Kinh tế

Toshiba “khát” 5,4 tỷ USD để không bị xóa sổ

Tập đoàn Toshiba dự định bán cổ phần để gom 5,4 tỷ USD (tương đương gần 123 nghìn tỷ đồng) tiền mặt và đang tìm cách bán lại những tài sản liên quan đến dự án điện hạt nhân Westinghouse để tránh bị xóa sổ khỏi sàn chứng khoán Tokyo.

Chủ tịch Tập đoàn Toshiba, ông Satoshi Tsunakawa cúi đầu xin lỗi trong một cuộc họp báo tại trụ sở tập đoàn ở Tokyo. (Nguồn: wtop.com)

Theo Bloomberg, việc bán cổ phần và những tuyên bố có vẻ không mặn mà với vụ kinh doanh điện hạt nhân Westinghouse sẽ làm Toshiba giảm đáng kể các nguồn lực cần thiết để khôi phục lại vụ làm ăn đó, bởi các quỹ đang đầu tư vào đây có thể tập trung vào các doanh nghiệp mới khả quan hơn.

Tuy nhiên, với khoản tiền thu được từ việc bán cổ phần, Toshiba dự kiến ​​rằng số dư nợ 750 tỷ Yên (tương đương hơn 152 nghìn tỷ đồng) sẽ được xóa sạch vào tháng 3/2018. Các hãng nước ngoài, bao gồm cả quỹ Effissimo Capital Management của Singapore cũng đang có kế hoạch đầu tư vào Toshiba.

Bloomberg cho biết, công ty Nhật Bản này đang cố vực dậy sau vụ bê bối kế toán vào năm 2015 và sau đó là một khoản thua lỗ hàng tỷ USD của vụ đầu tư điện hạt nhân ở Hoa Kỳ.

Toshiba cũng phải chịu áp lực huy động tiền hoặc sẽ bị xóa sổ. Công ty này đang trong quá trình bán mảng chip để gây quỹ, nhưng đồng thời cũng lo ngại điều này sẽ không hoàn thành vào cuối tháng 3 năm sau vì luật cạnh tranh ở các quốc gia rất khác nhau.

Theo tờ Jiji của Nhật Bản, Toshiba đang bán mảng chip cho một tập đoàn được dẫn dắt bởi Bain Capital. Việc mua bán này đã trở nên phức tạp do hành động pháp lý từ Western Digital Corp. khi cho rằng bên này nên có quyền phủ quyết vì hợp tác với Toshiba. Hai bên hiện đang trong cuộc đàm phán có trọng tài và dự định sẽ đạt được thoả thuận vào cuối tháng.

Cụ thể, các công ty cổ phần tư nhân Blackstone Group LP và Apollo Global Management LLC đã cùng hợp tác để lên giá trong Westinghouse của Toshiba và những công ty khác cũng đang cân nhắc việc chào bán, những người trong cuộc cho biết hồi tháng 9.

Trước đó, Westinghouse đã ký hợp đồng để xây dựng hai dự án điện hạt nhân ở Mỹ, nguồn vốn đổ vào đó đã lên tới hàng tỷ USD và nhiều năm sau kế hoạch thất bại này, Toshiba đã đệ đơn xin phá sản mảng điện hạt nhân hồi tháng 3.

Tác giả: Hồng Vân (Theo Bloomberg)

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP