Thế giới

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình hội đàm bên lề APEC

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/11 đã có cuộc gặp song phương bên lề hội nghị APEC tại Việt Nam và thảo luận về một loạt vấn đề quan trọng.

Tổng thống Putin bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp song phương tại Việt Nam ngày 10/11 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Tân Hoa Xã, cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra khi hai nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc dự hội nghị của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng. Điểm lại các cuộc gặp trước đây với Tổng thống Putin, Chủ tịch Tập cho biết nỗ lực của hai nhà lãnh đạo trong việc định hướng sự phát triển ổn định và lâu dài của quan hệ Nga - Trung đã đạt được những kết quả tốt đẹp.

Tổng thống Putin đã chúc mừng Chủ tịch Tập Cận Bình vì những kết quả thành công của Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, đồng thời cam kết tiếp tục ưu tiên phát triển quan hệ Nga - Trung. Nhà lãnh đạo Nga cho biết Moscow sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề khu vực và quốc tế, tiến hành trao đổi và hợp tác chặt chẽ hơn trong các thể chế đa phương, đồng thời thúc đẩy việc xây dựng Thỏa thuận Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương.

Cuộc hội đàm song phương giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Trung bên lề hội nghị APEC tại Việt Nam (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi hai nước thúc đẩy các thỏa thuận song phương cả về chất và lượng, thực thi hiệu quả các dự án lớn trong các lĩnh vực như năng lượng, đầu tư, công nghệ cao, hàng không vũ trụ và cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, ông Tập cũng mong muốn cùng với Tổng thống Putin thúc đẩy các kết quả từ việc liên kết sáng kiến Vành đai Con đường với Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Liên quan tới các vấn đề nóng trong khu vực và toàn cầu, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí rằng Nga và Trung Quốc cần tăng cường phối hợp trong các cơ chế đa phương như APEC, Liên Hợp Quốc, Tổ chức hợp tác Thượng Hải, BRICS… Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng đã tiến hành trao đổi sâu sắc về các vấn đề nằm trong mối quan tâm chung của hai nước, bao gồm tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 10/11 đã tới Đà Nẵng để tham dự một số hoạt động chính trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC. Hôm nay, các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ tham dự hội nghị cấp cao trước khi khép lại Tuần lễ Cấp cao APEC tại Việt Nam.

Tác giả: Thành Đạt (Theo Tân Hoa Xã)

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP