiêm trên toàn thành phố. Đối với nhóm đối tượng trẻ dưới 18 tuổi, thực hiện mời tiêm theo thứ tự ưu tiên từ lớp 12 đến lớp 11, lớp 10, từ độ tuổi cao đến độ tuổi thấp. Riêng các đối tượng chuyển tuyến sẽ do Bệnh viện Phụ sản Nhi và Bệnh viện Đà Nẵng phụ trách tiêm chủng.

Sở Y tế đã chỉ đạo phòng y tế quận, huyện và các phòng ban có liên quan phối hợp với các đơn vị phụ trách tiêm chủng trong công tác mời tiêm và tổ chức phục vụ tiêm chủng. Đặc biệt, lưu ý nhắc nhở cha mẹ, người giám hộ cho trẻ ăn uống đầy đủ trước khi đến điểm tiêm chủng. Khi nào cha mẹ, người giám hộ đồng ý ký vào phiếu xác nhận đồng ý tiêm chủng thì trẻ mới được tiêm.

Tại các điểm tiêm bố trí tuân thủ theo quy tắc một chiều, đảm bảo giãn cách giữa các bàn, vị trí tiêm chủng. Có khu vực chờ trước tiêm chủng, bàn đón tiếp, hướng dẫn, bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, bàn tiêm chủng và ghi chép nhập số liệu, khu vực theo dõi và xử lý tai biến sau tiêm chủng.

Trẻ sau sau khi tiêm phải được theo dõi ít nhất 30 phút tại điểm tiêm. Các nhân viên y tế sẽ hướng dẫn chi tiết cho người được tiêm chủng, phụ huynh, người giám hộ theo dõi trẻ chặt chẽ tại nhà trong 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng. Đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu tiên sau tiêm, cần theo dõi tất cả các dấu hiệu toàn trạng, tinh thần, ăn ngủ, thở, phát ban,... để thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường.

Sở Y tế TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu đơn vị phụ trách điểm tiêm chủng cấp giấy xác nhận đã tiêm chủng phòng Covid-19 cho các đối tượng đã tiêm chủng theo quy định và triển khai công nghệ thông tin trong việc cấp giấy xác nhận. Bệnh viện Đà Nẵng chịu trách nhiệm xử lý cấp cứu các trường hợp nặng ngoài khả năng của các điểm tiêm, đồng thời hướng dẫn hỗ trợ các đơn vị y tế trên địa bàn trong việc theo dõi xử lý các sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Theo Lao Động, tính đến ngày 30/10/2021, Đà Nẵng đã tiếp nhận 1.124.856 liều vắc-xin phòng Covid-19. Đà Nẵng đã tiêm 1.074.837 liều, trong đó số người đã tiêm mũi 1 là 858.282 liều và 216.555 người đã tiêm mũi 2.

Tác giả: Minh Hoa

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP