Tin địa phương

Tp.Đà Nẵng: Học sinh học trực tiếp, trường có ca F0, F1 xử lý thế nào?

Tại Tp.Đà Nẵng, học sinh lớp 12 trở lại trường học trực tiếp và sắp tới là lớp 10 và 11. Điều nhiều người quan tâm là nếu có F0, F1, nhà trường sẽ xử lý ra sao?

Hào hứng khi trở lại trường

Từ ngày 22/11, học sinh lớp 12 trên địa bàn Tp.Đà Nẵng trở lại trường học trực tiếp. Em Vũ Thị Huyền, trường THPT Hoàng Hoa Thám chia sẻ, năm cuối cấp nên thời gian đầu tư học tập rất nhiều.

Quãng thời gian học trực tuyến, dù cả giáo viên lẫn học sinh cố gắng nhưng gặp không ít khó khăn trong việc nghẽn mạng, lỗi đường truyền…

Do đó, khi được đến trường học trực tiếp, dù còn chút e ngại nhưng em cảm nhận tiếp thu nội dung bài học, trao đổi giữa giáo viên và học sinh tốt hơn. Đồng thời, em cũng như các bạn tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K để đảm bảo an toàn.

Học sinh đến trường đảo bảo 5K.


Em Nguyễn Thị Phương Thảo, trường THPT Phan Châu Trinh chia sẻ: “Là năm cuối cấp nên em rất muốn quay trở lại trường học trực tiếp vừa tiếp nhận bài học tốt hơn, lại có những kỷ niệm đẹp thời học sinh. Khi được quay trở lại trường, em cảm thấy rất vui mừng. Đồng thời, tất cả các bạn đều rất có ý thức và luôn nhắc nhở nhau phải thực hiện tốt 5K”.

Cô Nguyễn Thị Thảo Sương, Phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Châu Trinh cho biết, để đảm bảo thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 khi tổ chức dạy học trực tiếp, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Nhà trường cũng đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, vệ sinh môi trường như thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng, thiết bị quét mã QR để quản lý thông tin người ra/vào trường học…

Hiện nay, nhà trường xác định có 31 lớp 12, trong đó 14 giáo viên, 50 học sinh lớp 12 ở vùng cấp độ 3, 1 học sinh ở vùng cấp độ dịch 4 và 2 học sinh ở ngoại tỉnh chưa về.

Học sinh lớp 12 trên địa bàn Tp.Đà Nẵng đã đi học trực tiếp trở lại.

Trong tuần đầu tiên, trường chủ yếu củng cố, ôn tập kiến thức cũ cho học sinh trước khi triển khai dạy kiến thức mới. Đồng thời, tổ chức kiểm tra đánh giá lại quá trình các em học trực tuyến từ đầu năm học đến nay.

Theo thầy Phạm Tấn Ngọc Thuỵ, Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Hoa Thám, trường có 11 lớp 12, được bố trí học xen kẽ theo từng buổi. Nhà trường xác định, 50 em lớp 12 và 2 giáo viên đang ở vùng dịch cấp độ 3. Nhà trường lắp camera tại lớp học để các học sinh học không được đến trường học trực tuyến, phát bài tập về nhà.

Sau khối lớp 12, ngày 29/11, học sinh lớp 10 và 11 trên toàn Thành phố này đến trường học trực tiếp. Thời gian đi học của trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS và các học viên khác học trực tiếp sẽ được thông báo sau.

Trường có F1 vẫn dạy học trực tiếp

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.Đà Nẵng cho biết, 99% học sinh lớp 12 đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nên việc tổ chức dạy học trực tiếp tương đối thuận lợi. Hiện nay, chỉ các địa phương cấp độ 1, cấp độ 2, học sinh đến trường học trực tiếp. Các địa phương có cấp độ dịch 3, 4, vẫn tiếp tục học online.

Trong trường hợp địa phương thay đổi cấp độ dịch, các cơ sở giáo dục chủ động thay đổi hình thức dạy học từ trực tiếp sang trực tuyến và ngược lại.

Hiện nay, chỉ các địa phương cấp độ 1, cấp độ 2, học sinh đến trường học trực tiếp.

Đồng thời, tất cả các trường trên địa bàn Tp.Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch và phòng cách ly nhằm sẵn sàng ứng phó đối với các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19.

Học sinh, giáo viên, nhân viên, cán bộ nhà trường phải thực hiện nghiêm 5K khi đến trường. Việc khai báo y tế phải được thực hiện hàng ngày khi đến trường.

Các trường hợp có biểu hiện nghi vấn mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở…, bản thân hoặc gia đình có người đang trong thời gian cách ly theo quy định không được đến trường.

Học sinh, học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên cư trú ở địa bàn có cấp độ dịch 3, 4 chưa tham gia dạy học trực tiếp. Cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm hướng dẫn, tổ chức cho học sinh, học viên học tập tại nhà, phân công giáo viên dạy thay cho giáo viên ở địa bàn có cấp độ dịch 3, 4.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Tp.Đà Nẵng thông tin, đã có hướng dẫn đến trường học trong trường hợp giáo viên, học sinh, cán bộ nhà trường là ca F0.

Khi phát hiện người sốt, ho, khó thở phải đưa đến phòng y tế theo lối đi riêng, test kháng nguyên và cách ly tạm thời. Trường hợp phát hiện ca dương tính Covid-19, nhà trường chủ động phong toả một phần hoặc toàn bộ khuôn viên nhà trường tuỳ vào trường hợp di chuyển của F0.

Đồng thời, nhà trường liên hệ trực tiếp trạm y tế ngay để đưa F0 đi cách ly theo đúng quy định.

Nhiều học sinh, giáo viên khẳng định, học trực tiếp tốt hơn học trực tuyến.

Lúc này, Tổ Covid-19 của trường phối hợp y tế rà soát để phát hiện những người có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, đồng thời truy vết F1. Các đối tượng F1 phải được cách ly ở khu vực riêng.

Tất cả giáo viên, học sinh trong cùng lớp F0 được xác định là F1. Đối với các đối tượng được xác định là F1 ở cộng đồng được yêu cầu ở yên tại chỗ và thông báo ngay cho cơ sở y tế để xử lý.

Đối với các trường có F1 vẫn tiếp tục dạy học trực tiếp. Riêng lớp có F1 sẽ được dạy và học trực tuyến.

Những người được xác định F2 cho cách ly tạm thời, tạm dừng đến trường chờ kết quả xét nghiệm của F1. Trường hợp F1 được xác định âm tính thì F2 hết cách ly, việc dạy học trở lại bình thường

Tác giả: Nguyễn Duy Cường

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: F0 , TP.Đà Nẵng , F1 , học sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP